Cựu giáo viên thổi sức sống vào vỏ trứng

Cựu giáo viên Nguyễn Thanh Tâm đã biến hàng trăm vỏ trứng thành sự sống. Hình ảnh VNS của Gia Linh

Viết bởi Gia Linh

Căn hộ nhỏ ở quận Gò Vấp, TP.HCM từ lâu đã là không gian sáng tạo của cựu giáo viên Nguyễn Thành Tâm, người đã có hơn 20 năm làm những tác phẩm điêu khắc vỏ trứng nhỏ.

Ngôi nhà của Tâm có nhiều tủ kính trưng bày bộ sưu tập tỉ mỉ và đầy màu sắc của anh, bao gồm động vật, nhân vật điện ảnh, chính trị gia, nhà khoa học và nhiều thứ khác.

các Tượng Chúng chủ yếu được làm bằng các loại vỏ trứng khác nhau, chẳng hạn như trứng gà, trứng cút và thậm chí cả trứng đà điểu, cũng như các vật liệu thủ công khác như giấy và nắp chai. Một số còn có những hình vẽ nhỏ nhưng phức tạp giúp thể hiện nét đặc trưng và cảm xúc của họ.

Hoàn thành Ông bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ đầu những năm 2000 sau khi nghỉ hưu. Từ dạy tiếng Anh toàn thời gian cho đến dạy kèm tại nhà.

Tâm cho biết: “Tôi đã nghĩ đến việc sử dụng các phương tiện trực quan để gây hứng thú cho học sinh và mang đến cho các em một cách tiếp cận bài học thú vị, nhưng rất khó để tìm được vào thời điểm đó nên tôi đã cố gắng tạo ra một phương pháp”. Tin tức Việt Nam.

Anh đã thử các vật liệu khác nhau, chẳng hạn như bìa cứng và gốm, nhưng cuối cùng lại chọn vỏ trứng vì hình dạng tròn của chúng có thể giống với hầu hết các bộ phận cơ thể người hoặc động vật, chẳng hạn như đầu và bụng.

READ  Đan Mạch vẫn hoàn hảo; Griezmann của Pháp tỏa sáng
Mô hình Hello Kitty tinh tế được làm từ vỏ trứng đà điểu, vịt. VNS Hình ảnh Thiên Trang

Thật ngạc nhiên khi thấy Tâm dồn niềm đam mê của mình vào việc biến những chiếc vỏ trứng mỏng manh, dễ vỡ, tưởng chừng như ít hoặc chẳng có tác dụng gì, thành những nhân vật tuyệt vời, sống động.

Khi nghĩ ra một ý tưởng, anh thường tính đến những đặc điểm cụ thể và thiết kế một bản vẽ 2D. Tùy theo thiết kế mà sẽ sử dụng các loại vỏ trứng khác nhau như trứng gà, trứng cút và thậm chí cả trứng đà điểu.

Tâm bắt đầu công việc của mình bằng cách làm xẹp trứng bằng cách thổi vào chúng và làm sạch bên ngoài vỏ bằng nước cốt chanh.

Theo Tâm, việc mở vỏ sò đúng cách khi đổ vỏ là khâu quan trọng vì một lỗ quá lộn xộn hoặc quá lớn có thể ảnh hưởng đến hình thức cuối cùng của từng hình.

“Tôi thường dùng kim chọc một lỗ ở mỗi đầu quả trứng, sau đó dùng kéo nhỏ cắt nó ra và bóc vỏ đủ cẩn thận để bên trong lọt qua,” anh nói.

Sau đó, một lớp keo PVC trộn với cát mịn được thêm vào vỏ để giảm độ dễ vỡ của chúng và tạo ra bề mặt cứng hơn cho việc tô màu và sơn sau này. Các bộ phận khác nhau của bức tượng được dán lại với nhau bằng đất sét giấy và keo siêu dính.

Tâm thường sử dụng sơn xịt và sơn móng tay khi vẽ lên vỏ trứng, và điều quan trọng là không chạy quạt vì điều này có thể đẩy nhanh quá trình khô và khiến màu trông không đồng đều.

READ  Surat: Vận động viên giành HCĐ tại Giải vô địch Taekwondo trẻ châu Á lần thứ 11 tại Việt Nam

Tùy thuộc vào từng nhân vật, thường phải mất hàng giờ để hoàn thành một nhân vật. Nhưng Tâm cho biết anh thực sự thích quá trình lâu dài này, vì anh có thể tìm lại sự bình tĩnh, rèn luyện khả năng tập trung và trau dồi khả năng sáng tạo bẩm sinh của mình.

Ông nói: “Khi bạn đắm mình vào làm những việc mình yêu thích, thời gian không còn là vấn đề nữa.

Ông già Noel là tác phẩm đầu tiên của Tamm và sau đó anh đã nghiên cứu các chủ đề, động vật và các nhân vật khác với thiết kế phức tạp.

Là một người đam mê thể thao, Tâm cũng thích tái tạo các linh vật của hầu hết các sự kiện thể thao, từ World Cup đến Asiad và Sea Games để thể hiện sự ủng hộ của mình.

Tác phẩm mới nhất của Tâm là ba linh vật cho ASIAD 2023 tổ chức tại Trung Quốc.

Một trong những tác phẩm gần đây của Tâm là bộ sưu tập ba linh vật cho ASIAD 2023. Ảnh VNS của Giả Linh

Chiếc bùa yêu cầu Tâm phải tập trung vào nhiều chi tiết nhỏ, mỗi chi tiết đều phải mất hàng giờ mới hoàn thành. Tâm chia sẻ rằng anh muốn làm cho chúng lớn hơn, nhưng việc tìm kiếm vật liệu phù hợp có thể hỗ trợ những hình dạng lớn như vậy rất tốn thời gian và tương đối khó tìm.

READ  Ghi chú của Al East: Franco, Orioles, Elias, Red Sox

Thật bất ngờ khi biết Tâm làm nghề này không phải để kiếm thu nhập mà để thỏa mãn đam mê. Điều anh tự hào là sự công nhận từ công chúng.

“Nhận được lời khen ngợi và sự quan tâm đến những gì tôi làm còn đáng giá hơn là thực sự kiếm sống từ nó. Tôi cảm thấy hồi hộp khi có ai đó ghé thăm, xem các bộ sưu tập của tôi và nghe những câu chuyện đằng sau chúng,” anh nói.

Tâm cho biết, những bức tượng không chỉ là trí tưởng tượng của anh mà một số trong chúng còn chứa đựng những kỷ niệm vô giá nên anh rất khó rao bán.

Nhiều năm nỗ lực đã được ghi nhận Trong năm 2010 được Trung tâm Kỷ lục Việt Nam vinh danh là “Người chế tạo số lượng tượng nhỏ bằng vỏ trứng nhiều nhất”.

“Cơ hội này là cách để tôi mang loại hình nghệ thuật này đến mọi miền đất nước Việt Nam và thế giới,” anh nói và cho biết thêm rằng anh cũng muốn truyền lại những kỹ năng và kỹ thuật của mình cho những cá nhân có cùng chí hướng.

“Sau khi hướng dẫn nhiều người cách làm tác phẩm điêu khắc từ vỏ trứng, tôi thấy nhiều người lâu ngày cũng không làm được vì phải tốn nhiều công sức. Tôi vẫn mong có người trẻ hơn sẽ tiếp nối tác phẩm nghệ thuật này”, Tâm tâm sự. .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *