United Auto Workers đình công chống lại Ford, GM và Stellantis

Ba nhà sản xuất ô tô lớn của Detroit không đến được Thỏa thuận lao động mới Trước khi hợp đồng của họ hết hạn, các nhân viên do Liên đoàn Công nhân Ô tô Hoa Kỳ đại diện đã hết hạn vào nửa đêm thứ Năm, gây ra một trong những cuộc đình công lớn nhất xảy ra ở Hoa Kỳ trong nhiều năm.

Nhân viên tại ba nhà máy Ford, General Motors và Stellantis sẽ nghỉ việc ngay lập tức, Chủ tịch UAW Sean Fine cho biết trong một bài phát biểu trên Facebook Live vào cuối ngày thứ Năm. Các nhà máy bao gồm nhà máy lắp ráp General Motors ở Wentzville, Missouri; Nhà máy lắp ráp Ford ở Wayne, Michigan; và Khu liên hợp Stellantis ở Toledo, Ohio.

Ông nói: “Tối nay, lần đầu tiên trong lịch sử, chúng tôi sẽ chạm trán ba ông lớn cùng một lúc.

Chủ tịch UAW Shawn Fine cùng các thành viên công đoàn đối diện nhà máy lắp ráp Ford ở Wayne, Michigan, vào đầu ngày thứ Sáu. Ba nhà sản xuất ô tô lớn của Detroit đã không đạt được thỏa thuận lao động mới trước khi hợp đồng của họ với các thành viên công đoàn hết hạn vào nửa đêm thứ Năm, gây ra một trong những cuộc đình công lớn nhất xảy ra ở Hoa Kỳ trong nhiều năm.

Matthew Hatcher / AFP qua Getty Images


Khoảng 12.700 nhân viên tại các cơ sở đó sẽ tham gia tố tụng lao động. Trong thời gian đình công, khoảng 500 USD mỗi tuần sẽ được trả từ quỹ đình công 825 triệu USD của UAW, theo Associated Press.

Fine cho biết: “Những người dân địa phương chưa được mời tham gia cuộc đình công sẽ tiếp tục làm việc theo một thỏa thuận đã hết hạn”, đồng thời cảnh báo rằng công nhân tại các nhà máy khác có thể bỏ cuộc nếu cuộc đàm phán với các nhà sản xuất ô tô không thành công.

Việc ngừng việc đánh dấu cuộc đình công đầu tiên của các nhà sản xuất ô tô ở Detroit kể từ khi công nhân GM đình công vào năm 2019.

Fine nói: “Chúng tôi sẽ thể hiện sức mạnh và sự đoàn kết của mình trong ngày đầu tiên của hành động lịch sử này”. “Tất cả các lựa chọn vẫn còn trên bàn.”

Brittney Johnson, 35 tuổi, đã làm việc cho công ty được ba năm rưỡi, đã cùng khoảng 400 công nhân xếp hàng bên ngoài nhà máy Ford Wayne ở ngoại ô Detroit. Một cuộc biểu tình lớn được lên kế hoạch vào chiều thứ Sáu tại trung tâm thành phố Detroit.

“Tôi yêu công việc,” cô nói. “Chỉ là chúng tôi xứng đáng được nhiều hơn thế.”


Một chuyên gia cân nhắc về việc cuộc đình công UAW sẽ tác động đến nền kinh tế như thế nào

Tại nhà máy Toledo Jeep, công nhân dây chuyền lắp ráp Candice Bowles, 52 tuổi, đang dọn dẹp nơi làm việc của mình và bước ra ngoài khi chuông nửa đêm reo. Cô nói: “Tôi thực sự vui mừng khi mọi người sát cánh cùng nhau.

Về mặt chiến lược, chỉ nhắm mục tiêu vào ba nhà máy sẽ mang lại cho UAW sự linh hoạt trong việc có khả năng đóng cửa hoạt động tại các cơ sở khác khi các quan chức công đoàn tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất ô tô. Theo Benjamin Salisbury, nhà phân tích ngành ô tô tại Hite Securities, nó cũng sẽ duy trì quỹ đình công của nhóm lao động.

Tại sao UAW lại đình công?

Các yêu cầu của UAW bao gồm tăng lương 36% trong hợp đồng 4 năm; Phúc lợi hưu trí cho toàn thể nhân viên; Hạn chế sử dụng lao động tạm thời; Nghỉ phép có lương nhiều hơn, bao gồm cả Tuần làm việc bốn ngày; và nhiều biện pháp bảo vệ việc làm hơn, bao gồm cả quyền đình công phản đối việc đóng cửa nhà máy.

Khi các cuộc đàm phán đi vào bế tắc vào thứ Năm, các nhà lãnh đạo tại Ford, General Motors và Stellantis (trước đây là Fiat Chrysler) cho biết họ đã đưa ra nhiều lời đề nghị với UAW trong những tuần gần đây với hy vọng ký được một thỏa thuận mới cho 145.000 công nhân của công đoàn.

“Tôi nghĩ họ đang chuẩn bị cho một cuộc đình công lịch sử với cả ba công ty,” Giám đốc điều hành Ford Jim Farley nói với CBS News vào thứ Năm trước đó.


Công nhân ô tô yêu cầu gì và các nhà sản xuất ô tô mang lại lợi ích gì?

Ford cho biết trong một tuyên bố sau đó: “Vào lúc 8 giờ tối nay tại Solidarity House ở Detroit, United Auto Workers đã đệ trình đề xuất phản đối thực chất đầu tiên tới Ford chỉ vài giờ sau khi thỏa thuận thương lượng tập thể 4 năm hiện tại hết hạn”.

Các nhà sản xuất ô tô nói gì

Đáp lại lệnh đình công, Stellantis cho biết họ “vô cùng thất vọng trước việc lãnh đạo UAW từ chối tham gia một cách có trách nhiệm nhằm đạt được thỏa thuận công bằng vì lợi ích tốt nhất của nhân viên, gia đình họ và khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi có ngay lập tức đẩy công ty vào tình thế khó khăn”. “Ở chế độ khẩn cấp và chúng tôi sẽ đưa ra mọi quyết định cơ cấu phù hợp để bảo vệ hoạt động của chúng tôi và công ty ở Bắc Mỹ.”

Stellantis, được thành lập dưới sự sáp nhập năm 2021 của Fiat Chrysler và nhà sản xuất ô tô châu Âu Groupe PSA, sở hữu Chrysler, Dodge, Jeep và Ram, cùng với các thương hiệu ô tô lớn của nước ngoài bao gồm Citroën, Peugeot và Maserati.

Giám đốc điều hành GM Mary Barra nói với CBS News hôm thứ Sáu rằng gã khổng lồ ô tô đã đàm phán với UAW một cách thiện chí với hy vọng tránh được một cuộc đình công.

Barra cho biết: “Chúng tôi đã ngồi vào bàn đàm phán kể từ ngày 18 tháng 7 và cho biết thêm rằng GM ban đầu đã nhận được hơn 1.000 yêu cầu từ nhóm lao động. Anh ấy nói thêm: “Chúng tôi có một lời đề nghị lịch sử trên bàn và giờ chúng tôi đã sẵn sàng để tiếp tục.”

Tất cả lãnh đạo của Big Three đều cho biết họ đã đưa ra những đề nghị phản đối hợp lý và sẵn sàng đàm phán thêm. Các nhà sản xuất ô tô xác nhận họ đang phải đối mặt với áp lực phải giữ chi phí và giá ô tô ở mức thấp nhằm cạnh tranh với Tesla và các hãng ô tô nước ngoài, đặc biệt khi các công ty này đang cạnh tranh giành thị phần trong thị trường ô tô điện đang phát triển nhanh chóng.

Barra cho biết GM không thể đáp ứng tất cả các yêu cầu về lương của UAW vì cần phải đầu tư mạnh vào phát triển các sản phẩm mới, đặc biệt là xe điện.


Giám đốc điều hành GM Mary Barra bảo vệ quan điểm trong bối cảnh cuộc đình công của UAW, cho biết công ty đã đưa ra 4 lời đề nghị

Bà nói: “Chúng tôi phải đảm bảo rằng công ty sẽ thành công trong 115 năm tới và điều đó có nghĩa là chúng tôi cần đầu tư”. “Nếu chúng tôi không đầu tư và tìm nguồn sản phẩm mới mà khách hàng muốn mua, điều đó sẽ ảnh hưởng đến số lượng xe chúng tôi sản xuất, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng người trong nhóm sản xuất của chúng tôi.”

Farley cho biết hôm thứ Năm về yêu cầu của UAW: “Đề nghị ban đầu của họ là trả cho mỗi công nhân khoảng 300.000 đô la mỗi giờ và làm việc trong 4 ngày”. “Việc này sẽ khiến công ty chúng tôi phá sản.”

Fine thừa nhận rằng các nhà sản xuất ô tô đã tăng lương nhưng đề xuất vẫn chưa đủ. Ford đưa ra mức lãi suất 20% trong 4,5 năm, trong khi GM và Stellantis đưa ra lần lượt 18% và 17,5% trong 4 năm.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng một cuộc đình công có thể làm gián đoạn ngành công nghiệp ô tô trong nước, khiến giá xe tăng và dẫn đến tổn thất về tiền lương và lợi nhuận lên tới khoảng 6 tỷ USD, đồng thời làm giảm mức tăng trưởng kinh tế chung của Mỹ tới 0,3%.

Michael Pearce, nhà kinh tế trưởng người Mỹ tại Oxford Economics, ước tính rằng một cuộc đình công của toàn bộ 146.000 công nhân tại Big Three có thể khiến gần 1/3 ngành sản xuất ô tô trong nước phải đóng cửa. Ông lưu ý trong một báo cáo rằng phải mất một năm để tồn kho ô tô phục hồi sau khi công nhân GM tổ chức cuộc đình công kéo dài 54 ngày vào năm 1998.

Biden: ‘Lợi nhuận kỷ lục không được chia sẻ công bằng’

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu đã cử hai trợ lý hàng đầu của ông đến Detroit để giúp giải quyết vấn đề Công nhân ô tô thuộc công đoàn đình côngbày tỏ sự thông cảm với công đoàn khi lưu ý rằng Big Three nhà sản xuất ô tô đã đạt được lợi nhuận kỷ lục nhưng “những lợi nhuận kỷ lục đó không được chia sẻ công bằng” với người lao động.

Tổng thống đảng Dân chủ nói trong bài phát biểu ngắn gọn tại Nhà Trắng: “Không ai muốn bị tấn công”. “Nhưng tôi tôn trọng quyền của người lao động trong việc sử dụng các lựa chọn của họ theo hệ thống thương lượng tập thể và tôi hiểu sự thất vọng của người lao động.”

Tấn công các công nhân của General Motors bằng dàn xe của UAW Local 2250 Union bên ngoài nhà máy lắp ráp Wentzville của hãng sản xuất ô tô vào ngày 15 tháng 9 năm 2023, tại Wentzville, Missouri.

Michael B. Hình ảnh Thomas/Getty


Biden cho biết ông sẽ cử quyền Bộ trưởng Lao động Julie Su và trợ lý hàng đầu của bà Gene Sperling tới Detroit để giúp đạt được hợp đồng “đôi bên cùng có lợi” cho các doanh nghiệp và nhân viên của họ.

Ông Biden cho biết ông đã gọi điện trong ngày đàm phán đầu tiên và khuyến khích cả hai bên ở lại bàn đàm phán càng lâu càng tốt.

“Các công ty đã đưa ra một số lời đề nghị quan trọng,” Biden nói. “Nhưng tôi nghĩ họ nên tiến xa hơn để đảm bảo rằng lợi nhuận doanh nghiệp kỷ lục đồng nghĩa với những hợp đồng kỷ lục cho UAW.”

Associated Press đã đóng góp cho báo cáo này

READ  Chứng khoán Mỹ tăng sau bất ngờ về CPI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *