GDP Trung Quốc tăng trưởng năm 2023 nhưng áp lực kinh tế rình rập

Sản lượng ô tô đạt kỷ lục ở Trung Quốc vào năm ngoái Các nhà hàng, khách sạn ngày càng đông đúc. Xây dựng nhà máy mới tăng.

Tuy nhiên, sức mạnh kinh tế của Trung Quốc che giấu những điểm yếu của nó. Việc giảm giá đáng kể đã giúp tăng doanh số bán ô tô, đặc biệt là ô tô điện. Thực khách và du khách chọn những món ăn rẻ hơn và khách sạn rẻ hơn. Nhiều nhà máy đang hoạt động ở mức một nửa công suất hoặc ít hơn do nhu cầu ở Trung Quốc yếu và đang nỗ lực xuất khẩu nhiều hơn để bù đắp.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 5,2% trong năm ngoái, phục hồi sau gần ba năm áp dụng các biện pháp chống đại dịch nghiêm ngặt “không có Covid”, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố hôm thứ Tư. Trong ba tháng cuối năm, sản lượng tăng với tốc độ hàng năm là 4,1%.

Về lâu dài, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đang chậm lại. Nợ cao, cuộc khủng hoảng nhà ở làm suy giảm niềm tin, lực lượng lao động ngày càng bị thu hẹp và già đi, tất cả đều ảnh hưởng đến sản lượng.

Các nhà kinh tế phương Tây dự đoán mức tăng trưởng sẽ đạt 4,5% hoặc thấp hơn trong năm nay. Đây không phải là kết quả của sự suy giảm theo chu kỳ mà là kết quả của sự suy giảm nghiêm trọng có thể tiếp tục trong nhiều năm mà các nhà kinh tế gọi là tình trạng trì trệ kinh niên. Giá cả đang dần giảm đến mức chưa từng thấy ở Trung Quốc kể từ cú sốc do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009 gây ra, một hiện tượng được gọi là giảm phát có thể dẫn đến phá sản của các hộ gia đình và công ty mắc nợ cao.

Lawrence Summers, cựu Bộ trưởng Tài chính, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Sự trì trệ lâu dài – về cơ bản là tình trạng thặng dư tiền tiết kiệm kinh niên dẫn đến tăng trưởng chậm, giảm phát, bong bóng tài sản và căng thẳng tài chính – đã chuyển từ Tây bán cầu sang Trung Quốc”. Tuần ở Thượng Hải.

Nợ nặng nề và các khoản thanh toán lãi suất cắt cổ mà nó đòi hỏi đã hạn chế khả năng hành động của Trung Quốc. Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, chính quyền trung ương và địa phương đã ứng phó với tình trạng yếu kém về kinh tế bằng cách chi tiêu nhiều hơn vào những con đường mới và các dự án cơ sở hạ tầng khác, đồng thời cung cấp nhiều khoản vay hơn cho các nhà sản xuất trong các ngành công nghiệp được ưu đãi. Điều này kích thích tăng trưởng nhưng lại dẫn đến nợ tiếp tục gia tăng, đặc biệt là ở cấp địa phương.

READ  Cuộc tấn công của Ấn Độ vào các khoản cho vay không có bảo đảm tấn công Paytm và các công ty fintech khác

Tháng trước, cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's đã đưa ra dự báo tiêu cực về sức khỏe tài chính của chính phủ Trung Quốc. Một cơ quan khác, DBRS Morningstar ở Chicago, vào tháng 11 đã hạ xếp hạng về nợ chính phủ Trung Quốc.

Rohini Malkani, phó chủ tịch cấp cao về xếp hạng nợ có chủ quyền tại DBRS Morningstar, bày tỏ lo ngại rằng tổng nợ trong nền kinh tế Trung Quốc hiện đã vượt quá sản lượng kinh tế 3 năm – một mức cao hơn so với các nước công nghiệp phát triển như Hoa Kỳ.

Bà nói: “Trong 15 năm qua, con số này đã tăng gấp đôi so với mức tăng trưởng nhanh chóng về sản xuất của đất nước.

Zhang Jun, trưởng khoa Kinh tế tại Đại học Fudan ở Thượng Hải, cho biết trong một tuyên bố Bình luận được phân phối bởi bản tin “East Reads”. Tại Bắc Kinh, chính phủ Trung Quốc ngày càng ít sẵn sàng kích thích nền kinh tế thông qua vay mượn và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Kết quả là, ông viết, “Tôi ngày càng cảm thấy rằng tốc độ tăng trưởng chậm lại là điều không thể tránh khỏi.”

Hiệu suất của nền kinh tế năm ngoái gần như phù hợp với sự đồng thuận 5,3% trong một cuộc khảo sát các nhà kinh tế do tổ chức tin tức Trung Quốc Caixin thực hiện vào tuần trước. Nền kinh tế cũng đã đạt được mục tiêu mà Chính phủ đặt ra vào tháng 3 năm ngoái là tăng trưởng đạt khoảng 5%. Thủ tướng Lý Cường cho biết hôm thứ Ba tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, mức tăng của năm ngoái là “khoảng 5,2%.

Nhiều nhà đầu tư đã hy vọng Trung Quốc sẽ tăng cường kích thích kinh tế, nhưng ông Li nhấn mạnh hôm thứ Ba rằng Trung Quốc đã đạt được tăng trưởng vào năm ngoái mà không cần làm như vậy. Thị trường chứng khoán ở Thượng Hải giảm 0,8% và chứng khoán ở Hồng Kông giảm 2,6% sau khi báo cáo được công bố.

Kang Yi, ủy viên Cục Thống kê Quốc gia, cho biết trong cuộc họp báo: “Nền kinh tế quốc gia đã chứng kiến ​​đà phục hồi, sự phát triển chất lượng cao tiến triển ổn định và các mục tiêu lớn dự kiến ​​đã đạt được tốt”.

Hôm nay, thứ Tư, Cục Thống kê Trung ương tiếp tục công bố tỷ lệ thất nghiệp của những người trong độ tuổi từ 16 đến 24, tỷ lệ này đã dừng lại vào mùa hè năm ngoái sau khi tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên lên tới 21,3% vào tháng 6. Tỷ lệ này là 14,9% trong tháng 12, một phần phản ánh tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên thấp hơn vào mùa đông khi sinh viên tốt nghiệp vào mùa hè năm ngoái tìm được việc làm hoặc học lên cao hơn.

READ  Chiếc 747 khổng lồ cuối cùng lăn bánh khỏi dây chuyền lắp ráp của Boeing

Ông Kang cho biết cơ quan này không còn xem xét nhiều sinh viên thất nghiệp có thể đang tìm kiếm việc làm bán thời gian hoặc ngắn hạn khi còn đi học.

Thành tích năm ngoái thể hiện sự phục hồi đáng kể so với năm 2022, khi nền kinh tế chỉ tăng trưởng 3%. Lệnh phong tỏa kéo dài hai tháng vì virus corona ở Thượng Hải vào mùa xuân năm 2022 đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất trên phần lớn miền trung Trung Quốc và khiến niềm tin của người tiêu dùng trên toàn quốc sụt giảm mạnh, hiện vẫn ở mức thấp.

Nhiều nhà kinh tế kỳ vọng năm 2023 sẽ chứng kiến ​​sự phục hồi đáng kể từ nền tảng yếu kém như vậy. Nhưng sau khởi đầu mạnh mẽ, chi tiêu đã giảm. Giá nhà đất giảm khiến các gia đình cảm thấy kém an toàn hơn về mặt tài chính. Bắc Kinh đã làm suy yếu mạng lưới an toàn xã hội của đất nước. Trong số các biện pháp khác, một năm trước, các nhà hoạch định chính sách đã chấm dứt một chương trình bảo hiểm thất nghiệp rộng rãi được tạo ra trong thời kỳ đại dịch, nhằm gây áp lực buộc mọi người phải tìm việc làm.

Tất cả trừ những hộ gia đình giàu có nhất đều theo dõi chặt chẽ chi tiêu của họ. Nhiều chủ nhà hàng phàn nàn về việc giá trung bình giảm mạnh, trong khi các giám đốc điều hành khách sạn bày tỏ lo ngại rằng khách du lịch đang chọn những phòng rẻ hơn.

Chris St. Cavish, một nhà phê bình thực phẩm và nhà phân tích ngành tại thành phố đông dân nhất Trung Quốc, cho biết khoảng 6.000 nhà hàng đã đóng cửa ở Thượng Hải trong thời gian xảy ra đại dịch, nhưng 7.500 nhà hàng khác đã mở cửa trong năm qua. Sự tăng trưởng trong ngành này gần như diễn ra hoàn toàn giữa các quán cà phê rẻ tiền có giá dưới 14 USD một người và các nhà hàng cao cấp có giá lên tới 1.000 USD một người.

Ông Saint Kavish nói: “Trung tâm hiện nay là một nơi khó khăn đối với một nhà hàng.

Nỗi lo lớn nhất về nền kinh tế Trung Quốc trong năm tới cũng giống như hai năm qua: Điều gì có thể xảy ra nếu thị trường nhà ở nước này sụp đổ? Những ngôi nhà hiện tại đã được bán với giá thấp hơn khoảng 1/5 so với thời kỳ đỉnh cao vào mùa hè năm 2021, khi có thể tìm thấy người mua. Tốc độ giao dịch chậm lại.

Những ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của vấn đề bất động sản được thấy rõ trong cuộc đấu tranh của các nhà phát triển để huy động tiền và bắt đầu các dự án mới. Các nhà đầu tư lo ngại rằng khi các chủ đầu tư hoàn thành công việc xây dựng các căn hộ đã hứa trước đó trong những tháng tới, khối lượng xây dựng có thể giảm mạnh.

READ  Dow giảm xuống, cổ phiếu công nghệ giảm lỗ; mũi tên phản chiếu tesla

Tao Wang, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại ngân hàng UBS của Thụy Sĩ, cho biết sự suy giảm kéo dài trong hoạt động xây dựng vẫn chưa kết thúc, mặc dù hoạt động này khó có thể giảm. Bà nói thêm: “Có nguy cơ giá nhà đất sẽ giảm hơn nữa và niềm tin của các hộ gia đình sẽ bị tổn hại thêm”.

Hệ thống ngân hàng do nhà nước kiểm soát của Trung Quốc đã nhanh chóng thay đổi các ưu tiên trong năm qua. Một số lượng nhỏ các khoản vay được cung cấp cho các nhà phát triển bất động sản và người mua nhà. Thay vào đó, các khoản vay dành cho các công ty công nghiệp để xây dựng nhà máy lại tăng lên.

Chính phủ cho biết hôm thứ Tư rằng đầu tư vào sản xuất đã tăng 6,5% trong năm ngoái, trong khi phát triển bất động sản giảm 9,6%.

Phần lớn sản phẩm đang phát triển của nhà máy được bán ra nước ngoài. Thặng dư thương mại của Trung Quốc về hàng hóa sản xuất tương đương khoảng 10% sản lượng kinh tế của đất nước. Xuất khẩu giảm trong năm ngoái tính theo đồng đô la vì đồng tiền Trung Quốc suy yếu phần lớn, mặc dù nó đã tăng giá trở lại kể từ tháng 11 và có thể tiếp tục tăng. Các nhà bán lẻ đa quốc gia đang giảm bớt việc bán hàng tồn kho dư thừa mà họ tích lũy được sau đại dịch và bắt đầu đặt hàng mới.

Hayden Briscoe, chiến lược gia cấp cao tại UBS Asset Management, cho biết: “Xuất khẩu của Trung Quốc có khả năng bùng nổ theo hướng tăng trưởng”.

Trên khắp Trung Quốc, các nhà máy ô tô đang được xây dựng rầm rộ. Xuất khẩu ô tô tăng 58% trong năm ngoái và Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới.

Câu hỏi bây giờ là làm thế nào để thuyết phục các gia đình Trung Quốc ngừng gửi quá nhiều thu nhập vào tài khoản ngân hàng và bắt đầu chi tiêu trở lại. Summers cho biết: “Việc giải quyết tình trạng thặng dư tiết kiệm thường xuyên có thể là thách thức kinh tế vĩ mô lớn nhất của Trung Quốc trong thập kỷ tới”.

Bạn là của tôi Đã đóng góp cho nghiên cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *