Thị trường chứng khoán Việt Nam bùng nổ qua nhiều thập kỷ: VinaCapital

Số lượng tài khoản môi giới chứng khoán bán lẻ ở Việt Nam hiện chiếm khoảng 3% dân số cả nước, tương đương với con số ở Đài Loan vào năm 1986, theo công ty đầu tư có trụ sở tại TP.HCM.

Việt Nam theo “mô hình phát triển Đông Á” giống như Đài Loan và các nước châu Á khác trở nên giàu có, và thị trường chứng khoán của họ phát triển mạnh khi nền kinh tế của họ phát triển.

“Chúng tôi tin rằng Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn đầu của thập kỷ tăng trưởng thị trường chứng khoán.”

Nguồn: Trái phiếu Yuanta qua VinaCapital.

Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu nâng dòng vốn môi giới chứng khoán của nước này lên 5% vào năm 2025 và 10% vào năm 2030, đây được coi là mục tiêu thực tế cho sự tham gia của các nhà đầu tư bán lẻ của Đài Loan.

GDP vốn 3.500 USD của Việt Nam tương đương với GDP bình quân đầu người của Đài Loan là 4.000 USD (tính theo đô la Mỹ vào năm 2020) và tỷ lệ môi giới cổ phiếu bán lẻ của nước này vẫn chỉ là 3%.

Sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam đã tiến lên trong những năm gần đây, với số lượng công ty có giá trị vốn hóa thị trường tăng từ hơn 1 tỷ USD vào năm 2015 lên gần 50 hiện nay.

Tổng giá trị của thị trường chứng khoán đã tăng từ 30% lên 90% GDP của quốc gia, có thể so sánh với các đối tác trong khu vực.

READ  Việt Nam đưa chương trình kiểm soát virus corona mới vào trung tâm thương mại

Một yếu tố khác là sự gia tăng số lượng các nhà đầu tư bán lẻ có lãi suất tiền gửi giảm trong năm ngoái.

Báo cáo lưu ý rằng kỷ lục liên tục, các đợt mở tài khoản hàng tháng đã khuyến khích các nhà đầu tư và giúp chỉ số VN-Index giảm bớt các vấn đề liên quan đến Chính phủ 19 trong năm nay.

Theo số liệu của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, tài khoản trái phiếu mới đạt gần 721.000 trong 7 tháng đầu năm, nhiều hơn so với năm 2020 và 2019.

Xu hướng này cho thấy sự thay đổi lợi ích của các nhà đầu tư trước đây tập trung nhiều hơn vào bất động sản và vàng.

Cơ hội đầu tư hấp dẫn trên thị trường bất động sản Việt Nam gần đây đã cạn kiệt do dịch bệnh đình trệ xây dựng, trong khi vàng ít thu hút được nhiều người tiết kiệm trong nước do giá giao dịch trong biên độ hẹp trong năm ngoái.

“Tỷ trọng của các nhà đầu tư trong nước trên thị trường chứng khoán vẫn còn ở giai đoạn đầu so với những con hổ châu Á như Đài Loan, khi nền kinh tế đang ở giai đoạn tăng trưởng kinh tế tương tự”, ông nói và nói thêm rằng tất cả các nền tảng cơ bản của một cổ phiếu hiện đại chợ. Vẫn chưa được đặt để thích ứng với mức tăng trưởng dự kiến.

READ  Xem ngay: Hành trình xuyên Việt gặp Tulsa vì sứ mệnh 'chữa bệnh', 'trang trải' | Tin địa phương

Chỉ số VN-Index hiện cao hơn gần 14% so với mức đỉnh của năm 2018.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *