Đây là bối cảnh lịch sử mà bạn cần để xem “The Sympathizer” của HBO.

Khi tôi phỏng vấn tiểu thuyết gia Việt Thanh Nguyễn cho The Washington Post vào đầu năm ngoái, ông lưu ý rằng nhận thức của người Mỹ về chiến tranh đã trở thành một trong những trận chiến, binh lính, súng ống và ngày bắt đầu và kết thúc cụ thể. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm lớn lên của anh như một người tị nạn trong Chiến tranh Việt Nam, thực tế của cuộc xung đột trở nên khó nhận thấy và không chắc chắn hơn.

Ông nói: “Chiến tranh không kết thúc chỉ vì chiến tranh được tuyên bố kết thúc”. “Đối với người Việt ở cả hai bên, chiến tranh chắc chắn đã diễn ra theo những cách khác nhau, bởi vì họ chạy trốn như những người tị nạn, hoặc họ ở lại làm tù binh, hoặc bị đánh bại hoặc bị bỏ lại phía sau. Đối với những người Việt Nam chiến thắng, chiến tranh diễn ra theo những cách khác bởi vì Chính phủ Việt Nam vẫn đầu tư vào việc trấn áp kẻ thù bại trận.

Chính cuộc đấu tranh thời hậu chiến này đã hình thành nên cuốn tiểu thuyết đoạt giải Pulitzer của ông.thông cảm,” như bây giờ Hoàn hảo cho màn hình nhỏ Là liên doanh giữa A24 và HBO.

Các miniseries tự hào về tài năng ấn tượng của cả hai phía máy quay. Được chỉ đạo bởi đạo diễn nổi tiếng người Hàn Quốc Park Chan-wook, dàn diễn viên bao gồm Hwa Suwande trong vai chính chưa có tên, người yêu của anh là Sandra Oh và Robert Downey Jr. … đều là người da trắng. Họ đang ở trường quay khi tôi nói chuyện với Nguyên, người lo lắng về việc đưa sự hiện diện đích thực của người Việt vào sản xuất, nói rằng hướng đi của San-wook miêu tả các nhân vật châu Á “không phải là nhân vật phản diện hay nạn nhân, mà là con người.” Có khả năng làm mọi điều tốt và xấu,” và anh ấy đã mang đến cho dự án một nhận thức sâu sắc về bối cảnh lịch sử và chính trị mà câu chuyện dựa trên.

Nhưng đối với nhiều người xem, lịch sử đó ít quen thuộc hơn. Tháng Tư tới là kỷ niệm 50 năm ngày Sài Gòn thất thủ – ngày kết thúc chiến tranh được chính thức công nhận – và ký ức của người Mỹ về thời kỳ hỗn loạn này đã trở nên xa vời và mờ nhạt. Ngay cả những người từng ở đó và nhớ rõ về nó cũng không hiểu hết được sự phức tạp của nó, đặc biệt là từ góc nhìn của người Việt.

READ  Khán giả có thể trở lại vòng loại World Cup tiếp theo của Việt Nam

Xung đột trung tâm trong “The Sympathizer” là giữa người Mỹ và người Mỹ. Không phải tiếng Việt mà là Vs. Vs. Tiếng Việt. Điều tương tự cũng đúng với cuộc Chiến tranh Việt Nam rộng lớn hơn, vì đây thực sự là một cuộc nội chiến trong đó người Mỹ bị lôi kéo vì đủ loại lý do không rõ ràng. Hoa Kỳ có thể đã sản xuất một số bộ phim có kinh phí lớn nhất về chiến tranh, nhưng trên thực tế, chúng ta là người thứ ba trong câu chuyện của họ. Cốt lõi của nó là sự phản đối lâu đời của những người hàng xóm đấu tranh về loại cộng đồng mà họ muốn sống.

Một bên là chính phủ miền Nam Việt Nam, nơi Sài Gòn từ lâu đã là pháo đài của lợi ích của Pháp và sau này là của Mỹ. Trong nửa đầu cuộc chiến, nhà lãnh đạo chống cộng, Ngô Đình Diệm, nổi tiếng vì sự tàn bạo và dễ bị ảnh hưởng của nước ngoài, dẫn đến vụ ám sát do CIA hậu thuẫn vào năm 1963. Sau cuộc đảo chính, Tướng Nguyễn Văn Thiệu trở thành tổng thống. Trong một chế độ thối nát. Quân đội miền Nam Việt Nam Cộng hòa (QLVNCH) được Hoa Kỳ trang bị và huấn luyện, nhưng tỏ ra kém cỏi khi quân Mỹ rút lui hai năm trước khi chiến tranh kết thúc. Miền Nam và các đồng minh đã cố gắng khôi phục và duy trì hiện trạng trước chiến tranh nhưng đã thất bại thảm hại.

Mặt khác, miền Bắc Việt Nam được lãnh đạo bởi Hồ Chí Minh, một người theo chủ nghĩa Mác-Lênin được đào tạo ở Pháp, Liên Xô và Trung Quốc, người đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong suốt cuộc đời của mình và đạt được vị thế gần như thần thánh trong nước ngày nay. Trước chiến tranh, khả năng lãnh đạo của ông trong việc trục xuất người Nhật và người Pháp định cư – cùng với một lượng nhỏ công việc PR có hiểu biết – đã khiến ông trở thành một nhân vật đạo đức trên thực tế đối với cả miền Bắc và miền Nam Việt Nam. Trong những năm tháng suy tàn của ông và sau khi ông qua đời vào năm 1969, vai trò lãnh đạo đảng được đảm nhận bởi một nhóm sĩ quan Cộng sản, những người đã chứng tỏ là những bộ óc quân sự có năng lực nhất của thời kỳ hiện đại. Miền Bắc và các lực lượng nổi dậy rải rác khắp miền Nam đã cố gắng tiến hành một cuộc cách mạng dân tộc chủ nghĩa và đã thành công.

READ  Tàu ngầm du lịch trong suốt được hạ thủy tại một khu nghỉ dưỡng của Việt Nam

Về mặt lý thuyết, cuộc chiến kéo dài từ 1955-1975, nhưng chỉ từ góc độ của Mỹ. Đối với người Việt Nam, cuộc xung đột là một sự leo thang rất đáng kể. Khi người Mỹ xuất hiện, họ đã chiến đấu với người Pháp trong một thập kỷ, ngay lập tức chiến đấu với người Campuchia, và sau đó đối đầu định kỳ với người Trung Quốc trong hơn một thập kỷ. Xét trên thực tế, Việt Nam đã có chiến tranh từ năm 1946 đến năm 1991 và vẫn tồn tại trong nước.

Tâm lý chiến tranh liên miên này đã được những người tị nạn Việt Nam mang sang Hoa Kỳ sau khi Sài Gòn thất thủ, những người chạy trốn các chương trình trả thù và “cải tạo” của những kẻ chinh phục cộng sản. Trong số đó có em Việt Thanh Nguyễn, 4 tuổi, em “chiến tranh tiếp tục rất rõ ràng. 'thập niên 70, 80” khi gia đình ông định cư tại Hoa Kỳ với tư cách là người Việt nhập cư. Bốn mươi năm sau, cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Nguyễn kể câu chuyện về một điệp viên hai mang cộng sản thâm nhập vào cộng đồng lưu vong này để sống sót sau cuộc chiến trên đất Mỹ, nơi các quan chức Việt Nam bại trận âm mưu chiếm lại quê hương của họ.

Tuy nhiên, khi trở về quê hương đó, người đặc vụ phải đối mặt với sự đàn áp bạo lực đối với hệ tư tưởng mà anh ta đấu tranh. Điều này cũng tiết lộ một khía cạnh quan trọng của cuộc chiến mà nhiều người Mỹ không hiểu.

Hệ thống giáo dục của chúng ta không vẽ nên bức chân dung Hồ Chí Minh rõ ràng, thường miêu tả Người như một bạo chúa, mà là một nhân vật được nhiều người yêu mến. Đối với nhiều người Việt Nam, chủ nghĩa cộng sản của “Bác Hồ” là một lối thoát quan trọng khỏi ách thống trị của thực dân. Nhưng trong khi mong muốn của họ về một giải pháp thay thế là điều dễ hiểu, thì một khi đất nước được thống nhất dưới chủ nghĩa cộng sản, sự trả thù chống lại miền Nam diễn ra nhanh chóng và khốc liệt. Việc chia lại đất đai đã khiến nhiều gia đình tan nát; Các nghệ sĩ và trí thức bị bóp nghẹt và thường bị giết ngay lập tức; Các đối thủ chính trị bị tra tấn và sát hại; Và trong những thập kỷ tiếp theo, đất nước phải chịu nạn đói, nghèo đói và đàn áp quyền tự do ngôn luận. Ngày nay, Việt Nam hoạt động theo hệ thống độc đảng, báo chí bị kiểm soát chặt chẽ; Nhiều nhà báo, nghệ sĩ, nhà hoạt động mòn mỏi trong tù; Cơ sở hạ tầng kém phát triển; Và nhiều người phải vật lộn để có được thức ăn trên bàn.

READ  Khởi động Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2022 | Văn hóa - Thể thao

Chỉ cần nói rằng thực tế khác với khát vọng là đủ. Mọi người đều thua cuộc.

Trở lại với cuốn sách và bản chuyển thể trên màn ảnh của nó, điệp viên hai mang của Nguyễn bị đau khổ bởi “sự đồng cảm” của anh ta, khả năng đánh giá cao cả hai mặt của một cuộc xung đột, trải qua những điều tốt nhất và tồi tệ nhất mà mỗi bên phải đưa ra. Kết quả là anh ta rơi vào tình thế khó khăn khi vừa là đồng minh vừa là kẻ thù của tất cả những người có liên quan. Theo ông, ai cũng đúng và ai cũng sai.

Câu hỏi hóc búa này chính xác là điều đánh vào sự thật cốt lõi của Chiến tranh Việt Nam: tùy theo sở thích của mỗi người, mỗi nguyên nhân đều đáng trách. Cuối cùng tất cả đều có lợi và chống lại chính họ.

Đánh giá về tài năng và sự cân nhắc trong quá trình sản xuất loạt phim giới hạn “The Sympathizer”, khán giả sẽ hoàn toàn thích thú. Không Bối cảnh này. Tuy nhiên, với nhận thức về lịch sử đằng sau nó, có lẽ họ không chỉ hiểu sâu hơn về câu chuyện của nó mà còn đóng một vai trò nhỏ nào đó trong việc hướng dẫn tương lai thoát khỏi những thảm họa như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *