Cuộc đua của Harriet Tubman có quan trọng đối với nhà điêu khắc không?

Một năm trước, thành phố Philadelphia đã mời một nghệ sĩ thiết kế bức tượng Harriet Tubman đứng trước Tòa thị chính để tôn vinh di sản của người theo chủ nghĩa bãi nô và kỷ niệm sự liên kết của cô với thành phố.

Sau đó là những lời phàn nàn.

một số nghệ sĩ giận dữ Các thành viên cộng đồng lập luận rằng thành phố lẽ ra nên sử dụng quy trình tuyển chọn công khai thay vì trao hoa hồng, một phần vì nghệ sĩ được Philadelphia chọn là người da trắng.

Thành phố cuối cùng đã phản ứng bằng cách chấm dứt quan hệ đối tác với nghệ sĩ và đưa ra lời kêu gọi công khai để gửi bài. Cô đã nhận được 50 bài dự thi và gần đây đã tiết lộ 5 mẫu thiết kế lọt vào bán kết, tất cả đều do các nghệ sĩ da đen sáng tạo.

Một số người nói rằng các nghệ sĩ nên được tự do theo đuổi tầm nhìn của mình về bất kỳ chủ đề nào bất kể chủng tộc hay sắc tộc của họ, trong khi những người khác tin rằng bản sắc và cách thể hiện có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và nghệ thuật liên quan đến người da đen chỉ nên được tạo ra bởi người đã chia sẻ lịch sử của họ.

Vinnie Bagwell, một nghệ sĩ 65 tuổi ở New York và là một trong năm người da đen lọt vào vòng bán kết cho bức tượng Tubman, cho biết: “Chúng tôi biết chiều sâu và giá trị của những câu chuyện của mình. “Đó là chuyện cá nhân của chúng tôi.”

Bagwell cho biết cô tin rằng Philadelphia đã đưa ra quyết định đúng đắn khi hủy bỏ thỏa thuận với nhà thiết kế da trắng Wesley Wofford.

Nhưng anh ta kinh hoàng trước sự phản đối kịch liệt của công chúng. Wofford, 51 tuổi, cho biết: “Nghệ thuật được coi là ngôn ngữ phổ quát vượt qua giới tính, chủng tộc và văn hóa”.

Ý tưởng đặt bức tượng Harriet Tubman trước Tòa thị chính Philadelphia được lấy cảm hứng từ một tác phẩm điêu khắc di động mà Wofford thiết kế vào năm 2017 sau khi nhận được hoa hồng riêng. Anh ấy nói thêm rằng khi anh ấy đăng những bức ảnh về bức tượng lên mạng, mọi người đã hưởng ứng nhiệt tình và hỏi làm cách nào để họ có thể nhìn thấy nó trực tiếp.

READ  Kate và Hoàng tử William thể hiện kỹ năng chèo thuyền dưới trời mưa trong một video mới từ regattas ở Bahamas

Vì vậy, Wofford đã tạo ra một mô hình nghệ thuật cho bức tượng, có tựa đề “Hành trình đến Tự do”, kể từ đó bức tượng đã đi tham quan 17 thành phố của Hoa Kỳ, bắt đầu bằng chuyến thăm Montgomery, Alabama, vào tháng 2 năm 2020. Khi nó được trưng bày ở Philadelphia từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2022 , Kelly Lee cho biết… , giám đốc điều hành Văn phòng Nghệ thuật, Văn hóa và Kinh tế Sáng tạo của thành phố cho biết, để vinh danh sinh nhật lần thứ 200 của Tubman, hàng triệu người đã bày tỏ niềm vui tại lễ tưởng niệm.

Văn phòng của Lee đã cố gắng mua bức tượng nhưng không thể vì thiết kế này được tư nhân ủy quyền. Thay vào đó, thành phố quyết định giao cho Wofford thiết kế một bức tượng Tubman mới với giá khoảng 500.000 USD.

Hợp đồng được hoàn tất khi các nghệ sĩ địa phương và người dân cộng đồng biết được tin này. Hàng trăm người đã tố cáo thành phố ủy quyền cho Wofford thay vì mở một hoạt động công cộng cho phép các nghệ sĩ địa phương, đặc biệt là người da đen, gửi tác phẩm của họ. Wofford, người lớn lên ở vùng nông thôn Georgia và hiện sống ở Bắc Carolina, cho biết những lời chỉ trích chủ yếu là về chủng tộc của anh và anh cảm thấy bị gạt ra ngoài lề xã hội.

“Tôi không có giọng hát hay,” anh nói. “Không ai muốn nghe từ tôi.”

Bất chấp những lời chỉ trích, một số người thân của Tubman đã đưa ra tuyên bố trên trang web của thành phố để ủng hộ nghệ sĩ.

READ  Scott Disick giảm $ 57,000 cho một món quà sinh nhật độc đáo khác cho Amelia

Họ viết: “Harriet Tubman đã làm việc với những người thuộc mọi chủng tộc có cùng chí hướng và ông Wofford cũng có cùng suy nghĩ như vậy. “Harriet Tubman đã đứng lên vì mọi người thuộc mọi chủng tộc.”

Lúc đầu, thành phố cũng bị mắc kẹt với Wofford.

Lee nói: “Philadelphia sẽ không chấp nhận bức tượng Harriet Tubman vĩnh viễn này nếu không có phản ứng tích cực của công chúng đối với bức tượng Wofford tạm thời”. Người hỏi Philadelphia kịp thời. “Sẽ là không phù hợp nếu thành phố mời một nghệ sĩ khác đến để tái hiện lại phong cách nghệ thuật của Wesley Wofford.”

Vào tháng 8 năm 2022, thành phố đảo ngược lộ trình và Công khai trưng cầu các đề xuất thiết kế mới cho bức tượng Tubman. Trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times, Lee cho biết việc tạo cơ hội cho các nghệ sĩ da màu kể câu chuyện của chính họ là “cực kỳ quan trọng”.

Ông nói với tôi: “Thành phố chỉ muốn có một bức tượng mà mọi người có thể tự hào”. “Vì vậy, chúng tôi đã quyết định lắng nghe công chúng một lần nữa và đưa ra lời mời mở.”

Thành phố mở cửa Thăm dò ý kiến ​​công khai Hãy để mọi người bình chọn năm thí sinh lọt vào bán kết cho đến tối thứ Sáu. Phản hồi của công chúng sẽ được tính đến khi một hội đồng gồm các thành viên gia đình Tubman, các nhà sử học, nhà giáo dục, nghệ sĩ đại chúng và các bên liên quan khác chọn ra thiết kế chiến thắng vào tháng 10.

Anh ấy nói với tôi rằng chủng tộc không phải là tiêu chí cụ thể trong quá trình tuyển chọn. Cô cho biết thành phố đã chọn những tác phẩm lọt vào vòng bán kết bằng cách xem xét các bức ảnh chụp các thiết kế và hỏi các nghệ sĩ về tầm quan trọng của Tubman.

READ  Kimora Lee Simmons, 47 tuổi, với tất cả năm người con của mình

Lee nói: “Chúng tôi xem xét các nghệ sĩ đã nộp đơn để hỏi liệu họ có phản ánh sự đa dạng của cộng đồng Philadelphia hay không.

Wofford cho biết anh đã cân nhắc việc tham gia cuộc thi với một trong những thiết kế của mình nhưng cho rằng mình sẽ có được lợi thế không công bằng vì những cuộc thảo luận trước đó với thành phố. Anh ấy nói rằng anh ấy đã cung cấp một phiên bản lớn hơn của “Hành trình đến Tự do” với chi phí nếu Philadelphia cần một kế hoạch dự phòng.

Thiết kế của Bagwell, “Harriet Tubman, Liberty City,” cho thấy Tubman cao 9 feet khi cô lần đầu tiên đến Philadelphia ở tuổi 29, đứng với lòng bàn tay mở hướng lên trời. Thiết kế không có tiêu đề của Richard Blake cho thấy Tubman mang theo một chiếc đèn lồng và một khẩu súng lục nhét vào thắt lưng khi cô đi bên dưới Chuông Tự do.

“Cùng nhau trong tự do,” một thiết kế của Tanda Francis, 45 tuổi, mô tả một số hình bóng của Tubman phía trên đá đỉnh vòm. Một thiết kế không có tiêu đề của Alvin Pettit cho thấy Tubman cúi người trong tư thế cầu nguyện như thể đang nghiêng người trước gió và một thiết kế của Basil Watson, có tên “Keep Onward”, mô tả Tubman dẫn dắt mọi người thoát khỏi cảnh nô lệ hướng tới tự do.

Watson, 65 tuổi, nói rằng mặc dù ông hài lòng khi một người da đen thiết kế bức tượng, nhưng “thật không may là chúng ta phải nghĩ đến chủng tộc khi nhìn vào những di tích lịch sử này”.

Nhưng Francis nói rằng việc một người da đen phụ trách đài tưởng niệm Tubman trong thành phố là điều phù hợp.

“Đó là tiền thân,” Francis nói. “Chúng ta phải kể câu chuyện của mình.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *