Đảng Bảo thủ Anh mất ghế ‘an toàn’ và giáng đòn vào tay Boris Johnson

LONDON (Reuters) – Đảng Bảo thủ của Anh đã thất bại trong cuộc bầu cử vào thứ Sáu tại khu vực mà họ đã đại diện trong hơn một thế kỷ, giáng một đòn lớn thứ hai vào Thủ tướng Boris Johnson trong một tuần bất ổn chính trị đã làm lung lay quyền lãnh đạo của ông.

Trong một cuộc tranh cử hôm thứ Năm để chọn một thành viên mới của Quốc hội cho North Shropshire, một khu vực gần biên giới với xứ Wales, phía tây bắc London, các cử tri đã bỏ Đảng Bảo thủ để ủng hộ Đảng Dân chủ Tự do trung tâm trong một trong những cuộc bỏ phiếu lớn nhất gần đây. lần. nhiều năm.

Ứng cử viên Đảng Dân chủ Tự do chiến thắng, Helen Morgan, đã lật đổ gần 23.000 đa số mà cựu nghị sĩ Đảng Bảo thủ Owen Patterson giành được trong cuộc tổng tuyển cử cuối cùng, vào năm 2019. Ông Patterson, cựu bộ trưởng nội các đã giữ ghế từ năm 1997, đã từ chức vào tháng trước. vi phạm các quy tắc vận động hành lang bất chấp nỗ lực cứu anh ta không thành công của Johnson.

Đánh bại sau Cuộc nổi dậy của Thứ Ba Khoảng 100 nhà lập pháp của ông Johnson đã từ chối ủng hộ các kế hoạch của chính phủ nhằm kiểm soát sự lây lan nhanh chóng của biến thể coronavirus, Omicron. Ngoài việc khiến ông Johnson bối rối, cuộc nổi dậy buộc ông phải dựa vào sự ủng hộ của Đảng Lao động đối lập để thông qua các biện pháp, bòn rút quyền lực của ông.

Khi kết quả được công bố tại North Shropshire vào đầu ngày thứ Sáu, bà Morgan đã có 17,957 phiếu bầu; Neil Shastri Hearst, Đảng Bảo thủ, nhận được 12.032; Ben Wood, cho Lao động, nhận được 3.686. Số phiếu bầu Việc kiểm phiếu các cuộc bầu cử hôm thứ Năm diễn ra trong đêm.

“Tối nay người dân Bắc Shropshire thay mặt cho người dân Anh nói chuyện,” Cô Morgan nói sau chiến thắng của mình. “Họ nói to và rõ ràng, Boris Johnson, bữa tiệc kết thúc.”

READ  Tổng thống đắc cử Iran Ibrahim Raisi là ai? Chiến binh dính líu đến vụ hành quyết hàng loạt năm 1988 ở tuổi 28

Bà nói thêm rằng các cử tri đã quyết định ông Johnson “không thích hợp để lãnh đạo và họ muốn thay đổi”. Cô cảm ơn những người ủng hộ Lao động đã bỏ phiếu cho cô, nói rằng, “Cùng nhau, chúng tôi đã chứng tỏ rằng chúng tôi có thể đánh bại Đảng Bảo thủ không phải bằng các giao dịch đằng sau cánh cửa đóng kín, mà bằng ý thức chung tại thùng phiếu.”

Mặc dù đảng Dân chủ Tự do hy vọng vào một chiến thắng bất ngờ, nhưng quy mô đa số của họ rất đáng kinh ngạc và bất ngờ. Ed Davey, lãnh đạo đảng, gọi kết quả là một “khoảnh khắc đầu nguồn”, nói thêm trong một tuyên bố: “Hàng triệu người đã chán ngấy Boris Johnson và việc ông ta không đưa ra được vai trò lãnh đạo trong suốt đại dịch, và đêm qua, các cử tri đã phát biểu cho North Shropshire trên thay mặt cho tất cả. “

Ngay cả trước khi mất ghế, đã có suy đoán rằng ông Johnson có thể đối mặt với một thách thức chính thức đối với vai trò lãnh đạo của mình chỉ hơn hai năm sau chiến thắng vang dội của ông trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 12 năm 2019.

Để bắt đầu một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, 54 nhà lập pháp của ông sẽ phải viết thư cho Graham Brady, chủ tịch ủy ban đại diện cho các thành viên của Đảng Bảo thủ. Những thông điệp này đã được phân loại, nhưng các nhà phân tích không tin rằng khả năng xảy ra là gần. Quốc hội hiện đang nghỉ giải lao, cho ông Johnson một chút không gian chính trị.

Tuy nhiên, kết quả hôm thứ Sáu có khả năng làm gia tăng căng thẳng ở Phố Downing vì North Shropshire là một trong những ghế an toàn nhất trong Đảng Bảo thủ, trong một khu vực Anh ủng hộ Brexit, dự án chính trị xác định của ông Johnson.

Bất chấp lập trường ủng hộ châu Âu, đảng Dân chủ Tự do – người đứng sau Lao động ở North Shropshire trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019 – đã thể hiện thành công mình là ứng cử viên đáng tin cậy duy nhất cho Đảng Bảo thủ trong khu vực bầu cử.

READ  Một đoàn người di cư Honduras dừng lại ở Guatemala

Bằng cách đó, họ dường như đã thuyết phục được một số lượng lớn cử tri Lao động quay sang họ để đánh bại phe Bảo thủ. Đầu năm nay Đảng Dân chủ Tự do Họ đã gây ra một sự khó chịu khác khi họ giành được một ghế khác từ đảng của Johnson Ở quận Shesham và Amersham giàu có, phía tây bắc London.

Ở một mức độ nào đó, hoàn cảnh ông Patterson từ chức luôn gây khó khăn cho việc bảo vệ ghế ở North Shropshire ủng hộ Đảng Bảo thủ. Nhưng các nhà phê bình cho rằng Johnson là tác nhân chính của tình huống này với những nỗ lực thất bại trong việc giải cứu ông Patterson vào tháng trước.

Ông Johnson kể từ đó đã bị lung lay bởi những cáo buộc rằng nhân viên của ông đã tổ chức tiệc Giáng sinh ở Phố Downing vào năm ngoái vào thời điểm họ bị cấm theo các quy định hạn chế về coronavirus.

Thư ký Nội các Simon Case đang điều tra các cáo buộc và dự kiến ​​sẽ sớm có báo cáo. Ông Johnson cũng phải đối mặt với những câu hỏi về việc liệu ông có đánh lừa cố vấn đạo đức của mình về những gì ông biết về nguồn tài trợ cho việc cải tạo căn hộ ở Phố Downing tốn kém của mình hay không.

Trong những tuần gần đây, Lao động đã dẫn đầu đảng Bảo thủ trong một số cuộc thăm dò dư luận cũng ghi nhận sự sụt giảm về xếp hạng chấp thuận của ông Johnson. Các nhà phân tích chính trị cho rằng điều đó có thể khiến thủ tướng rơi vào tình thế dễ bị tổn thương, do tính chất giao dịch của đảng của ông.

Jonathan Powell, cựu chánh văn phòng của Thủ tướng Tony Blair, nói: “Đảng Bảo thủ là một cỗ máy tàn nhẫn để giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử. “Nếu điều này tiếp tục diễn ra trong một chu kỳ bầu cử, đảng sẽ nhanh chóng loại bỏ nó.”

READ  Số người chết vì COVID-19 trên toàn cầu đã vượt qua 4 triệu người

Nhưng trong khi bầu không khí chính trị vẫn còn nhiều biến động, có khả năng là hầu hết các cử tri sẽ bận tâm hơn với tác động của biến số Omicron khi họ chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ.

Ông Johnson đã đặt hy vọng vào một sự phục hồi chính trị về việc triển khai nhanh chóng các loại vắc xin tăng cường chống lại coronavirus. Đầu năm nay, vận may của ông đã phục hồi trở lại khi những nỗ lực tiêm chủng ban đầu của Anh tỏ ra nhanh chóng và hiệu quả, cho phép nước này gỡ bỏ mọi hạn chế vào tháng Bảy.

Phát biểu trước kết quả của North Shropshire, Matthew Goodwin, giáo sư chính trị tại Đại học Kent, cho biết ông Johnson có thể hồi phục nhưng cũng có thể gặp rủi ro khi giao cuộc bầu cử tiếp theo cho Lao động do những sai lầm của mình.

Giáo sư Goodwin nói: “Tôi không nghĩ mọi chuyện đã kết thúc với Johnson, tôi nghĩ điều này có thể được cứu vãn.” Ông nói thêm: “Nhưng Johnson đã bước vào khu vực mà phe đối lập không nhất thiết phải thắng cuộc bầu cử vì các chính phủ cuối cùng đều thua cuộc.

Ông Johnson được chọn để lãnh đạo đảng của mình vào năm 2019 vì thành tích chiến thắng trong các cuộc bầu cử và vì ông đã hứa đảm bảo cho nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Giáo sư Goodwin cho biết vị trí của ông hiện có thể bị suy yếu nếu ông bị coi là trách nhiệm bầu cử của đảng, đồng thời nói thêm rằng các nhà lập pháp Đảng Bảo thủ nhận thức rằng ông Johnson “không có dự án triết học và trí tuệ nào đằng sau chức vụ thủ tướng của mình”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *