Cuộc chiến giữa Israel và Gaza: Cập nhật trực tiếp – Thời báo New York

Tin tức quan trọng

Trong nhiều tháng, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã từ chối đưa ra thời gian biểu chấm dứt cuộc chiến chống lại Hamas ở Gaza, một sự dè dặt mà các nhà phê bình coi là một chiến thuật chính trị. Nhưng cuối tuần này mọi chuyện đã bị đặt vào tình thế khó xử bởi thông báo của Tổng thống Biden đưa ra đề xuất đình chiến.

Ông Netanyahu, một người bảo thủ, từ lâu đã dung hòa được các lợi ích cá nhân, chính trị và quốc gia có tính cạnh tranh. Giờ đây, có vẻ như ông phải đối mặt với sự lựa chọn khó khăn giữa sự sống còn của chính phủ theo đường lối cứng rắn và diều hâu của mình với việc đưa các con tin bị giữ ở Gaza về quê hương của họ, đồng thời đặt bản thân và Israel vào một con đường mới thoát khỏi sự cô lập quốc tế ngày càng tăng.

Những người chỉ trích thủ tướng đã miêu tả ông là người thiếu quyết đoán và nói rằng có hai người Netanyahu: một người làm việc thực dụng trong nội các chiến tranh nhỏ mà ông đã thành lập cùng với một số đối thủ ôn hòa, củng cố tính hợp pháp công khai của nó; Một người khác đã tự mình trở thành con tin ảo của các thành viên cực hữu trong liên minh cầm quyền của mình, những người phản đối bất kỳ sự nhượng bộ nào đối với Hamas và là người đảm bảo sự sống còn chính trị của anh ta.

Hôm thứ Sáu, Biden đưa ra các điều kiện chung mà ông cho biết Israel đã đưa ra cho các nhà hòa giải Mỹ, Qatar và Ai Cập, những người đang thúc ép đạt được thỏa thuận ngừng giao tranh và thả các con tin bị giam giữ ở Gaza. Các quan chức Israel xác nhận rằng các điều khoản phù hợp với đề xuất ngừng bắn đã được chính phủ chiến tranh Israel bật đèn xanh nhưng vẫn chưa được trình bày trước công chúng Israel.

READ  Laura Kuenssberg viết: Tuần hạ cánh gây sốc của Rishi Sunak khiến cuộc chiến bầu cử của Tories càng trở nên khó khăn hơn

Các nhà phân tích cho rằng đây là thời điểm khó khăn đối với Netanyahu, hay Bibi, như mọi người thường biết đến ông.

Ông Biden “đã đưa Netanyahu ra khỏi sự mù mờ và tự mình trình bày đề xuất của Netanyahu,” Ben Caspit, người viết tiểu sử và nhà phê bình lâu năm của ông Netanyahu, viết trên nhật báo Maariv của tiếng Do Thái vào Chủ nhật. Sau đó, anh ấy hỏi một câu hỏi đơn giản: Bibi có ủng hộ đề xuất của Netanyahu không? có hay không. Không có gì vô nghĩa và không khí nóng.

Các nhà lãnh đạo của hai đảng cực hữu trong liên minh – Bezalel Smotrich, bộ trưởng tài chính Israel và Itamar Ben Gvir, bộ trưởng an ninh quốc gia – đã đe dọa rõ ràng sẽ lật đổ chính phủ của ông Netanyahu nếu thủ tướng đồng ý với thỏa thuận. Điều mà ông Biden đặt ra trước Hamas đã bị phá hủy hoàn toàn. Một số thành viên theo đường lối cứng rắn trong đảng Likud của ông Netanyahu cho biết họ sẽ tham gia cùng họ.

Trong khi đó, Benny Gantz và Gadi Eisenkot, hai cựu chỉ huy quân sự đã tham gia chính phủ khẩn cấp trong suốt cuộc chiến, đã đe dọa sẽ rút lại sự ủng hộ đối với Đảng Thống nhất Quốc gia ôn hòa trước ngày 8 tháng 6 nếu Netanyahu không tham dự. Với một con đường rõ ràng phía trước. Và các đảng đối lập đã Tổ chức bắt đầu Để cố gắng lật đổ chính phủ.

READ  Merkel bàn giao chức thủ tướng cho Schulz

Đề xuất ngừng bắn bao gồm ba giai đoạn. Họ sẽ chứng kiến ​​việc thả các nhóm con tin để đổi lấy hàng trăm tù nhân Palestine trong các nhà tù của Israel. Lệnh ngừng bắn tạm thời sẽ trở thành sự chấm dứt vĩnh viễn các hành động thù địch, với giai đoạn thứ ba bao gồm các nỗ lực được quốc tế hỗ trợ để phục hồi Gaza.

Hơn 100 con tin đã được thả theo một thỏa thuận hạn chế vào tháng 11 năm ngoái. Ước tính có khoảng 125 con tin, dù còn sống hay đã chết, vẫn bị Hamas và các nhóm vũ trang khác giam giữ ở Gaza.

Ofir Falk, trưởng cố vấn chính sách đối ngoại của Netanyahu, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Anh The Sunday Times rằng đề xuất của Biden là “một thỏa thuận mà chúng tôi đã đồng ý”. Ông Falk nói thêm rằng nhiều chi tiết vẫn chưa được giải quyết: “Đó không phải là một thỏa thuận tốt nhưng chúng tôi rất muốn tất cả các con tin được thả.”

Người Israel được phép phân tích hai tuyên bố sau bài phát biểu của ông Biden và văn phòng của ông Netanyahu đã đưa ra, một cách bất thường, trong ngày thứ Bảy. Các tuyên bố không ủng hộ mạnh mẽ đề xuất này và không phủ nhận việc đệ trình nó lên các hòa giải viên. Thay vào đó, những quyết định này có điều kiện và có thể giải thích, đồng thời dường như được thiết kế để để ngỏ các lựa chọn của ông Netanyahu.

READ  Bão Philippines: Số người chết do Siêu bão Ray (Odette) tăng lên ít nhất 208

Tuyên bố đầu tiên nói rằng ông Netanyahu đã ủy quyền cho nhóm đàm phán của Israel đưa ra đề xuất dẫn đến việc thả các con tin và cũng “cho phép Israel tiếp tục chiến tranh cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu của mình, bao gồm cả việc tiêu diệt quân đội của Hamas”. và năng lực quản trị.” “.

Người thứ hai nhắc lại những điều kiện đó để kết thúc chiến tranh và nói thêm: “Ý tưởng về việc Israel đồng ý ngừng bắn vĩnh viễn trước khi những điều kiện này được đáp ứng là không thể chấp nhận được”.

Tuy nhiên, sự vắng mặt đáng chú ý là mục tiêu thường được nêu của ông Netanyahu là “chiến thắng toàn diện” trước Hamas ở Gaza – một khẩu hiệu mà ông Biden hôm thứ Sáu đã bác bỏ vì coi đó là một mục tiêu mơ hồ có thể đồng nghĩa với một cuộc chiến tranh vô thời hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *