Điều chỉnh việc buôn bán vây cá mập cuối cùng trong một quyết định lịch sử | cá mập

Các quốc gia tham gia hội nghị thượng đỉnh về động vật hoang dã lớn nhất thế giới đã lần đầu tiên bỏ phiếu để điều chỉnh hoạt động buôn bán giết chết hàng triệu con cá mập mỗi năm để đáp ứng nhu cầu ăn súp vi cá mập ngày càng tăng.

Trong cái mà các nhà bảo tồn biển gọi là một quyết định mang tính bước ngoặt, các bên tham gia Công ước gồm 186 quốc gia về buôn bán quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng, hoặc dấu ngoặc kép54 loài cá mập cầu nguyện đã được bỏ phiếu để hạn chế hoặc điều chỉnh hoạt động buôn bán thương mại, bao gồm cả cá mập hổ, bò tót và cá mập vây xanh được nhắm mục tiêu nhiều nhất cho việc buôn bán vây. Sáu loài cá mập đầu búa nhỏ cũng được đưa vào danh sách bảo vệ cùng với 37 loài cá nhám ghi-ta, là những loài cá giống cá mập.

Nói chung, ba đề xuất sẽ đặt gần như tất cả các loài cá mập được buôn bán quốc tế để lấy vây dưới sự giám sát và kiểm soát của CITES, tăng từ mức chỉ 25% trước CITES CoP19.

Đề xuất do Panama, nước chủ nhà, đưa ra và được hỗ trợ bởi 40 quốc gia khác bao gồm các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh, sẽ bảo vệ cá mập, loài chiếm 2/3 số loài bị thị trường vây nhắm đến. Nó sẽ yêu cầu các quốc gia đảm bảo tính hợp pháp và tính bền vững trước khi cho phép xuất khẩu các loài này.

READ  CIA tiết lộ danh tính điệp viên thứ hai tham gia Chiến dịch Argo

Hầu hết các loài cá mập linh thiêng đang bị đe dọa nghiêm trọng, theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế danh sách đỏ.

Luke Warwick, giám đốc bảo tồn động vật hoang dã cho cá mập và cá đuối cho biết: “Bây giờ, cuối cùng, việc buôn bán vi cá mập không bền vững sẽ được kiểm soát hoàn toàn. duy trì Cộng đồng.

Warwick cho biết: “Hai gia đình này chiếm hơn một nửa số vây cá mập được giao dịch hàng năm với giá trị thương mại nửa tỷ đô la. Ông nói thêm rằng các biện pháp bảo vệ mới sẽ cho chúng cơ hội phục hồi và sẽ “thay đổi mãi mãi cách thức quản lý và bảo vệ các loài săn mồi dưới đại dương trên thế giới”.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng 37% Các loại cá mập và cá đuối Cá mập sống ở đại dương đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng hơn 70% Mới 50 tuổi. Các nhà khoa học cho biết sự suy giảm này là kết quả trực tiếp của việc đánh bắt quá mức và Thương mại quốc tế không được kiểm soátgây ra bởi sự thiếu quản lý quốc gia và quốc tế.

Đề xuất đã không được thông qua nếu không có sự phản đối. Nhật Bản đã đệ trình một sửa đổi để loại bỏ 35 loài cá mập không nguy cấp cũng như không có nguy cơ tuyệt chủng khỏi đề xuất ban đầu, trong khi Peru yêu cầu loại bỏ cá mập xanh. Cả hai sửa đổi đều không đạt được số phiếu cần thiết và sau hai giờ thảo luận, đề xuất ban đầu đã được thông qua mà không có bất kỳ thay đổi nào. Tất cả các quyết định của Cites đều ràng buộc các quốc gia thành viên, những người sau đó sẽ có một năm để điều chỉnh các quy định của họ về việc đánh bắt những con cá mập này.

READ  'Mọi thứ ở đây đều nằm trên lưỡi dao': CNN phát sóng cảnh quay từ trên không về núi lửa Iceland trong bối cảnh lo ngại về vụ phun trào

Diego Jimenez, giám đốc chính sách bảo tồn của tổ chức phi lợi nhuận SeaLegacy cho biết: “Cá mập thiêng nằm trong số những loài được buôn bán nhiều nhất nhưng ít được bảo vệ nhất. Khoảng 70% gia đình cá mập yêu cầu đã bị đe dọa.

Jimenez cho biết, danh sách cấp hộ gia đình sẽ hỗ trợ các quan chức hải quan và kiểm soát biên giới thực thi, vì gần như mọi lô hàng vi cá mập đều yêu cầu giấy phép hoặc chứng nhận Cites chính xác. Ông nói, đó có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi, chuyển tỷ lệ phần trăm giao dịch mà Cites quản lý từ 25% lên 70%.

Nhưng các nhà phê bình, bao gồm cả các nhà sinh học biển, nói rằng việc đưa vào Cites có thể có tác dụng ngược lại, đẩy giá thị trường ẩn đối với vây và thịt lên và gia tăng hoạt động đánh bắt cá mập bất hợp pháp.

Theo nghiên cứu của đại dương peru. Trong số 300 tấn vây khô đến từ Ecuador, hơn 160 tấn đến từ một loài được đưa vào Cites, loài cá nhám đuôi dài biển cực kỳ nguy cấp, loài nhắm vào những chiếc vây dài đặc biệt của nó.

Alicia Kuroiwa, giám đốc môi trường sống và các loài có nguy cơ tuyệt chủng của Oceana Peru cho biết: “Những mức độ buôn bán này diễn ra bất chấp thực tế là hoạt động buôn bán quốc tế của loài này được quy định bởi CITES.

READ  Đại tá Wibhav Anil Kale, cựu sĩ quan Quân đội Ấn Độ đã thiệt mạng ở Gaza là ai?

Kuroioa cho biết trường hợp đó, cùng với những bất thường khác trong xuất khẩu vây cá mập từ Peru sang Hồng Kông, đã được Ủy ban Thường trực CITES chú ý để “điều tra thêm và đưa ra khuyến nghị cho hai nước”.

Nó nói thêm rằng việc vi phạm các quy định của Cites có thể bị trừng phạt bằng cách “đóng cửa tạm thời việc buôn bán tất cả các loài được liệt kê trong Cites sẽ cực kỳ nguy hiểm đối với Peru.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *