Đỉnh dịch COVID ở Trung Quốc kéo dài 2-3 tháng, sau đó tấn công nông thôn – chuyên gia

  • Đỉnh của làn sóng COVID đã được nhìn thấy trong 2-3 tháng – nhà dịch tễ học
  • Người cao tuổi ở khu vực nông thôn đặc biệt có nguy cơ
  • Các chỉ số di chuyển của người dân đang tăng lên nhưng vẫn chưa phục hồi hoàn toàn
  • Một trường hợp biến thể XBB đã được phát hiện ở Trung Quốc

BEIJING (Reuters) – Một nhà dịch tễ học nổi tiếng của Trung Quốc cho biết đỉnh điểm của làn sóng COVID-19 ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ kéo dài từ hai đến ba tháng và sẽ sớm lan sang vùng nông thôn rộng lớn nơi nguồn lực y tế tương đối khan hiếm.

Sự lây nhiễm dự kiến ​​sẽ gia tăng ở các vùng nông thôn khi hàng trăm triệu người về quê nghỉ Tết Nguyên đán, chính thức bắt đầu từ ngày 21 tháng 1 và được biết đến trước đại dịch là cuộc di cư hàng năm lớn nhất của người dân trên thế giới.

Trung Quốc vào tháng trước đã đột ngột từ bỏ chế độ phong tỏa nghiêm ngặt do virus hàng loạt đã gây ra các cuộc biểu tình lịch sử trên khắp đất nước vào cuối tháng 11, cuối cùng đã mở cửa lại biên giới vào Chủ nhật tuần trước.

Theo truyền thông nhà nước, việc đột ngột dỡ bỏ các hạn chế đã giải phóng virus cho 1,4 tỷ người ở Trung Quốc, hơn một phần ba trong số họ sống ở những khu vực mà các ca lây nhiễm đã qua đỉnh điểm.

Nhưng Zeng Guang, cựu giám đốc dịch tễ học tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, cảnh báo rằng đợt bùng phát tồi tệ nhất còn lâu mới kết thúc, theo một báo cáo trên hãng truyền thông địa phương Caixin hôm thứ Năm.

“Trọng tâm ưu tiên của chúng tôi là các thành phố lớn. Đã đến lúc tập trung vào các vùng nông thôn,” Zeng được trích dẫn.

READ  Sievierodonetsk rơi vào tay Nga sau một trong những trận chiến đẫm máu nhất

Ông cho biết một số lượng lớn người dân ở nông thôn, nơi cơ sở y tế tương đối nghèo nàn, đang bị bỏ lại phía sau, bao gồm cả người già, người bệnh và người tàn tật.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng cảnh báo trong tuần này về những rủi ro do du lịch nghỉ lễ gây ra.

Cơ quan của Liên Hợp Quốc cho biết Trung Quốc đã báo cáo thiếu đáng kể các trường hợp tử vong do coronavirus, mặc dù hiện tại họ đang cung cấp thêm thông tin về đợt bùng phát.

“Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Trung Quốc đã chia sẻ thông tin và dữ liệu liên quan với cộng đồng quốc tế một cách cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm”, quan chức Bộ Ngoại giao Wu Xi nói với các phóng viên.

Các nhà virus học Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã phát hiện một trường hợp nhiễm vi khuẩn XBB. Chưa có bằng chứng nào cho thấy nó nguy hiểm hơn.

Các cơ quan y tế đã báo cáo ít hơn 5 ca tử vong mỗi ngày trong tháng qua, những con số không khớp với hàng dài người xếp hàng tại các nhà tang lễ và những túi đựng thi thể xuất hiện từ các bệnh viện đông đúc.

Trung Quốc đã không báo cáo dữ liệu tử vong do COVID kể từ thứ Hai. Các quan chức cho biết vào tháng 12 rằng họ có kế hoạch tiếp tục với các bản cập nhật hàng tháng chứ không phải hàng ngày.

Mặc dù các chuyên gia y tế quốc tế đã dự đoán ít nhất 1 triệu ca tử vong liên quan đến COVID trong năm nay, Trung Quốc chỉ báo cáo hơn 5.000 trường hợp kể từ khi đại dịch bắt đầu, một trong những tỷ lệ tử vong thấp nhất trên thế giới.

READ  Một thành phố trống rỗng khi hàng ngàn người chạy trốn khỏi đám cháy gần thủ phủ của Lãnh thổ Tây Bắc của Canada

Căng thẳng ngoại giao

Những lo ngại về tính minh bạch của dữ liệu là một trong những yếu tố khiến hơn chục quốc gia yêu cầu khách du lịch đến từ Trung Quốc xét nghiệm COVID trước khi khởi hành.

Bắc Kinh, vốn đã phong tỏa biên giới với phần còn lại của thế giới trong ba năm và vẫn yêu cầu tất cả du khách phải xét nghiệm trước chuyến đi, đang phản đối các hạn chế này.

Wu cho biết các cáo buộc của từng quốc gia là “vô lý, phản khoa học và vô căn cứ”.

Căng thẳng gia tăng trong tuần này với Hàn Quốc và Nhật Bản, khi Trung Quốc trả đũa bằng cách đình chỉ thị thực ngắn hạn cho công dân của họ. Hai quốc gia cũng đang hạn chế các chuyến bay, kiểm tra khách du lịch từ Trung Quốc khi đến và cách ly những người bị cách ly.

Các bộ phận của Trung Quốc đã trở lại cuộc sống bình thường.

Đặc biệt ở các thành phố lớn, cư dân ngày càng di chuyển nhiều hơn, cho thấy sự phục hồi dần dần, nếu cho đến nay vẫn còn chậm, trong tiêu dùng và hoạt động kinh tế.

Trung bình có 490.000 chuyến đi hàng ngày đã diễn ra trong và ngoài Trung Quốc kể từ khi nước này mở cửa trở lại vào ngày 8/1, một quan chức nhập cư cho biết hôm thứ Sáu, chỉ bằng 26% so với mức trước đại dịch.

Cư dân Singapore Chu Wenhong là một trong số những người cuối cùng đã được đoàn tụ với cha mẹ của họ lần đầu tiên sau ba năm.

“Cả hai đều mắc COVID và đều đã rất già. Tôi thực sự cảm thấy rất may mắn vì nó không quá nghiêm trọng đối với họ, nhưng sức khỏe của họ không được tốt lắm”, cô nói.

READ  Thế giới có kim cương. Thành phố khai thác bị chôn vùi trong bùn.

thận trọng

Trong khi việc mở cửa trở lại của Trung Quốc đã thúc đẩy các tài sản tài chính trên toàn cầu, các nhà hoạch định chính sách trên thế giới lo ngại rằng nó có thể làm gia tăng áp lực lạm phát.

Tuy nhiên, dữ liệu thương mại cho tháng 12 được công bố vào thứ Sáu đã cung cấp lý do để thận trọng về tốc độ phục hồi ở Trung Quốc.

Jin Chufeng, công ty xuất khẩu đồ nội thất đan lát ngoài trời, cho biết ông không có kế hoạch mở rộng hoặc tuyển dụng cho năm 2023.

Ông nói: “Với việc dỡ bỏ các hạn chế của Covid, nhu cầu trong nước dự kiến ​​sẽ được cải thiện, nhưng xuất khẩu thì không.

Dữ liệu của tuần tới dự kiến ​​sẽ cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,8% vào năm 2022, mức tăng trưởng chậm thứ hai kể từ năm 1976, năm cuối cùng của cuộc Cách mạng Văn hóa kéo dài một thập kỷ của Mao Trạch Đông, theo một cuộc thăm dò của Reuters.

Một số nhà phân tích cho rằng các đợt phong tỏa năm ngoái sẽ để lại những vết sẹo lâu dài đối với Trung Quốc, bao gồm cả việc làm trầm trọng thêm triển vọng nhân khẩu học vốn đã nghiệt ngã của nước này.

Do đó, tăng trưởng dự kiến ​​sẽ phục hồi lên 4,9% trong năm nay, vẫn thấp hơn nhiều so với xu hướng trước đại dịch.

đưa tin bổ sung từ các tòa soạn Bắc Kinh và Thượng Hải; Viết bởi Marius Zaharia. Chỉnh sửa bởi Raju Gopalakrishnan

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *