Doanh số bán lẻ chững lại trong tháng 4, không đạt kỳ vọng của Phố Wall

Người tiêu dùng Mỹ có dấu hiệu chậm lại trong tháng 4.

Doanh số bán lẻ không thay đổi trong tháng, theo Số liệu từ Bộ Thương mạiĐiều này làm tăng mối lo ngại về tình hình tiêu dùng trong bối cảnh lạm phát đang diễn ra và lãi suất tăng cao.

Điều này thể hiện sự chậm lại so với mức tăng 0,6% hàng tháng được thấy trong tháng 3. Theo dữ liệu của Bloomberg, các nhà kinh tế đã dự kiến ​​chi tiêu tăng 0,4%.

Tim Quinlan, nhà kinh tế trưởng tại Wells Fargo, viết trong một báo cáo gửi khách hàng: “Thực tế là doanh số bán lẻ bị đình trệ trong tháng 4 không nhất thiết là dấu hiệu cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng, nhưng ít nhất một lần nó tiếp tục cho thấy bằng chứng về một người tiêu dùng không thể ngăn cản”.

Không bao gồm ô tô và xăng, doanh số bán lẻ giảm 0,1% trong tháng trước. Kỳ vọng tăng 0,1%.

Các nhà bán lẻ không qua cửa hàng, bao gồm cả doanh số bán hàng trực tuyến, dẫn đầu mức giảm, giảm 1,2% so với tháng trước. Cửa hàng bán đồ thể thao và sở thích cũng giảm 0,9%. Trong khi đó, doanh số bán hàng tại các cửa hàng quần áo và phụ kiện tăng 1,6% trong tháng, trong khi doanh số bán xăng tăng 3,1%.

Quinlan của Wells Fargo đã nhấn mạnh một số sự kiện độc đáo có thể là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm. Theo Quinlan, kỳ nghỉ lễ Phục sinh sớm và sự kiện bán hàng của Amazon (AMZN) có thể sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng trong tháng 3 trong khi sự vắng mặt của chúng trong tháng 4 là do sự sụt giảm quá mức.

READ  Áp lực từ Google và Facebook giảm bớt khi các biện pháp chống độc quyền được tiến hành trong ủy ban Hạ viện

“Kết quả là nhiều hộ gia đình đã thúc đẩy nhu cầu và mua nhiều mặt hàng trực tuyến trong tháng 3 nên không có gì ngạc nhiên khi thấy điều đó”. [nonstore retailers] Giảm 1,2% trong tháng 4,” Quinlan.

Ở những nơi khác trong dữ liệu kinh tế hôm thứ Tư, chỉ số CPI mới cho thấy mức tăng giá tiêu dùng của Mỹ đã chậm lại trong tháng 4, một dấu hiệu đáng mừng cho các nhà đầu tư khi một loạt tỷ lệ lạm phát nóng hơn dự kiến ​​vào đầu năm đã thúc đẩy lạm phát. Lập trường cứng rắn hơn từ Cục Dự trữ Liên bang về việc cắt giảm lãi suất.

Đọc thêm: Lạm phát đang diễn ra và giá cả tăng và giảm

Khi Cục Dự trữ Liên bang chuyển sang giữ lãi suất cao lâu hơn dự kiến ​​ban đầu, các nhà kinh tế đã theo dõi chặt chẽ mọi dấu hiệu suy yếu của nền kinh tế Mỹ.

Kathy Bostiancic, nhà kinh tế trưởng tại Nationwide, viết trong một ghi chú gửi tới “Việc điều chỉnh chỉ số CPI trong tháng 4 được hoan nghênh sau chuỗi số liệu cao hơn trong quý đầu tiên và duy trì khả năng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 9”. khách hàng sáng nay. Doanh số bán lẻ trong tháng 4 hỗ trợ thêm cho việc cắt giảm lãi suất trong tháng 9.

Doanh số bán lẻ hôm thứ Tư là dữ liệu mới nhất trong một loạt dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy dấu hiệu tăng trưởng kinh tế yếu.

READ  Nhà phân tích hàng đầu Christopher Rowland đặt kỳ vọng vào cổ phiếu Nvidia trước báo cáo thu nhập

Trong tháng 4, nền kinh tế Mỹ tạo thêm ít việc làm hơn dự kiến, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng bất ngờ và tăng trưởng tiền lương sụt giảm. Các dữ liệu khác cũng cho thấy hoạt động sản xuất sụt giảm trong tháng 4 và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đạt mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2023.

Michael Pearce, phó giám đốc kinh tế Hoa Kỳ tại Oxford Economics, viết trong một báo cáo gửi khách hàng: “Chi tiêu của người tiêu dùng đang chậm lại do lãi suất cao hơn đè nặng lên chi tiêu nhạy cảm với lãi suất và do thị trường lao động chậm lại”. “Với bảng cân đối tổng thể đang được củng cố và thị trường lao động đang chậm lại thay vì sụp đổ, chúng tôi cho rằng sự chậm lại sẽ tiếp tục diễn ra từ từ.

“Khả năng phục hồi của nền kinh tế giúp Fed tập trung vào dữ liệu lạm phát sắp tới để hướng dẫn các quyết định lãi suất của mình.”

GLENDALE, CA - 26 tháng 12: Người mua sắm tập trung tại cửa hàng Barnes & Noble Americana tại Brand Mall một ngày sau Giáng sinh vào ngày 26 tháng 12 năm 2023 ở Glendale, California.  Theo Mastercard chi tiêu, doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong mùa lễ này, dựa trên hoạt động mua hàng tại cửa hàng và trực tuyến.  (Ảnh của Mario Tama/Getty Images)

Người mua sắm tập trung tại cửa hàng Barnes & Noble Americana ở Brand Mall một ngày sau lễ Giáng sinh vào ngày 26 tháng 12 năm 2023, ở Glendale, California. (Ảnh của Mario Tama/Getty Images) (Mario Tama qua Getty Images)

Đây là một bài đăng tin nóng và sẽ được cập nhật với nhiều ngữ cảnh hơn.

Josh Schaeffer là phóng viên của Yahoo Finance. Theo dõi anh ấy trên X @_joshschafer.

READ  Tại sao các biện pháp kiểm soát công nghệ của Mỹ đối với Trung Quốc có thể làm tổn thương chất bán dẫn của Mỹ

Bấm vào đây để phân tích chuyên sâu về các tin tức và sự kiện mới nhất trên thị trường chứng khoán làm thay đổi giá cổ phiếu.

Đọc tin tức tài chính và kinh doanh mới nhất từ ​​Yahoo Finance

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *