‘Cuối cùng họ cũng được công nhận’: Cựu chiến binh Việt Nam Jim Bouchard Granby, đại diện bang trong Chương trình Yêu nước Trái Tim Tím

GRANBY – Vào tháng 1 năm 1970, khi đang phục vụ với tư cách là quân nhân bệnh viện ở Việt Nam, Jim Bouchard đã điều trị cho John Hurley sau khi anh ta bị thương trong chiến đấu. Nhiều thập kỷ sau, khi hai người nhận được Trái tim Tím có mặt tại buổi hội ngộ Cựu chiến binh Ngoại chiến, họ nhận ra mối liên hệ của mình.

Năm ngoái, Hurley đại diện cho Massachusetts trong chuyến đi lần thứ hai của Chương trình Yêu nước Trái tim Tím tới New York.

Năm nay, Hurley đã đề cử Bouchard đại diện cho tiểu bang trong chương trình thứ ba của Sứ mệnh Danh dự Trái tim Tím Quốc gia, một chương trình nhằm tri ân những người nhận Trái tim Tím và lưu giữ câu chuyện của họ.

Hurley nói: “Anh ấy rất tích cực trong cộng đồng và anh ấy giúp đỡ mọi người. “Anh ấy sẽ đưa cho bạn chiếc áo sơ mi trên lưng…anh ấy xứng đáng với vinh dự này.”

Cùng với vợ mình, Suzanne Bouchard, Jim Bouchard sẽ bắt đầu chuyến đi được đài thọ toàn bộ chi phí vào thứ Hai tuần này, ngày 18 tháng 9. Trong bốn ngày nữa, anh và 49 cựu chiến binh Trái Tim Tím khác sẽ đến Học viện Quân sự Hoa Kỳ ở West Point. Trụ sở lịch sử của Washington ở Newburgh, Đại sảnh Danh dự Trái tim Tím Quốc gia và các sự kiện khác.

Hurley nói: “Có một số điều khiến bạn rơi nước mắt. “Sự chào đón mà chúng tôi không nhận được khi trở về nhà giống như ở nhà vậy.”

Tại Hội trường Danh dự, những người được vinh danh sẽ có cơ hội chia sẻ câu chuyện của họ, những câu chuyện này sẽ được ghi lại và lưu trữ trong hội trường.

“Tôi tự hào kể câu chuyện của mình,” Bouchard, 75 tuổi, nói. “Các con tôi hỏi thăm nhiều về tôi, cháu, chắt… chúng rất mừng cho tôi. Chúng biết tôi đã trải qua những gì.

READ  Sự chậm trễ của quê hương bản quán Việt Nam; Ở lại nhà phân bổ trong hai năm là một sự ô nhục đối với những người đã phục vụ | Bài xã luận

Xuất thân từ miền bắc Maine, Bouchard gia nhập Hải quân vào tháng 2 năm 1967 và phục vụ với tư cách là quân nhân bệnh viện.

Bouchard, người cũng đã học các kỹ năng sơ cứu trong Boy Scouts, cho biết: “Khi còn nhỏ, anh trai tôi mắc bệnh tiểu đường, vì vậy đôi khi mẹ tôi không thể tiêm insulin cho anh ấy và tôi đã làm như vậy”. “Với kiến ​​thức sơ cứu của tôi, tôi nghĩ tôi sẽ chọn quân nhân.”

Anh nói: “Tôi không chỉ biết mình sẽ đi trên một con tàu mà còn chuyển ra khỏi Thủy quân lục chiến và gắn bó với Hải quân trong ba năm”.

Vào ngày 5 tháng 8 năm 1969 tại Việt Nam, Bouchard bị bắn vào ngực trong một cuộc phục kích lớn khi đang đi giúp đỡ một lính thủy đánh bộ bị thương.

“Tôi đã có thể sử dụng bộ đàm của mình để kêu cứu. … Nó rất đáng sợ,” anh nói.

Sau khoảng một tháng ở khoa phẫu thuật, anh được lệnh trở về Việt Nam.

Trái tim tím và Ngôi sao đồng có chữ “V” (nghĩa là Dũng cảm), Huân chương khen thưởng Hải quân của Bochard có chữ “V”, Huân chương phục vụ quốc phòng, Thập tự lịch Việt Nam với cây cọ, Huân chương Chiến dịch Việt Nam Cộng hòa, Huân chương Phục vụ Việt Nam và 1 Sao với Dải băng hành động chiến đấu phù hiệu của thủy quân lục chiến.

Richie Lay, chủ tịch của National Purple Heart Honor Mission, cho biết trong một tuyên bố: “James và những người được vinh danh trong Chương trình Yêu nước của anh ấy đại diện cho những điều tốt đẹp nhất mà đất nước chúng ta có thể mang lại”. “Những người lính Trái Tim Tím của Mỹ đã cống hiến rất nhiều để bảo vệ tự do, và sự hy sinh đó phải luôn được ghi nhớ.”

READ  Tìm lại niềm vui sau tổn thương của gia đình tôi trong chiến tranh Việt Nam

Trở về từ Hải quân, Bouchard lúc đó đi khiêu vũ với bạn gái. Ở đó, khi đang ngồi vào bàn, có người đã gọi anh là “kẻ giết trẻ em”.

“Tôi đã thả một cậu bé 9 tuổi xuống trực thăng và sau đó có người gọi tôi là kẻ giết trẻ em”, anh nói. “Vào thời điểm đó, nó không được đón nhận nồng nhiệt … Tôi nghe thấy những câu chuyện về việc có người bị phỉ báng.”

Trong những năm sau khi trở về quê hương, Bouchard trở thành kỹ thuật viên và giảng viên y tế cấp cứu, sau đó bước vào ngành xây dựng sau khi trải qua PTSD trong một chuyến xe cứu thương.

Bouchard nói: “Tôi phải giải thích những gì đã xảy ra với mình, vì vậy tôi đã đến Leeds VA và tôi đã được điều trị kể từ đó. Đó chỉ là một phần công việc của tôi”.

Anh giải thích: “Tôi phải chấp nhận vì nó đã xảy ra và tôi không muốn phủ nhận nó. “Tôi đã thấy rất nhiều cựu chiến binh Thế chiến thứ hai phủ nhận câu chuyện của họ và không bao giờ kể nó… Phải đến tận 90 tuổi, một người đàn ông 90 tuổi mới nhận ra, ‘Tôi mắc PTSD và tôi cần được giúp đỡ’, và anh ấy đã được giúp đỡ.”

Bouchard hiện dành phần lớn thời gian của mình với các cựu chiến binh địa phương. Anh là thành viên tích cực của các hội Cựu chiến binh Mỹ khuyết tật và Huân chương Quân đội Trái tim tím tại địa phương, đồng thời là tình nguyện viên tại các bệnh viện Cựu chiến binh địa phương.

READ  Ô nhiễm không khí ở thủ đô châu Á này tệ đến mức các chuyến bay phải chuyển hướng do tầm nhìn kém

“Thật tốt khi giúp đỡ những người lính khác.… Không quan trọng họ có chiến đấu hay không, chúng tôi đã ký vào ranh giới rằng chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì chính phủ muốn, bao gồm cả việc bị thương hoặc bị giết,” Bouchard nói. Cô cũng đang chăm sóc con trai mình bị thương nặng ở Afghanistan.

Những người nhận Trái tim Tím từ Thế chiến thứ hai, Chiến tranh Việt Nam, Chiến dịch Tự do và Tự do lâu dài của Iraq và các cuộc xung đột khác nằm trong số những người được vinh danh của Chương trình Yêu nước năm nay, đại diện cho tất cả các quân chủng và có độ tuổi từ 37 đến 100.

Trong số hàng trăm đề cử, một người từ mỗi tiểu bang được chọn để đại diện cho những người nhận Trái Tim Tím.

Đại tá Russ Vernon, giám đốc điều hành của Sứ mệnh Danh dự Trái tim Tím Quốc gia, cho biết: “Đối với một số người, đây sẽ giống như chuyến trở về quê hương mà họ chưa từng có”. “Chúng tôi mong được tôn vinh James vì ​​lòng dũng cảm và sự phục vụ của anh ấy trong các hoạt động chiến đấu và trong những năm anh ấy ở quê nhà.”

Sau chuyến đi, Bouchard sẽ được giao nhiệm vụ lựa chọn người nhận Trái tim Tím tiếp theo để đại diện cho Massachusetts tại Chương trình Yêu nước vào năm tới.

Suzanne Bouchard nói: “Mọi người mà chúng tôi nói chuyện đều nói cùng một điều: ‘Cuối cùng thì họ cũng được công nhận’.

Có thể liên hệ với Maddie Fabian tại mfabian@gazettenet.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *