Cuộc chiến giành thị phần chuỗi cà phê tại Việt Nam ngày càng gay gắt

Cuộc chiến giành thị phần chuỗi cà phê tại Việt Nam ngày càng gay gắt

Quán cà phê Katinat ở bến Bạch Đằng. – Ảnh katinat.vn

HÀ NỘI, Việt Nam – Ngành thực phẩm và đồ uống cuối cùng có thể được coi là đã phục hồi sau ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 khi các chuỗi cà phê lớn như Highlands Coffee, Phước Long và Khatinat bắt đầu làm việc không mệt mỏi để giành thị phần.

Một báo cáo gần đây của iPOS.vn về thị trường F&B 2023 cho thấy đến cuối năm sẽ có 317.299 quán cà phê và trà tại Việt Nam, tăng 1,26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức tăng này thấp hơn dự đoán hồi đầu năm do nhiều chuỗi cửa hàng đóng cửa và cắt giảm.

Dù tổng số cửa hàng tăng không đáng kể nhưng doanh thu vẫn tăng trưởng hai con số 11,6%, đạt 590 nghìn tỷ đồng.

Highlands vẫn là số một với 777 cửa hàng đang hoạt động tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, theo cập nhật mới đây trên website doanh nghiệp.

Con số này tăng hơn 170 cửa hàng so với 605 cửa hàng vào cuối năm 2022, trong khi công ty vận hành hơn 50 cửa hàng tại Philippines.

Highlands có chính sách mở rộng theo số địa điểm hoạt động chứ không tạo ra thực đơn đa dạng như đối thủ.

Đầu tư chuỗi, chi 500 tỷ đồng xây dựng nhà máy rang cà phê tại Bà Rịa – Vũng Tàu công suất 10.000 tấn cà phê/năm trong giai đoạn 1, dự kiến ​​tăng lên 75.000 tấn/năm. .

READ  Indonesia cầm hòa Việt Nam không bàn thắng ở Jakarta

Nét khác nhau

Phúc Long đã có một năm bận rộn khi đặt mục tiêu mở 25 cửa hàng hàng đầu trong 6 tháng cuối năm 2023 và xây dựng thương hiệu thành chuỗi đồ uống lớn thứ hai tại Việt Nam.

Tính đến ngày 15/5, hệ thống cửa hàng Winmart+ tại Phúc Long có 157 cửa hàng và khoảng 45 ki-ốt tích hợp.

Trung Nguyên của 'vua cà phê' Đặng Lê Nguyễn Vũ có cách kinh doanh khác dù có nhiều quán giống Highlands. Nó hiện có khoảng 700 cửa hàng, trong đó có 108 cửa hàng Trung Nguyên Legend, 548 cửa hàng E-Coffee và nhiều cửa hàng ở nước ngoài.

Việc mở rộng ra nước ngoài là một điểm mấu chốt trong chiến lược kinh doanh của Trung Nguyên Legend.

Cũng đọc: Highlands Coffee mở chi nhánh mới tại NAIA Terminal 2

Báo điện tử VTC News dẫn lời Trung Nguyên cho biết doanh nghiệp này có kế hoạch xây dựng 1.000 không gian cà phê Trung Nguyên Legend tại Trung Quốc và khoảng 100 cửa hàng tại Hoa Kỳ.

Cái tên mới bất ngờ nhất trên phố chính là chuỗi quán cà phê trẻ Katinat Sài Gòn. Nó đã mở một số cửa hàng mới tại các địa điểm trọng điểm ở TP.HCM và trung tâm Hà Nội.

Katinat là một chuỗi cà phê nhỏ, cuối năm 2021 chỉ có 10 cửa hàng ở TP.HCM nhưng trong năm qua đã phát triển rất nhanh. Tốc độ mở cửa hàng mới chỉ xếp sau Highlands Coffee và Phước Long.

READ  Cựu chiến binh Việt Nam rơi nước mắt sau khi cảnh sát Ridley đi thêm một dặm để giúp anh ta

Coffee House cũng gây bất ngờ cho thị trường nhưng theo chiều hướng ngược lại. Chuỗi dường như đang ở thế phòng thủ khi số lượng cửa hàng giảm xuống.

Đến cuối năm 2022, nơi đây có 155 quán cà phê, so với chỉ 133 quán ngày nay.

Đối với Starbucks, 11 năm sau khi gia nhập thị trường Việt Nam, nơi hiện có 108 cửa hàng, việc mở rộng là chậm và ổn định.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *