Cuộc chiến giữa Israel và Hamas: Tòa án Công lý Quốc tế bắt đầu phiên điều trần về việc Israel chiếm đóng lãnh thổ Palestine

THE HAGUE, Hà Lan (AP) – Tòa án cao nhất của Liên Hợp Quốc sẽ mở các phiên điều trần lịch sử hôm thứ Hai về tính hợp pháp của việc Israel chiếm đóng lãnh thổ kéo dài 57 năm mà nước này tìm cách thành lập một nhà nước Palestine, đưa 15 thẩm phán quốc tế trở lại trung tâm của Israel. tòa án hàng chục năm tuổi – Xung đột Palestine.

Các phiên điều trần dự kiến ​​​​sẽ được tổ chức tại Tòa án Công lý Quốc tế trong sáu ngày, trong đó có số lượng quốc gia chưa từng có sẽ tham gia, khi Israel tiếp tục các hoạt động hủy diệt của mình. Cuộc tấn công vào Gaza.

Mặc dù vụ việc diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến giữa Israel và Hamas, nhưng thay vào đó, nó tập trung vào việc Israel công khai chiếm đóng Bờ Tây, Gaza và Đông Jerusalem.

Nhóm pháp lý của Palestine nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng các đại diện của Palestine, những người sẽ phát biểu đầu tiên vào thứ Hai, cho biết việc chiếm đóng của Israel là bất hợp pháp vì nó vi phạm ba nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Họ nói rằng Israel đã vi phạm lệnh cấm xâm lược lãnh thổ bằng cách sáp nhập những vùng lãnh thổ rộng lớn bị chiếm đóng, vi phạm quyền tự quyết của người Palestine và áp đặt một hệ thống phân biệt chủng tộc và phân biệt chủng tộc.

Omar Awadallah, người đứng đầu Vụ Tổ chức Liên Hợp Quốc tại Bộ Ngoại giao Palestine, cho biết: “Chúng tôi muốn nghe những lời mới từ tòa án”.

Ông nói thêm: “Họ phải tính đến từ diệt chủng trong trường hợp của Nam Phi,” ám chỉ A Trường hợp riêng biệt Trước tòa án. “Bây giờ chúng tôi muốn họ nghĩ về sự phân biệt.”

Awadallah nói rằng ý kiến ​​tư vấn của tòa án “sẽ cung cấp cho chúng tôi nhiều công cụ, sử dụng các phương pháp và công cụ của luật pháp quốc tế hòa bình, để đối đầu với những vi phạm về chiếm đóng”.

READ  Mykolaiv: Ông trùm ngũ cốc Ukraine bị giết trong vụ đánh bom khi Putin đe dọa phản ứng 'nhanh như chớp' để can thiệp

Tòa án có thể phải mất nhiều tháng để đưa ra phán quyết. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nghị quyết này dù không có tính ràng buộc về mặt pháp lý nhưng có thể ảnh hưởng sâu sắc đến luật pháp quốc tế, viện trợ quốc tế cho Israel và dư luận.

Yuval Shani, giáo sư luật tại Đại học Do Thái, cho biết: “Vụ án sẽ đưa ra trước tòa một loạt cáo buộc, cáo buộc và bất bình có thể gây khó chịu và xấu hổ cho Israel, do chiến tranh và môi trường quốc tế vốn đã bị phân cực cao”. Ông là thành viên cao cấp tại Viện Dân chủ Israel.

Israel dự kiến ​​sẽ không phát biểu trong các phiên họp nhưng có thể đưa ra tuyên bố bằng văn bản. Shani nói rằng Israel có thể sẽ biện minh cho việc tiếp tục chiếm đóng vì lý do an ninh, đặc biệt là trong trường hợp không có thỏa thuận hòa bình.

Điều này có thể đề cập đến cuộc tấn công ngày 7 tháng 10, trong đó các chiến binh do Hamas lãnh đạo từ Gaza đã giết chết 1.200 người ở miền nam Israel và kéo 250 con tin đến Dải Gaza.

Shani nói: “Có thông tin cho rằng các vùng lãnh thổ mà Israel rút quân, chẳng hạn như Gaza, có thể trở thành những rủi ro an ninh rất nghiêm trọng”. Ông nói thêm: “Nếu có thì đó là ngày 7 tháng 10 đã nêu bật logic an ninh truyền thống của Israel để biện minh cho sự chiếm đóng không bao giờ kết thúc.”

Nhưng người Palestine và Các nhóm nhân quyền hàng đầu Họ nói rằng việc chiếm đóng vượt xa các biện pháp phòng thủ. Họ nói rằng nước này đã trở thành một chế độ phân biệt chủng tộc, được hỗ trợ bằng việc xây dựng các khu định cư trên vùng đất bị chiếm đóng, mang lại cho người Palestine địa vị hạng hai và nhằm mục đích duy trì sự thống trị của người Do Thái từ sông Jordan đến Địa Trung Hải. Israel bác bỏ mọi cáo buộc về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

READ  Mối quan hệ giữa chính phủ mới của Israel và Chính quyền Palestine đã thay đổi đáng kể

Vụ việc được đưa ra tòa sau khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc được đa số bỏ phiếu vào tháng 12 năm 2022 để yêu cầu tòa án thế giới đưa ra ý kiến ​​tư vấn không ràng buộc về… Một trong những cuộc xung đột dài nhất và gai góc nhất thế giới. Người Palestine thúc đẩy yêu cầu này và Israel phản đối mạnh mẽ. 50 quốc gia bỏ phiếu trắng.

Trong một tuyên bố bằng văn bản trước cuộc bỏ phiếu, đại sứ Israel tại Liên hợp quốc, Gilad Erdan, mô tả biện pháp này là “đáng hổ thẹn”, Liên hợp quốc là “phá sản về mặt đạo đức và bị chính trị hóa” và bất kỳ quyết định tiềm năng nào của tòa án là “hoàn toàn bất hợp pháp”.

Sau khi người Palestine trình bày lập luận của mình, 51 quốc gia và ba tổ chức – Liên đoàn Ả Rập, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo và Liên minh Châu Phi – sẽ phát biểu trước hội đồng thẩm phán tại Đại lễ đường Công lý ốp gỗ.

Israel chiếm đóng Bờ Tây, Đông Jerusalem và Dải Gaza trong Chiến tranh Trung Đông năm 1967. Người Palestine tìm cách thành lập một nhà nước độc lập ở ba khu vực. Israel coi Bờ Tây là khu vực tranh chấp mà tương lai của nó cần được xác định thông qua đàm phán.

Nó đã xây dựng 146 khu định cư, theo Peace Now, bao gồm hơn 500.000 người định cư Do Thái. Theo một nhóm ủng hộ người định cư, số lượng người định cư ở Bờ Tây đã tăng hơn 15% trong 5 năm qua.

Israel cũng sáp nhập Đông Jerusalem và coi toàn bộ thành phố là thủ đô của mình. Thêm 200.000 người Israel sống trong các khu định cư được xây dựng ở Đông Jerusalem, nơi Israel coi là khu vực thủ đô của mình. Người dân Palestine trong thành phố phải đối mặt với sự phân biệt đối xử có hệ thống. Điều này gây khó khăn cho họ trong việc xây dựng những ngôi nhà mới hoặc mở rộng những ngôi nhà hiện có.

READ  Tin tức mới nhất về cuộc chiến giữa Israel và Hamas: cập nhật trực tiếp

Cộng đồng quốc tế phần lớn coi các khu định cư này là bất hợp pháp. Việc Israel sáp nhập Đông Jerusalem, nơi có những thánh địa nhạy cảm nhất của thành phố, không được quốc tế công nhận.

Đây không phải là lần đầu tiên tòa án được yêu cầu đưa ra ý kiến ​​tư vấn về các chính sách của Israel hoặc tuyên bố việc chiếm đóng là bất hợp pháp.

Năm 2004, tòa án tuyên bố rằng bức tường ngăn cách do Israel xây dựng dọc Đông Jerusalem và một phần Bờ Tây là “trái với luật pháp quốc tế”. Nó cũng kêu gọi Israel ngừng công việc xây dựng ngay lập tức. Israel đã phớt lờ phán quyết này.

Trong vụ kiện năm 1971, mà nhóm pháp lý của Palestine có thể sẽ được hưởng lợi, tòa án đã đưa ra một phán quyết kết luận rằng việc Nam Phi chiếm đóng Namibia là bất hợp pháp và nói rằng Nam Phi nên rút khỏi nước này ngay lập tức.

Cũng vào cuối tháng trước, tòa án đã ra lệnh cho Israel làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn cái chết, sự hủy diệt và bất cứ điều gì khác. Hành vi diệt chủng Trong chiến dịch chống lại Gaza. Nam Phi đã đệ đơn kiện, cáo buộc Israel phạm tội diệt chủng, một cáo buộc mà Israel phủ nhận.

Đại diện Nam Phi dự kiến ​​sẽ phát biểu vào thứ Ba. Đảng cầm quyền của đất nước, Quốc hội Châu Phi, từ lâu đã so sánh các chính sách của Israel ở Gaza và Bờ Tây với chế độ phân biệt chủng tộc của người da trắng thiểu số ở Nam Phi, vốn hạn chế hầu hết người da đen ở “quê hương” của họ trước khi kết thúc vào năm 1994.

___

Frankl báo cáo từ Jerusalem.

___

Tìm thêm phạm vi bảo hiểm AP tại https://apnews.com/hub/israel-hamas-war

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *