Dữ liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho thấy bệnh cúm đang giảm nhưng Covid đang quay trở lại

Các trường hợp cúm đã giảm hơn 2/3 trong hai tuần và RSV tiếp tục xu hướng giảm – nhưng số ca tử vong do Covid đang bắt đầu tăng lên.

Báo cáo hôm nay cho thấy 8.200 ca cúm được phát hiện trong tuần đầu tiên của năm mới, giảm so với 28.000 ca được ghi nhận cách đây hai tuần. Số ca nhập viện vì bệnh giống như cúm cũng đã giảm xuống dưới mức được ghi nhận vào thời điểm này năm ngoái.

RSV theo xu hướng giảm trong tuần thứ tám liên tiếp, giảm xuống còn 2.100 trường hợp được ghi nhận trong cùng một tuần – hoặc con số thấp nhất kể từ đầu tháng Chín.

Nhưng số ca tử vong do Covid đã tăng 44% trong một tuần, với 3.900 ca được ghi nhận trong tuần kết thúc vào ngày 11 tháng 1. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần ba trong số 13.000 được ghi nhận trong cùng tuần năm ngoái và các chuyên gia cho biết mức tăng nhẹ có thể là một ‘nhân tố’ từ thời kỳ nghỉ phép có khả năng làm chậm trễ việc báo cáo nhiều trường hợp tử vong.

Biểu đồ trên cho thấy các trường hợp cúm được báo cáo bởi các phòng thí nghiệm lâm sàng của Hoa Kỳ trong tuần kết thúc vào ngày 7 tháng 1, tức ngày đầu tiên của năm. Cho thấy dịch cúm tiếp tục giảm trên toàn quốc

Các bản đồ trên cho thấy mức độ cúm ở mỗi tiểu bang trong tuần kết thúc vào ngày 31 tháng 12 (trái) và tuần đến ngày 7 tháng 1 (phải).

Trong bản cập nhật hàng tuần, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết: ‘Hoạt động cúm theo mùa vẫn tiếp tục nhưng đang giảm ở hầu hết các khu vực.

Tỷ lệ bệnh nhân đến khám [to hospitals] Đối với các bệnh về đường hô hấp giảm ở tất cả các vùng trong thời gian [the first week of the year]“.

Họ nói thêm: “Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tiếp tục khuyến nghị rằng tất cả mọi người từ sáu tháng tuổi trở lên nên tiêm vắc-xin cúm hàng năm miễn là hoạt động của bệnh cúm vẫn tiếp diễn”.

READ  Các nhà vật lý phát hiện dấu hiệu của neutrino tại Máy va chạm Hadron Lớn

Những lo ngại về cái gọi là “đại dịch ba lần” lần đầu tiên xuất hiện vào mùa hè khi Úc và New Zealand – có mùa đông trùng với mùa hè của Mỹ – trải qua mùa cúm tàn khốc.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng việc đóng cửa, các nhiệm vụ bị che giấu và các lệnh chống đại dịch khác trong hai năm qua là lý do có thể khiến mùa cúm năm nay tàn khốc hơn mùa trước.

Đây là mùa cúm tồi tệ nhất ở Mỹ kể từ đại dịch cúm lợn năm 2009 – và các chuyên gia đã cảnh báo trong nhiều tháng rằng mùa đông sẽ kéo dài và khắc nghiệt.

Biểu đồ trên cho thấy số ca nhập viện vì bệnh giống cúm ở Hoa Kỳ.  Bốn phần trăm đã được báo cáo trong tuần gần nhất, so với 5,4 phần trăm trong tuần trước.  Con số này thấp hơn mức cho mùa cúm năm ngoái vào thời điểm này trong năm

Biểu đồ trên cho thấy số ca nhập viện vì bệnh giống cúm ở Hoa Kỳ. Bốn phần trăm đã được báo cáo trong tuần gần nhất, so với 5,4 phần trăm trong tuần trước. Con số này thấp hơn mức cho mùa cúm năm ngoái vào thời điểm này trong năm

Biểu đồ này cho thấy số ca nhập viện được xác nhận mỗi tuần ở Hoa Kỳ, cũng đang giảm

Biểu đồ này cho thấy số ca nhập viện được xác nhận mỗi tuần ở Hoa Kỳ, cũng đang giảm

Hôm nay, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tiết lộ rằng biến thể XBB.1.5 của Omicron hiện là biến thể phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Hôm nay, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tiết lộ rằng biến thể XBB.1.5 của Omicron hiện là biến thể phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Nó chiếm ưu thế ở các bang phía đông bắc và đang phát triển nhanh chóng ở các khu vực khác

Nó chiếm ưu thế ở các bang phía đông bắc và đang phát triển nhanh chóng ở các khu vực khác

Đầu tháng 12, các bệnh viện ở một số khu vực đã chật kín người hơn bất kỳ thời điểm nào trong đại dịch.

Nhưng bản cập nhật mới nhất của CDC cho thấy các ca bệnh đang giảm và tiếp tục như vậy khi cả bệnh cúm và RSV đều bùng phát.

10.000 trường hợp cúm được phát hiện trong tuần kết thúc vào ngày 7 tháng 1, con số thấp nhất kể từ cuối tháng 10.

Nó cũng chiếm khoảng 1/5 trong số 47.000 ca nhiễm riêng lẻ được xác nhận trong một tuần vào cuối tháng 11, ở đỉnh điểm của làn sóng hiện tại.

Về số ca nhập viện, khoảng 4% bệnh nhân đến khám tại đơn vị mắc các bệnh về đường hô hấp bao gồm sốt, ho và viêm họng. Con số này đã giảm một phần tư so với mức 5,4% trong tuần trước và khoảng một nửa so với mức cao nhất là 7,5% vào cuối tháng 11.

READ  NASA tăng khả năng xảy ra một tiểu hành tinh Bennu va chạm với Trái đất

Theo khu vực, chỉ có một tiểu bang — New Mexico — và Thành phố New York có hoạt động cúm rất cao trong tuần kết thúc vào ngày 7 tháng Giêng.

Để so sánh, tuần trước 11 tiểu bang và Thành phố New York – California, New Mexico, Maine, Massachusetts, Rhode Island và New York. Nam Carolina, Texas, Oklahoma, Colorado và Nebraska đều có mức rất cao.

CDC đã ước tính rằng từ đầu năm đến nay đã có 24 triệu ca mắc bệnh cúm, 260.000 ca nhập viện và 16.000 ca tử vong do vi-rút này.

Nhiễm trùng RSV cũng có xu hướng giảm trong tuần thứ tám liên tiếp, với 2.100 trường hợp được xác nhận trong tuần gần nhất so với 4.800 trong tuần trước.

Số ca nhiễm Covid cũng đang giảm, với 414.721 trường hợp được ghi nhận trong tuần kết thúc vào ngày 11 tháng 1, số ca mới nhất hiện có. Con số này đã giảm so với 477.230 trong tuần trước.

Nhưng hôm nay, CDC cho biết, biến thể lây nhiễm mạnh nhất của Covid XBB.1.5 hiện là chủng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, đứng sau hai trong số năm ca nhiễm.

Đây là chủng chiếm ưu thế ở các bang phía đông bắc – chẳng hạn như New York, Massachusetts và New Jersey – và được trồng trên khắp đất nước.

Hiển thị ở trên là các phát hiện RSV ở Hoa Kỳ.  Các trường hợp giảm trong tuần thứ tám liên tiếp

Hiển thị ở trên là các phát hiện RSV ở Hoa Kỳ. Các trường hợp giảm trong tuần thứ tám liên tiếp

Biểu đồ này cho thấy các trường hợp tử vong do COVID của Hoa Kỳ theo tuần, tăng dần.  Các chuyên gia nói rằng điều này có thể là do các báo cáo, tuy nhiên

Biểu đồ này cho thấy các trường hợp tử vong do COVID của Hoa Kỳ theo tuần, tăng dần. Các chuyên gia nói rằng điều này có thể là do các báo cáo, tuy nhiên

Biểu đồ trên cho thấy các trường hợp mắc Covid ở Hoa Kỳ, theo báo cáo của CDC

Biểu đồ trên cho thấy các trường hợp mắc Covid ở Hoa Kỳ, theo báo cáo của CDC

Các ca nhiễm Covid đã giảm trong tuần trước, nhưng đó có thể là do thiếu xét nghiệm với tuần kết thúc vào ngày 4 tháng 1 chứng kiến ​​số lượng xét nghiệm được thực hiện trên toàn quốc thấp nhất – 1,9 triệu – kể từ những ngày đầu của đại dịch.

READ  Mưa sao băng Bắc Tori: làm thế nào và khi nào để xem

Số ca tử vong do Covid đã tăng lên trong tuần gần nhất, với 3.900 trường hợp được ghi nhận trong tuần kết thúc vào ngày 11 tháng 1 so với 2.700 trong khoảng thời gian 7 ngày trước đó.

Số ca tử vong do Covid được ghi nhận là cao nhất kể từ tháng 8, nhưng vẫn còn cách xa mức 17.300 ca được ghi nhận vào tháng 2 trong đợt Covid vừa qua.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng vì điều này được báo cáo theo ngày, nên sự gia tăng nhẹ có thể là do sự chậm trễ trong việc báo cáo các trường hợp tử vong trong thời gian nghỉ lễ – khi có ít người hơn để xử lý dữ liệu.

Tiến sĩ Paul Hunter, một chuyên gia về virus học tại Đại học East Anglia ở Anh, nói với DailyMail.com: ‘Điều này có thể là do tồn đọng các trường hợp tử vong muộn được báo cáo trong thời gian nghỉ lễ cuối cùng đã được báo cáo.

Khi tôi thấy một sự thay đổi đột ngột và bất ngờ trong bất kỳ dữ liệu giám sát nào, câu hỏi đầu tiên của tôi luôn là liệu đây có phải là một hiện vật không?

Bạn sẽ ngạc nhiên về tần suất những thứ như thế này là đồ tạo tác và chúng thậm chí còn phổ biến hơn vào các ngày lễ.

Tiến sĩ William Hanage, nhà dịch tễ học Harvard, nói thêm: “Bạn có thể bị ảnh hưởng từ việc báo cáo chậm và nghỉ lễ.

Hiện có rất nhiều người quan tâm đến XBB.1.5 nhưng tất cả những gì chúng tôi có thể nói chắc chắn vào lúc này là nó không có nhiều khác biệt.

Nhưng điều đó có thể thay đổi khi dữ liệu đến và sự lây nhiễm mà nó gây ra bắt đầu giải quyết bằng cách này hay cách khác.

Tại thời điểm này, không có bằng chứng nào cho thấy XBB.1.5 có nhiều khả năng gây bệnh nặng hoặc tử vong hơn các biến thể khác hiện đang lưu hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *