Đột phá trong phòng chống cúm? Các nhà khoa học phát hiện ra sức mạnh đáng kinh ngạc của loại vắc xin có tuổi đời hàng thế kỷ

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học McGill đã phát hiện ra rằng một loại vắc xin phòng bệnh lao cũ, BCG, cũng có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh cúm A, cho thấy tiềm năng chống lại các loại vi rút ở phạm vi rộng hơn, bao gồm cả vi rút Corona. Bước đột phá này có thể tác động lớn đến việc phát triển vắc xin trong tương lai.

Trong khi mùa cúm ở Canada đang bị ảnh hưởng bởi số ca nhiễm vi khuẩn Streptococcus A kỷ lục, nó vẫn tiếp tục COVID-19 Mối quan tâm, nghiên cứu mới làm sáng tỏ sự hiểu biết của chúng ta về phản ứng miễn dịch hô hấp Các nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học McGill (RI-MUHC) đã phát hiện ra một khía cạnh đáng ngạc nhiên về loại vắc-xin phòng bệnh lao có tuổi đời hàng thế kỷ, Bacillus Calmette Guérin (BCG).

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Miễn dịch học tự nhiênMột cơ chế chưa từng được biết đến trước đây giúp mở rộng lá chắn của vắc-xin chống lại cúm A đã được tiết lộ vi-rút– Chủng cúm phổ biến nhất.

Ý nghĩa đối với việc phát triển vắc xin

Tác giả chính Maziar Devangahi giải thích: “Các phản ứng miễn dịch liên quan ở đây có thể ‘huấn luyện’ phổi, phổi thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân lây nhiễm trong môi trường. Nếu chúng ta có thể lập bản đồ các con đường miễn dịch bảo vệ tồn tại trong phổi, điều này sẽ xảy ra”. nhà miễn dịch học phổi và là nhà khoa học cấp cao tại RI. “Cách mạng hóa các phương pháp tiếp cận khái niệm và lâm sàng của chúng tôi để phát triển vắc-xin chống lại các bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả các vi-rút đường hô hấp mới nổi.” -MUHC, Giáo sư Y khoa tại Đại học McGill.

READ  Sự hồi sinh của một loại hình nghệ thuật thế kỷ 19 gồm các bản vẽ khoa học xúc giác dành cho người mù

Khám phá này mở đường cho các nghiên cứu trong tương lai đánh giá liệu BCG có thể được sử dụng để ngăn chặn các loại virus mới nổi khác hay không. Điều đáng chú ý là nghiên cứu liên quan đến khả năng bảo vệ vắc-xin chống lại Covid-19 đã có kết quả đầy hứa hẹn.

Tham khảo: “Miễn dịch BCG kích thích các tế bào T ghi nhớ tác động CX3CR1hi cung cấp khả năng bảo vệ chéo thông qua khả năng miễn dịch được huấn luyện qua trung gian IFN-γ” của Kim A. Tran, Erwan Burnett, Mina Sadeghi, Jeffrey Downey, Julia Chronopoulos, Elizabeth Lapshina, Oscar Tsai, Eva Kaufman, John Deng và Maziar Devangahi, ngày 15 tháng 1 năm 2024, Miễn dịch học tự nhiên.
doi: 10.1038/s41590-023-01739-z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *