Cuộc đàm phán ngừng bắn ở Cairo và tin tức chiến tranh giữa Israel và Hamas: cập nhật trực tiếp

Khi Christopher Lockyer, Tổng thư ký của Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới, đến thăm Dải Gaza trong 5 ngày trong tháng này, ông đã ghi lại quãng đường di chuyển của các xe tải đang chờ để cung cấp viện trợ cho vùng đất bị tàn phá bất chấp áp lực quốc tế ngày càng gia tăng về việc tăng cường vận chuyển.

Hôm thứ Năm, Tòa án Công lý Quốc tế ở The Hague đã phản ứng trước các vấn đề đang diễn ra bằng cách ra lệnh cho Israel đảm bảo “cung cấp viện trợ không bị cản trở” cho Gaza, sử dụng một số ngôn ngữ mạnh mẽ nhất của nước này. Israel đã bác bỏ cáo buộc cho rằng họ phải chịu trách nhiệm về sự chậm trễ trong việc cung cấp viện trợ và đã làm như vậy một lần nữa vào tuần trước.

Ông Lockyer nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Bảy: “Vấn đề không chỉ là số lượng xe tải đi qua biên giới. “Đó là về những gì xảy ra sau thời điểm đó. Đó là về việc giao hàng. Đó là về chăm sóc sức khỏe bền vững. Đó là về nước sạch.”

Trong phán quyết hôm thứ Năm, Tòa án Công lý Quốc tế, tòa án cao nhất của Liên Hợp Quốc, đã kêu gọi Israel tăng số lượng đường bộ để viện trợ và yêu cầu nước này đảm bảo rằng quân đội của họ không vi phạm các quyền của người Palestine theo Công ước Diệt chủng, ” bao gồm cả việc ngăn chặn, bằng bất kỳ biện pháp nào, Cung cấp hỗ trợ nhân đạo rất cần thiết.”

READ  Thêm baguette vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO

Bộ Ngoại giao Israel Anh ấy đã phản hồi Bằng cách nói rằng Israel đã có những nỗ lực đáng kể để giảm thiểu tác hại cho dân thường và tạo điều kiện thuận lợi cho dòng viện trợ vào Gaza, “đặc biệt là thực phẩm, nước uống, thiết bị trú ẩn và thuốc men”.

Vào ngày 9 tháng 10 – hai ngày sau khi Hamas tấn công miền nam Israel và bắt đầu cuộc chiến của Israel ở Gaza – Israel đã áp đặt cái mà họ gọi là “cuộc bao vây toàn diện” đối với khu vực. Kể từ đó, viện trợ chỉ được phép vào Gaza theo các biện pháp hạn chế do Israel kiểm soát; Những quy tắc này cũng áp dụng cho viện trợ do Liên hợp quốc và các nhóm như Bác sĩ không biên giới, được biết đến với tên viết tắt bằng tiếng Pháp là MSF.

Ông Lockyer cho biết tuần trước, một chiếc xe tải của Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới chở vật tư và thiết bị y tế đã bị từ chối nhập cảnh vào Gaza vì chở các thiết bị kim loại dùng để giúp ổn định xương gãy. Ông Lockyer nói: “Những vật liệu này trước đây đã được phê duyệt để nhập khẩu, chúng tôi đã đưa vào Gaza trước đó. Lần này, anh ta nói: “Toàn bộ chiếc xe tải đã được trả lại vì những món đồ này còn ở đó và chúng tôi không biết tại sao”.

READ  Hawaii sẽ sớm cho phép khách du lịch đã tiêm phòng bỏ qua kiểm dịch Covid-19 và kiểm tra trước chuyến bay

Người phát ngôn của cơ quan Israel chịu trách nhiệm cho phép viện trợ vào Gaza cho biết cơ quan này không thể tìm thấy bất kỳ hồ sơ hoặc thông tin nào về việc từ chối hoặc từ chối một chiếc xe tải của Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới.

Israel trước đây cho biết họ đang ngăn chặn hoặc hạn chế nhập khẩu những thứ mà họ gọi là vật liệu “công dụng kép” – những vật phẩm hoặc chất mà họ cho rằng Hamas có thể sử dụng cho mục đích quân sự.

Ông Lockyer nói rằng chuyến thăm kéo dài 5 ngày của ông tới Gaza, cả ở thành phố Rafah phía nam và ở Deir al-Balah ở trung tâm Dải Gaza, đã nhấn mạnh với ông tầm quan trọng cốt yếu của việc không chỉ đảm bảo đủ viện trợ đến Gaza, mà còn nhưng cũng đảm bảo rằng nó không đủ để đến được Gaza. Nó được phân phối một cách chính xác và an toàn, nhưng cũng cần phải tự mình chấm dứt xung đột.

Ông nói thêm rằng những tác động ngày càng tồi tệ của thảm họa nhân đạo và các hoạt động quân sự đang diễn ra đã trở nên rõ ràng trong chuyến thăm Bệnh viện Al-Aqsa ở Deir al-Balah vào ngày 19 tháng 3, buổi sáng sau khi khu vực này hứng chịu một vụ đánh bom bạo lực khác.

Các phòng bệnh và hành lang đầy rẫy những người bị thương do bỏng, mảnh đạn và tứ chi bị gãy, trong đó có một số người phải cắt cụt chi. Trong khi đó, một lượng lớn trẻ em gầy gò, gầy gò và suy dinh dưỡng được đưa đến.

READ  Tania Bardazi: Người có ảnh hưởng Tik Tok người Canada qua đời sau tai nạn lặn trên bầu trời ở Toronto

“Một trong những điều gây sốc nhất là quyết định mà đội ngũ y tế ở đó phải đưa ra, về vấn đề: Họ nhường giường cho bệnh nhân chấn thương hay nhường giường cho trẻ em suy dinh dưỡng?” Anh ấy nói.

Hôm thứ Bảy, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã kêu gọi tăng cường sơ tán khỏi Gaza. Ông viết rằng các bệnh viện gặp khó khăn đang phải vật lộn để chăm sóc những người bệnh và bị thương Trong một bài đăng trên XÔng nói thêm: “Khoảng 9.000 bệnh nhân cần được sơ tán khẩn cấp ra nước ngoài để nhận được các dịch vụ y tế cứu sống, bao gồm điều trị ung thư, thương tích do đánh bom, lọc máu và các tình trạng mãn tính khác”.

Ông kêu gọi Israel đồng ý tiến hành nhiều cuộc sơ tán hơn, nói rằng: “Mọi khoảnh khắc đều quan trọng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *