Dự án điện khí của Việt Nam đang tiến triển với mức đầu tư dự kiến ​​gần 12 tỷ USD

Sau Quyết định đầu tư cuối cùng (FID) cho dự án phát triển tổng hợp, một mỏ khí trên bờ biển Việt Nam và đường ống dẫn đến nhà máy điện gần đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroViệt Nam hay PVN), trước đây là Tổng cục Dầu khí Việt Nam. Gas, đã thực hiện một số thỏa thuận với các đối tác của mình để tiến hành dự án.

Lễ ký kết Hiệp định; Nguồn: PVN

Các đối tác ký kết hợp đồng kinh doanh Khối lượng BO thứ hai Chuỗi dự án khí-điện tại buổi lễ tổ chức cuối tháng 3. Các thỏa thuận khung đã ký trước đó và Biên bản ghi nhớ, gói thầu Kỹ thuật, Mua sắm và Xây dựng (EPC) số 1 đã được ký kết trước đó. Cung cấp 1 và một quá trình đàm phán.

Đối tác của dự án là Công ty Dầu khí Quốc gia Việt Nam PVNĐây sẽ là nhà điều hành cả lĩnh vực kinh doanh vừa và nhỏ, Công ty thăm dò dầu khí Mitsui (MOECO), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), Khí Việt Nam (PV Gas)và Công ty Dầu khí Quốc gia Thái Lan Công ty Đại chúng Thăm dò và Khai thác PTT (PTTEP).

Bao gồm các mô-đun 48/9552/97BDự án Lô B bao gồm mỏ khí thượng nguồn ngoài khơi Tây Nam Việt Nam và đường ống nối mỏ này với tổ hợp nhà máy nhiệt điện khí Ô Môn cách đó 400 km. Nằm trong lưu vực Malay-Tô Chu thuộc thềm lục địa Việt Nam, mỏ có độ sâu nước trung bình 77m.

READ  Bất động sản nghỉ dưỡng Việt thu hút nhà đầu tư nước ngoài

Sản xuất tại mỏ dự kiến ​​bắt đầu vào cuối năm 2026, với công suất ước tính 490 triệu feet khối mỗi ngày. Tổng vốn đầu tư cho toàn bộ chuỗi dự án được cho là gần 12 tỷ USD, trong khi dự án được mô tả là hoạt động kinh doanh cốt lõi thế hệ tiếp theo của MOECO.

Phần trung nguồn của dự án – đường ống – sẽ vận chuyển khí từ Lô B về quận Ô Môn, hay cụ thể hơn là phân phối khí số lượng lớn cho Thành phố Cần Thơ, các nhà máy điện Ô Môn I, II, III và IV. Công suất khoảng 3.180 MW. Ngoài ra còn có thể giao hàng tới khu vực Cà Mau.

Sau khi vận hành ổn định, Lô B dự kiến ​​sẽ sản xuất khoảng 5,06 tỷ m3 khí mỗi năm cho các nhà máy điện, tạo ra 22 tỷ kWh điện.

MOECO có kế hoạch đầu tư khoảng 560 triệu USD vào hoạt động kinh doanh thượng nguồn thông qua liên doanh với JOGMEC và khoảng 180 triệu USD vào hoạt động kinh doanh trung nguồn thông qua công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của mình.

Với mục tiêu góp phần đảm bảo an ninh năng lượng ở Việt Nam, dự án bổ sung cho việc phát triển khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại quốc gia có cùng mục tiêu. Một trong những diễn biến đó là sự xuất hiện của chuyến hàng LNG thứ 4 cập cảng Cái Mép – Thị Vải, khi nhập khẩu hơn 60.000 tấn LNG.

READ  Asia Consultant Thêm Đối Tác Mở Rộng Đào Tạo Tại Việt Nam

Một cái khác là kho cảng LNG Cái Mép đã sẵn sàng đi vào hoạt động thương mại. Đấu thầu cho các hoạt động hoa hồng dự kiến ​​sẽ được triển khai trong tháng này, trong khi giải thưởng dự kiến ​​​​vào cuối tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *