“Điểm phía nam” của đại dương nóng gây ra hạn hán lớn cách đó hàng nghìn dặm ở Chile

Cách đó vài nghìn dặm, quốc gia Chile ở Nam Mỹ đã phải hứng chịu một đợt hạn hán lớn trong hơn một thập kỷ, với lượng mưa và nguồn cung cấp nước bị cạn kiệt.

Nhìn bề ngoài, hai sự kiện này không liên quan gì đến nhau – nhưng một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng chúng có liên quan đến các lực vô hình từ áp suất và hoàn lưu khí quyển toàn cầu.

Khu vực phía nam, nằm ở phía đông của Úc và New Zealand, xuất hiện khoảng bốn thập kỷ trước và có thể là kết quả của sự giảm lượng mưa tự nhiên trên vùng nhiệt đới trung tâm Thái Bình Dương. Nhưng theo thời gian, biến đổi khí hậu đã làm cho điểm này lớn hơn và nóng hơn, theo nghiên cứu.

Lượng mưa giảm đã ảnh hưởng đến hoàn lưu khí quyển trong khu vực, tạo ra các kiểu gió làm thay đổi cách dòng chảy của đại dương ấm và lạnh – hướng nhiều nước ấm hơn vào Blob trong khi đẩy các vùng nước lạnh vào sâu hơn.

Kyle Clem, đồng tác giả nghiên cứu và giảng viên khoa học khí hậu tại Đại học Victoria, Wellington, cho biết.

Rặng núi này, chạy qua Nam Thái Bình Dương, làm thay đổi đường đi của các cơn bão thường đi khi chúng di chuyển qua các đại dương, được gọi là “đường mòn”. Do có các rặng núi, các hệ thống bão đã dịch chuyển về phía nam theo hướng Nam Cực và cách xa bờ biển phía tây của Nam Mỹ.

READ  Bharat Biotech của Ấn Độ cho biết vắc xin này có hiệu quả 93,4% đối với COVID-19 nghiêm trọng

Khu vực ven biển Nam Mỹ – bao gồm trung tâm Chile, Argentina và một phần của Dãy núi Andes – phụ thuộc vào những cơn bão mùa đông đó để bổ sung nguồn cung cấp nước ngọt trước mùa khô mùa hè. Với việc các cơn bão hiện đang chuyển hướng đến Nam Cực, Chile đã rơi vào tình trạng hạn hán nghiêm trọng kể từ năm 2010, với những thiệt hại trên diện rộng đối với môi trường và sinh kế của người dân.

Nghiên cứu được công bố hôm thứ Năm trên tạp chí Climate, là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu liên kết mối quan hệ trực tiếp giữa điểm và siêu hạn hán.

Đây là trận hạn hán dài nhất ở Chile trong kỷ lục khí tượng, Theo NASA. Theo René de Garrod, một nhà khoa học tại Đại học Chile và là một trong những đồng tác giả của nghiên cứu, đợt hạn hán lớn cuối cùng với cường độ này có thể đã xảy ra trong khu vực hơn 1.000 năm trước.
Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết El Colorado với tuyết tan gần hết, vào giữa mùa đông năm 2021, ở Santiago, Chile.

Nam Mỹ trước đây đã trải qua sự sụt giảm lượng mưa tổng thể trong nhiều thập kỷ, trùng với sự xuất hiện của điểm này. Nhưng nó không liên tục – đôi khi có những năm hạn hán, những lần khác mưa xối xả.

Nhưng sự nóng lên toàn cầu đã khiến điểm này mở rộng và trở nên nóng hơn nhiều trong thập kỷ qua – và hạn hán đã trở thành một giai đoạn kéo dài không hồi kết. Trong suốt mùa đông ở Nam bán cầu, nhiệt độ của điểm này tăng nhanh hơn ba lần so với mức trung bình toàn cầu ở các khu vực khác của đại dương, Clem nói.

READ  Chuyên gia cho biết cây sung dâu ở Anh có thể mọc trở lại sau khi bị đốn hạ

“Vì vậy, thứ này bắt đầu ở giữa xích đạo Thái Bình Dương, với một số ấm lên, và mô hình này kéo dài trong 40 năm – và sau đó tôi thêm nhiệt được bơm vào nó từ lượng khí nhà kính tăng lên,” Clem nói. “Đó là điều đã cho phép Blob đạt đến tốc độ nóng lên cực độ … và đó là lý do tại sao chúng ta đang trải qua một đợt hạn hán chưa từng có.”

Hạn hán kéo dài đã tàn phá các trang trại trên khắp Chile, mùa màng thất bát và số lượng lớn gia súc bị giết. Các hồ chứa đang ở mức rất thấp và người dân ở một số vùng nông thôn hiện đang phụ thuộc vào nguồn cung cấp nước từ các xe bồn.

NASA cảnh báo nguy cơ hạn hán khổng lồ ở Mỹ trong nhiều thập kỷ

Ảnh hưởng gián tiếp của Blob cũng đã được cảm nhận ở những nơi khác. Khi sự thay đổi này khiến không khí ấm hơn di chuyển về phía Nam Cực, nó đã gây ra sự suy giảm băng ở biển Nam Cực – từ đó đe dọa các hệ sinh thái nhạy cảm của khu vực và có thể gây ra những hậu quả sâu rộng trong việc thay đổi mô hình thời tiết toàn cầu.

Không rõ khi nào hoặc liệu điểm này sẽ biến mất, Clem và nhóm dự định nghiên cứu điều gì tiếp theo. Sự sụt giảm lượng mưa dự kiến ​​sẽ giảm đi vào một thời điểm nào đó – nhưng các nhà nghiên cứu không biết liệu điều đó có đủ để phá vỡ điểm này hay không, hay liệu nó có tiếp tục do sức nóng do con người gây ra hay không.

READ  Sự sụp đổ nhanh chóng của thành phố chính của Ukraine để lại những câu hỏi chưa được trả lời

Clem nói: “Một trong những điều tuyệt vời nhất về điều này là chúng ta có tín hiệu của con người (do con người tạo ra) trong hệ thống khí hậu, đó là Blob, đang ngồi giữa hư không,” Clem nói. “Nhưng do cách hình thành của hoàn lưu đại dương, nó có khả năng ảnh hưởng đến khí hậu khu vực, nơi có số lượng lớn người sinh sống, cách xa hàng chục nghìn km.”

“Những gì nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng với sự thay đổi khí hậu do con người gây ra, những gì xảy ra ở một nơi không nhất thiết phải ở đó.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *