Độc quyền: Ít nhất 1 tỷ đô la trong quỹ khách hàng bị thiếu trong công ty tiền điện tử FTX – Nguồn

  • Người sáng lập FTX Fred Bankman đã bí mật chuyển khoản tiền 10 tỷ đô la cho Công ty thương mại Alameda – Nguồn
  • Bankman-Fried hiển thị bảng tính cho đồng nghiệp tiết lộ sự thay đổi quỹ cho Alameda – Nguồn
  • Bảng tính chỉ ra rằng từ 1 tỷ đô la đến 2 tỷ đô la tiền của khách hàng không được tính đến – nguồn
  • Các nhà điều hành thiết lập ‘cửa sau’ để lưu giữ hồ sơ ngăn cản các lá cờ đỏ – nguồn tin
  • Nơi ở của số tiền bị mất không được xác định – các nguồn

NEW YORK (Reuters) – Ít nhất 1 tỷ đô la trong quỹ khách hàng đã biến mất khỏi sàn giao dịch tiền điện tử bị sập FTX, hai người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Hai nguồn tin nói với Reuters rằng người sáng lập sàn giao dịch, Sam Bankman Fred, đã bí mật chuyển 10 tỷ USD tiền khách hàng từ FTX cho công ty thương mại Alameda Research của Bankman Fried.

Họ nói rằng một phần lớn trong tổng số đó đã biến mất. Một nguồn ước tính số tiền còn thiếu là 1,7 tỷ USD. Người còn lại cho biết khoảng cách này nằm trong khoảng từ 1 tỷ USD đến 2 tỷ USD.

Trong khi FTX được biết là đã chuyển tiền của khách hàng đến Alameda, lần đầu tiên số tiền bị thiếu đã được báo cáo tại đây.

Lỗ hổng tài chính trong hồ sơ mà Bankman-Fried đã nộp cho các giám đốc điều hành hàng đầu khác vào Chủ nhật tuần trước đã được tiết lộ, theo hai nguồn tin. Họ cho biết hồ sơ cung cấp mô tả cập nhật về tình hình vào thời điểm đó. Cả hai nguồn tin đều giữ các vị trí cấp cao tại FTX cho đến tuần này và cho biết họ đã được các nhân viên cấp cao thông báo về tình hình tài chính của công ty.

READ  Dow Jones giảm khi lợi suất trái phiếu kho bạc giảm; Cổ phiếu Tesla trượt giá bất chấp doanh số bán hàng mạnh mẽ của Trung Quốc

FTX có trụ sở tại Bahamas đã đệ đơn phá sản vào thứ Sáu sau khi khách hàng rút tiền gấp rút vào đầu tuần này. Một thỏa thuận giải cứu với sàn giao dịch đối thủ Binance đã thất bại, dẫn đến sự sụp đổ của loại tiền điện tử phổ biến nhất trong những năm gần đây.

Trong tin nhắn gửi tới Reuters, Bankman-Fried cho biết ông “không đồng ý với mô tả” về vụ chuyển nhượng 10 tỷ USD.

“Chúng tôi đã không nói một bí mật,” ông nói. “Chúng tôi đã nhầm lẫn trong việc đặt tên nội bộ và đã đọc nhầm”, ông nói thêm mà không đi sâu vào chi tiết.

Được hỏi về số tiền bị mất, Bankmann-Fried trả lời: “????”

FTX và Alameda đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Trong một tweet vào thứ Sáu, Bankman-Fried cho biết anh ấy đang “tổng hợp” những gì đã xảy ra trong FTX. “Tôi đã bị sốc khi thấy mọi thứ diễn ra theo cách mà họ đã làm vào đầu tuần này”, anh viết. “Tôi sẽ sớm viết một bài hoàn chỉnh hơn về vở kịch.”

Các khoản lỗ tại Alameda là cốt lõi của các vấn đề của FTX mà hầu hết các giám đốc điều hành FTX không hề hay biết, Reuters đưa tin trước đây.

Số tiền rút của khách hàng đã tăng vọt vào Chủ nhật tuần trước sau khi Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử khổng lồ Binance, cho biết Binance sẽ bán toàn bộ cổ phần của mình trong mã thông báo FTX, trị giá ít nhất 580 triệu đô la, “do những phát hiện gần đây”. Bốn ngày trước, trang tin tức CoinDesk đã báo cáo rằng phần lớn tài sản trị giá 14,6 tỷ đô la của Alameda được giữ trong mã thông báo.

READ  Các sản phẩm thịt bò đông lạnh tốt cho sức khỏe đã bị thu hồi trong quá trình lựa chọn do dán nhãn sai

Vào Chủ nhật, Bankman-Fried đã tổ chức một cuộc họp với một số giám đốc điều hành ở thủ đô Nassau của Bahamian để tính toán số tiền tài trợ bên ngoài mà anh ta cần để trang trải sự thiếu hụt FTX, hai người quen thuộc với tài chính FTX cho biết.

Bankman-Fried xác nhận với Reuters rằng cuộc họp đã diễn ra.

Bankman-Fried đã đưa một số bảng tính cho những người đứng đầu nhóm quản lý và pháp lý của công ty tiết lộ rằng FTX đã chuyển khoảng 10 tỷ đô la tiền của khách hàng từ FTX sang Alameda, hai người này cho biết. Họ cho biết bảng tính cho biết số tiền mà FTX đã cho Alameda vay và số tiền này được sử dụng vào việc gì.

Các nguồn tin nói rằng các tài liệu cho thấy từ một đến hai tỷ đô la số tiền này không được tính vào tài sản của Alameda. Các bảng dữ liệu không cho biết số tiền đã được chuyển đi đâu và các nguồn tin cho biết họ không biết chuyện gì đã xảy ra với số tiền đó.

Trong một cuộc kiểm tra sau đó, các nhóm pháp lý và tài chính của FTX cũng biết được rằng Bankman-Fried đã triển khai cái mà hai người mô tả là “cửa sau” vào hệ thống sổ sách kế toán của FTX, được xây dựng bằng phần mềm đặt riêng.

Họ cho biết “cửa sau” cho phép Benkman Fried thực hiện các đơn đặt hàng có thể làm thay đổi hồ sơ tài chính của công ty mà không cần cảnh báo cho những người khác, kể cả kiểm toán viên bên ngoài. Họ nói rằng thiết lập đó có nghĩa là khoản tiền 10 tỷ đô la chuyển cho Alameda không dẫn đến việc tuân thủ nội bộ hoặc báo động đỏ về kế toán tại FTX.

READ  Mọi thứ Hershey làm sẽ đắt hơn

Trong tin nhắn gửi tới Reuters, Bankman-Fried phủ nhận việc thực hiện “cửa sau”.

Một nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra nói với Reuters hôm thứ Tư rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đang điều tra việc FTX.com xử lý các quỹ khách hàng, cũng như các hoạt động cho vay tiền điện tử của nó. Nguồn tin cho biết Bộ Tư pháp và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai cũng đang điều tra.

Vụ phá sản của FTX là một sự đảo ngược đáng kinh ngạc đối với Bankman-Fried. Người đàn ông 30 tuổi này đã tạo ra FTX vào năm 2019 và đưa nó trở thành một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất, tích lũy tài sản cá nhân ước tính khoảng 17 tỷ đô la. FTX vào tháng 1 được định giá 32 tỷ USD, với các nhà đầu tư bao gồm SoftBank và BlackRock.

Cuộc khủng hoảng đã vang lên trong thế giới tiền điện tử, với việc các đồng tiền chính giảm giá. Sự cố FTX dẫn đến sự so sánh với các sự cố thương mại lớn trước đó.

FTX hôm thứ Sáu cho biết họ đã giao quyền kiểm soát công ty cho John J. Ray III, một chuyên gia tái cấu trúc, người xử lý việc thanh lý Enron Corp – một trong những vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử.

(Báo cáo của Angus Berwick). Biên tập bởi Baritush Bansal và Janet McBride

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *