Cuộc không kích của Israel vào trường học ở Gaza khiến ít nhất 40 người thiệt mạng: Cập nhật trực tiếp

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Tư đe dọa sẽ có thêm hành động quân sự chống lại Hezbollah ở Lebanon, trong bối cảnh ngày càng có nhiều đồn đoán về một cuộc chiến tranh quy mô lớn khác, ngay cả khi Israel đang giao tranh với Hamas ở Dải Gaza.

Hai ngày sau khi các chiến binh Hezbollah phóng một loạt tên lửa và kích nổ máy bay không người lái từ Lebanon vào miền bắc Israel, gây ra một số vụ cháy rừng, ông Netanyahu đã đến thăm binh lính và lính cứu hỏa trong khu vực và cho biết IDF đã chuẩn bị tấn công.

Ông nói, theo những gì chính phủ Israel đưa tin: “Bất cứ ai tin rằng hắn có thể làm hại chúng tôi và chúng tôi sẽ đáp trả bằng cách khoanh tay đứng nhìn là đã phạm một sai lầm lớn”. Ông nói thêm: “Chúng tôi sẵn sàng thực hiện công việc rất chuyên sâu ở phía bắc. Bằng cách này hay cách khác, chúng tôi sẽ khôi phục an ninh cho miền bắc.”

Các quan chức Israel khác đã đe dọa tiến hành chiến tranh ở Lebanon chống lại Hezbollah, lực lượng đã leo thang các cuộc tấn công vào miền bắc Israel kể từ khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas bắt đầu vào tháng 10. Nhưng cuộc nói chuyện thù địch có sức nặng hơn đến từ các cấp cao nhất – không chỉ thủ tướng mà còn cả tham mưu trưởng quân đội và một bộ trưởng nội các.

READ  Lực lượng Tigrayan tuyên bố rút quân khỏi vùng Tigray của Ethiopia | Tin tức xung đột

Lực lượng Israel và Hezbollah, một nhóm dân quân và phe phái chính trị được Iran hậu thuẫn, thực hiện quyền kiểm soát trên thực tế đối với miền nam Lebanon, đã đối đầu nhau trong nhiều tháng, buộc hơn 150.000 người ở cả hai bên biên giới phải chạy trốn.

Hôm thứ Hai, mạng truyền hình Al-Manar của Lebanon, do Hezbollah kiểm soát, đã phát sóng Nhóm này cho biết đã nổ súng vào binh sĩ Israel Tại một số địa điểm gần biên giới, đám cháy đã bùng phát và được cho là gây thương vong.

Truyền thông Israel đưa tin một trong những vụ cháy nghiêm trọng nhất đã đe dọa các ngôi nhà ở thị trấn Kiryat Shmona của Israel, gần biên giới Lebanon. Thành phố này, giống như phần lớn khu vực biên giới Israel, phần lớn đã được sơ tán trong nhiều tháng và không có thương vong nào được báo cáo.

Hôm thứ Tư, Hezbollah đã nhận trách nhiệm về một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái khác trong khu vực. Quân đội Israel cho biết hai máy bay không người lái đã hạ cánh xuống khu vực Hurfish, một ngôi làng Druze có cư dân chủ yếu là người thiểu số Ả Rập-Israel ở Israel. Ít nhất 11 người bị thương, trong đó có một người đang trong tình trạng nguy kịch. Quân đội Israel cho biết không có tiếng còi báo động nào cảnh báo về cuộc tấn công và đang xem xét vụ việc.

READ  Biểu tượng Star Trek William Shatner với các phóng viên về chương trình mới của anh ấy trên Kremlin TV

Những cuộc tấn công như vậy – và những lời đe dọa thực hiện hành động quân sự trực tiếp hơn – đã làm dấy lên mối lo ngại về khả năng Israel tiến hành chiến tranh trên hai mặt trận.

Matthew Miller, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, hôm thứ Tư cho biết chính quyền Biden vẫn “quan ngại sâu sắc” về nguy cơ leo thang giữa Israel và Hezbollah.

Ông nói thêm: “Tuy nhiên, chính phủ Israel từ lâu đã nhấn mạnh – riêng với chúng tôi và họ cũng đã nói công khai – rằng giải pháp ưa thích của họ cho cuộc xung đột này là giải pháp ngoại giao và chúng tôi tiếp tục tìm kiếm giải pháp ngoại giao.” Miller nói.

Chính quyền Biden đã tổ chức các cuộc đàm phán với Israel và Lebanon, đồng thời trao đổi thông điệp với Hezbollah thông qua các bên trung gian. Theo các quan chức Lebanon, Israel và những người tham gia khác, các cuộc đàm phán nhằm mục đích đẩy lực lượng Hezbollah ra khỏi biên giới.

Nhưng Hezbollah đã nhiều lần tuyên bố sẽ không đàm phán cho đến khi chiến tranh ở Gaza kết thúc, và các quan chức quân sự Israel cho biết trong tuần này rằng họ ngày càng thất vọng với các cuộc tấn công của Hezbollah.

Trung tướng Herzi Halevy, Tham mưu trưởng IDF, cho biết hôm thứ Ba: “Chúng tôi đang tiến đến thời điểm phải đưa ra quyết định và IDF đã sẵn sàng và chuẩn bị cho quyết định này”.

READ  Tại Liên hợp quốc, Amal Clooney vận động công lý cho tội ác chiến tranh ở Ukraine

Các nhà lãnh đạo cực hữu ở Israel đang kêu gọi chiến tranh chống lại Hezbollah ở Lebanon. Bezalel Smotrich, Bộ trưởng Tài chính Israel, cho biết trên mạng xã hội hôm thứ Tư: “Thời điểm đã đến”. “Có sự ủng hộ hoàn toàn từ toàn thể người dân Israel.”

Israel xâm chiếm Lebanon vào các năm 1978, 1982 và 2006 trong nỗ lực tiêu diệt các chiến binh đã tiến hành các cuộc tấn công vào Israel.

Adam RasgonEfrat Livni Đã đóng góp cho các báo cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *