Cuộc chiến giữa Israel và Hamas, và số người Palestine thiệt mạng ở Gaza, kêu gọi ngừng bắn

Người dân kiểm tra đống đổ nát của một tòa nhà bị sập ở Maghazi, Gaza, ngày 5/11. Muhammad Zanoun/Hình ảnh Trung Đông/AFP/Hình ảnh Getty

Hơn một ngày rưỡi sau vụ nổ ở trại tị nạn đông đúc ở Gaza mà Bộ Y tế do Hamas kiểm soát cho biết đã giết chết hàng chục người, quân đội Israel cho biết họ vẫn không thể xác định liệu cuộc đột kích của Israel có phải là nguyên nhân gây ra vụ tấn công hay không.

Khi được CNN’s Rosemary Church hỏi về việc liệu có một cuộc không kích hay không, phát ngôn viên của IDF, Trung tá Peter Lerner cho biết hôm thứ Hai: “Tôi không thể xác nhận điều đó vào thời điểm này”.

Vụ nổ xảy ra vào khoảng 22h giờ địa phương (4pET) ngày thứ Bảy. CNN liên tục hỏi quân đội Israel liệu họ có tấn công trại tị nạn hay không, đồng thời cung cấp tọa độ và thời gian nhưng quân đội Israel vẫn chưa trả lời.

Lerner cho biết: “Liên quan đến cuộc tấn công, chúng tôi đang tiến hành các hoạt động ở miền nam Gaza”. Ông nói rằng quân đội Israel “không thể chia sẻ thông tin chi tiết về vụ việc này vào lúc này, nhưng thực sự rất đau lòng, những hình ảnh mà chúng tôi nhìn thấy”.

Ông giải thích rằng ông không xác nhận rằng một cuộc không kích của Israel đã xảy ra và nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ nỗ lực không ngừng để giảm thương vong cho dân thường trong cuộc chiến này”.

Các quan chức y tế Gaza cho biết 47 người đã thiệt mạng trong vụ nổ mà họ đổ lỗi cho vụ đánh bom của Israel.

READ  Trung Quốc và Philippines cáo buộc lẫn nhau về xung đột ở Biển Đông

Một số bối cảnh: Quân đội Israel cho biết họ đang tấn công trung bình hơn 400 mục tiêu ở Gaza mỗi ngày, sau vụ tấn công khủng bố của Hamas ngày 7 tháng 10 khiến khoảng 1.400 người ở Israel thiệt mạng và bắt khoảng 240 con tin.

Theo Tiến sĩ Mai Alkaila, Bộ trưởng Bộ Y tế Palestine tại Ramallah, hơn 9.700 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Gaza kể từ ngày 7 tháng 10. Dữ liệu này được lấy từ các nguồn y tế ở Dải Gaza do Hamas kiểm soát. Al-Kaila nói rằng trẻ em chiếm 4.800 trong số những người thiệt mạng.

Karim Khader và Iyad Kurdi của CNN đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *