Đảng cầm quyền Hungary cho biết họ sẵn sàng chấp thuận việc Thụy Điển gia nhập NATO vào thứ Hai

BUDAPEST, Hungary (AP) – Một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội Hungary về việc phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển có thể diễn ra sớm nhất là vào thứ Hai, theo một thành viên cấp cao của đảng Fidesz cầm quyền ở nước này. Điều đó sẽ chấm dứt hơn 18 tháng trì hoãn của chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc khiến các đồng minh của Hungary thất vọng.

Trong một lá thư hôm thứ Ba gửi Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo khối Fidesz, Matej Kocsis, đã yêu cầu tổ chức một cuộc bỏ phiếu vào ngày khai mạc phiên họp mùa xuân, bắt đầu vào thứ Hai.

Kocsis viết: Fidesz, vốn đã nhiều lần phản đối việc bỏ phiếu về vấn đề này, sẽ chọn ủng hộ nỗ lực của Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương.

Hungary là quốc gia duy nhất trong số 31 thành viên NATO chưa phê chuẩn yêu cầu của Thụy Điển. Chính phủ Hungary đang phải đối mặt với áp lực hành động ngày càng tăng sau khi trì hoãn động thái này hơn một năm rưỡi kể từ khi việc chấp nhận một quốc gia mới gia nhập liên minh quân sự đòi hỏi phải có sự chấp thuận nhất trí.

Hôm Chủ nhật, một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng của Hoa Kỳ đã đến thăm Hungary và tuyên bố họ sẽ đệ trình một nghị quyết chung lên Quốc hội lên án cáo buộc nước này đang thụt lùi về mặt dân chủ và kêu gọi Thủ tướng Viktor Orban tiến hành phê chuẩn việc gia nhập của Thụy Điển càng sớm càng tốt.

READ  2% tài sản của Elon Musk có thể giải quyết nạn đói trên thế giới, giám đốc khan hiếm lương thực của Liên hợp quốc cho biết

Thượng nghị sĩ Chris Murphy, đảng viên Đảng Dân chủ từ Connecticut, cho biết tại Budapest hôm Chủ nhật rằng các thành viên của chính phủ Hungary và đảng Fidesz đã từ chối gặp phái đoàn – điều mà ông gọi là “kỳ lạ và rắc rối” – nhưng cho biết trách nhiệm thuộc về lâu dài- thuật ngữ. Lãnh đạo dịch vụ thúc đẩy bỏ phiếu.

Ông nói: “Chúng tôi đủ khôn ngoan về mặt chính trị ở đây để biết rằng nếu Thủ tướng Orbán muốn điều đó xảy ra, Quốc hội có thể tiến hành.

Orban đã phải đối mặt với sự cô lập vì ngăn chặn các quyết định quan trọng của các đồng minh quốc tế của ông, bao gồm cả việc đặt ra các rào cản đối với nguồn tài trợ của EU cho Ukraine đang thiếu tiền mặt. Nhưng trong bài phát biểu Thông điệp Quốc gia tại Budapest hôm thứ Bảy, Orban chỉ ra rằng cơ quan lập pháp Hungary có thể sớm lùi bước.

Ông nói: “Có một tin tốt là tranh chấp của chúng tôi với Thụy Điển sắp kết thúc. Ông nói thêm: “Chúng tôi đang hướng tới việc phê chuẩn việc Thụy Điển gia nhập NATO vào đầu phiên họp mùa xuân của Quốc hội.”

Phản ứng trước thông tin về cuộc bỏ phiếu, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pall Jonsson cho biết tại Stockholm rằng Thụy Điển “một cách tự nhiên hoan nghênh điều này”.

“Tất nhiên là rất hoan nghênh,” Johnson nói.

READ  Một vận động viên trượt băng người Pháp băng qua sông Seine từ Tháp Eiffel trong một chuyển động tuyệt đẹp

__

Cây bút của Associated Press Jan M. Olsen ở Copenhagen, Đan Mạch, đã đóng góp cho báo cáo này.

Bản quyền 2024 của Associated Press. Đã đăng ký Bản quyền. Tài liệu này không được xuất bản, phát sóng, viết lại hoặc phân phối lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *