Cựu Giám đốc điều hành Alameda cho biết Bankman-Fried, Giám đốc điều hành FTX đã nhận được hàng tỷ đô la trong các khoản cho vay ẩn

NEW YORK (Reuters) – Cựu giám đốc quỹ phòng hộ đã nói với một thẩm phán rằng Sam Bankman-Fried và các giám đốc điều hành khác của FTX đã nhận được hàng tỷ đô la khoản vay bí mật từ công ty tiền điện tử Alameda Research khi công ty này nhận tội về vai trò của mình trong vụ sụp đổ thị trường chứng khoán. .

Carolyn Ellison, cựu Giám đốc điều hành của Alameda Research, cho biết bà và Bankman-Fried đã đồng ý che giấu các nhà đầu tư, người cho vay và khách hàng của FTX rằng quỹ phòng hộ có thể vay số tiền không giới hạn từ sàn giao dịch, theo bản ghi của phiên điều trần xác nhận ngày 19 tháng 12 của bà. khai trương thứ sáu. .

“Chúng tôi đã chuẩn bị một số ngân sách hàng quý để che giấu quy mô khoản vay của Alameda và khoản vay hàng tỷ đô la mà Alameda đã thực hiện cho các giám đốc điều hành FTX và các bên liên quan,” Ellison nói với Thẩm phán Quận Hoa Kỳ Ronnie Abrams tại tòa án liên bang Manhattan. .

Cả Ellison và đồng sáng lập FTX Gary Wang đều đã nhận tội và đang hợp tác với các công tố viên như một phần trong thỏa thuận nhận tội của họ. Lời khai có tuyên thệ của họ cung cấp một bản xem trước về cách hai cộng sự cũ của Bankman-Fried có thể đã làm chứng tại phiên tòa chống lại anh ta với tư cách là nhân chứng truy tố.

READ  SEC chống trả sau khi cơ quan quản lý Tesla bị cáo buộc quấy rối tình dục

Trong một phiên điều trần riêng, cũng vào ngày 19 tháng 12, Wang cho biết anh ta được chỉ đạo thực hiện các thay đổi đối với mã thông báo FTX để cung cấp cho Alameda các đặc quyền trên nền tảng giao dịch, thừa nhận rằng những người khác đang nói với các nhà đầu tư và khách hàng rằng Alameda không có các đặc quyền đó.

Wang không nói rõ ai đã chỉ đường cho anh ta.

Tổng chưởng lý Nicholas Ross cho biết trước tòa hôm thứ Năm rằng phiên tòa xét xử Bankman-Fried sẽ bao gồm bằng chứng từ “nhiều nhân chứng hợp tác.” Ross cho biết Bankman-Fred đã thực hiện một “trò lừa đảo có quy mô lớn” dẫn đến việc mất hàng tỷ đô la tiền của khách hàng và nhà đầu tư.

Bankman-Fried thừa nhận thất bại trong quản lý rủi ro tại FTX nhưng cho biết ông không tin rằng mình phải chịu trách nhiệm hình sự. Chưa tham gia kháng cáo.

Bankman-Fried đã thành lập FTX vào năm 2019 và đã thúc đẩy giá trị của Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác để nhiều lần trở thành tỷ phú cũng như nhà tài trợ có ảnh hưởng cho các chiến dịch chính trị của Hoa Kỳ.

Một loạt các vụ rút tiền của khách hàng vào đầu tháng 11 trong bối cảnh lo ngại về việc quỹ FTX bị trộn lẫn với Alameda đã khiến FTX tuyên bố phá sản vào ngày 11 tháng 11.

READ  Cổ phiếu giảm và lãi suất thế chấp tăng: Lợi suất trái phiếu kho bạc 5% có thể làm rung chuyển thị trường như thế nào

Bankman-Fried, 30 tuổi, đã được phát hành vào thứ Năm với 250 triệu đô la trái phiếu. Người phát ngôn của ông từ chối bình luận về những bình luận của Ellison và Wang.

Luật sư của Wang và Ellison từ chối bình luận.

Ellison nói với tòa rằng khi các nhà đầu tư đòi lại các khoản vay họ đã cho Alameda vào tháng 6 năm 2022, cô ấy đã đồng ý với những người khác vay hàng tỷ đô la tiền của khách hàng FTX để trả lại cho họ, dù biết rằng khách hàng không biết về thỏa thuận này.

“Tôi thực sự xin lỗi vì những gì mình đã làm”, Ellison nói và cho biết thêm rằng cô đang giúp thu hồi tài sản của khách hàng.

Wang cũng cho biết anh biết những gì mình làm là sai.

Hồ sơ tòa án cho thấy bảng điểm tòa án của Ellison ban đầu bị đóng lại vì sợ rằng những tiết lộ về sự hợp tác của cô ấy có thể cản trở nỗ lực của các công tố viên trong việc dẫn độ Bankman-Fried khỏi Bahamas, nơi anh ta sống và nơi FTX đặt trụ sở chính.

Bankman Fried bị bắt tại thủ đô Nassau vào ngày 12 tháng 12 và đến Hoa Kỳ vào thứ Tư sau khi việc dẫn độ của anh ta được chấp thuận.

Một công lý của hòa bình đã ra lệnh giam giữ anh ta tại nhà của cha mẹ anh ta ở California cho đến khi xét xử.

READ  Lạm phát lõi gia tăng ở Mỹ làm nổi bật áp lực giá cả cứng đầu

Vào tối thứ Sáu, Abrams đã rút khỏi vụ án, nói trong lệnh của tòa án rằng công ty luật Davis Polk & Wardwell LLP, nơi chồng cô là đối tác, đã tư vấn cho FTX vào năm 2021.

Công ty cũng đại diện cho các bên có thể phản đối FTX và Bankman-Fried trong các thủ tục tố tụng khác, thẩm phán cho biết, và trong khi chồng cô không liên quan đến những vấn đề này, vốn “là bí mật và nội dung của nó thì tòa án không biết.” cô ấy đã tự rút lui để tránh xung đột tiềm ẩn.

(Báo cáo của Luke Cohen) ở New York. Viết bởi Tom Hales ở Wilmington, Del. Chỉnh sửa bởi Noelene Walder, Matthew Lewis và Daniel Wallis

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *