Gặp gỡ australotitan khổng lồ, “titan phương nam” – loài khủng long lớn nhất ở Úc!

Australotitan coprensis, ‘người khổng lồ phương nam của người đồng’. Nhà cung cấp hình ảnh: Vlad Konstantinov, Scott Hocknall © Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Eromanga

Đã đến lúc gặp nhau Australutean coprensis, một loài sauropod khổng lồ mới từ Eromanga ở tây nam Queensland. australuteanNgười khổng lồ phía nam Cooper, được đặt tên từ nơi nó được tìm thấy, đã được các nhà cổ sinh vật học và nhân viên tại Bảo tàng Queensland và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Iromanga mô tả một cách khoa học.

Bộ xương hóa thạch ban đầu được đặt biệt danh là ‘Cooper’ theo tên của Con lạch Đồng gần đó, nơi nó được chủ sở hữu tài sản Mackenzie phát hiện lần đầu tiên và được khai quật tại Bảo tàng Queensland vào năm 2007. Việc tìm thấy ‘Cooper’ đã thay đổi cuộc đời của gia đình Mackenzie và dẫn đến việc thành lập nó . Từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Eromanga.

Khai quật xương khủng long Sandy Mackenzie

Sandy Mackenzie (trái) cùng cha mẹ Stewart và Robin Mackenzie khai quật xương đùi của Cooper trong cuộc khai quật khủng long năm 2007. Nhà cung cấp hình ảnh: Gary Cranich

Đội khai quật xương khủng long

Nhóm nghiên cứu đào lòng chảo Cooper trong một hố khủng long năm 2007. Nhà cung cấp hình ảnh: Robin McKenzie

australutean Nó thuộc về một nhóm khủng long được gọi là titanosaurian, là nhóm động vật sauropod cổ dài cuối cùng còn sót lại và là loài động vật lớn nhất từng sống trên Trái đất. australutean Hiện nó là loài khủng long lớn nhất được biết đến từ Australia, trở thành loài động vật trên cạn lớn nhất từng đi bộ ở Vùng hẻo lánh Queensland và nằm trong số 10 đến 15 loài khủng long lớn nhất trên thế giới. Người ta ước tính rằng nó đạt chiều cao từ 5 đến 6,5 mét ở hông và chiều dài từ 25 đến 30 mét – chiều dài của một sân bóng rổ! Nó có thể nặng từ 23 đến 74 tấn, tương đương với 1.400 con chuột túi đỏ!

Cooper bao bọc xương đùi

Đội có xương đùi được bọc lại từ “Cooper” tại Hố khủng long năm 2007. Nhà cung cấp hình ảnh: Robin McKenzie

Nghiên cứu cho thấy cả 4 loài khủng long Serbia sống ở Úc vào cùng thời điểm (96 đến 92 triệu năm trước) đều có quan hệ họ hàng gần gũi với nhau hơn những loài khủng long khác được tìm thấy ở những nơi khác. để chắc chắn australutean Đó là một loài khác, có xương nên được so sánh với xương của các loài khác ở Queensland và trên toàn cầu. Không hoàn toàn quan trọng và dễ dàng khi xử lý những bộ xương rất nặng và dễ vỡ được lưu giữ trong các viện bảo tàng cách nhau 100-1.000 km.

READ  COVID-19 bùng phát tại nhà tù hạt Sacramento thúc đẩy điều tra

Lần đầu tiên, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một công nghệ kỹ thuật số mới để chụp từng chiếc xương trong hình ảnh 3-D và so sánh với xương của những người thân của chúng. Nhiều “mô hình điện tử” kỹ thuật số này sẽ tạo thành một phần của bộ sưu tập kỹ thuật số của Bảo tàng Queensland được hỗ trợ bởi Dự án DIG, sự hợp tác giữa Mạng lưới Bảo tàng Queensland và BHP.

Scott Hocknoll với hóa thạch khủng long humeral

Tiến sĩ .. Scott Hocknall với hóa thạch humerus của “Cooper” (phải) và bản tái tạo in 3D (trái). Tín dụng: Rochelle Lawrence

Quá trình số hóa cũng đã dẫn đến một số khám phá đáng kinh ngạc. Người ta đã tìm thấy nhiều xương “cooper” bị gãy theo bước chân của các loài khủng long sauropod khác. Điều này có thể được nhìn thấy trong khu vực giẫm đạp của một con sauropod được tìm thấy trong quá trình khai quật “Cooper”. Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một thềm đá, dài khoảng 100 mét, đại diện cho đường đi của loài sauropod. Dấu chân của các loài sauropod giẫm lên bùn và thậm chí cả xương của các loài sauropod nhỏ hơn đã được lưu giữ trong lòng đất yếu. Công trình này là một nghiên cứu hấp dẫn về các cuộc khai quật khảo cổ học về khủng long xung quanh Queensland.

Khu vực giẫm đạp Sauropod

Khu vực giẫm đạp sauropod được phát hiện trong khi khai quật “Cooper” vào năm 2007. Nhà cung cấp hình ảnh: Dr. Scott Hocknull

Ấn phẩm khoa học là đỉnh cao của mười bảy năm nỗ lực chung giữa Bảo tàng Queensland, các nhà cổ sinh vật học tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Iromanga, các nhà địa chất, cổ sinh vật học và quan trọng nhất là các tình nguyện viên. australutean Thêm vào danh sách ngày càng tăng của các loài khủng long Úc độc đáo được phát hiện ở Vùng hẻo lánh Queensland, nó cũng giới thiệu một lĩnh vực khám phá hoàn toàn mới về khủng long Úc.

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Cooper Homer Iromanga

Từ trái sang phải, Tania, Rochelle và Natalia tham dự hóa thạch humerus của Cooper tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Iromanga. Nhà cung cấp hình ảnh: Tiến sĩ Scott Hocknall.

Hãy theo dõi để biết thêm những câu chuyện hậu trường về những khám phá khủng long ở Queensland!

READ  Một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường có thể đang gia tăng ở những người trẻ tuổi ở Hoa Kỳ

Dự án DIG là sự hợp tác giữa Bảo tàng Queensland và BHP sẽ khảo sát các bộ sưu tập của chúng tôi và số hóa nghiên cứu của chúng tôi cho mọi người trên khắp thế giới.

Australutean Kuprinsis Konstantinov

Coprensis Australotitan bên cạnh một bãi đào khủng long năm 2021. Nhà cung cấp hình ảnh: Vlad Konstantinov, Tiến sĩ Scott Hocknall © Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Eromanga

Viết bởi Rochelle Lawrence, Trợ lý Nghiên cứu Cấp cao và Scott Hocknall, Quản lý Cấp cao, Khoa học Trái đất, Bảo tàng Queensland.

Tham khảo: “Một loài sauropod khổng lồ mới, Australotitan coprensis Jane. Et al. S. November, từ Úc giữa kỷ Phấn trắng” của Scott A. Hocknoll, Melville Wilkinson, Rochelle A. Lawrence, Vladislav Konstantinov, Stuart Mackenzie, Robin McKenzie, ngày 7 tháng 6 năm 2021, Có sẵn tại đây. băng sơn.
DOI: 10.7717 / peerj.11317

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *