George Weah của Liberia thua Joseph Bukai trong cuộc bầu cử tổng thống | Tin tức bầu cử

Ông cáo buộc Tổng thống Weah đã không thực hiện lời hứa giảm nghèo và chống tham nhũng.

Joseph Boakai đã trở thành nhà lãnh đạo mới của Liberia sau khi đối thủ và tổng thống hiện tại của ông, George Weah, thừa nhận kết quả của một cuộc bầu cử sát sao, đánh dấu sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình ở một khu vực gần đây đã chứng kiến ​​một số cuộc đảo chính quân sự.

Ủy ban bầu cử nước này hôm thứ Sáu cho biết Boakai, cựu phó tổng thống 78 tuổi, đã giành chiến thắng sít sao với 50,9% phiếu bầu so với 49,1% của Weah, sau khi gần như tất cả số phiếu đã được kiểm.

“Người dân Liberia đã lên tiếng và chúng tôi đã nghe thấy tiếng nói của họ,” Weah nói trong bài phát biểu trước toàn quốc.

“Tôi mong các bạn hãy noi gương tôi và chấp nhận kết quả bầu cử,” ông nói và nói thêm rằng “thời của chúng ta sẽ lại đến” vào năm 2029 khi nhiệm kỳ 6 năm của Boakai kết thúc.

Kết quả thể hiện sự thay đổi lớn so với năm 2017, khi cựu ngôi sao bóng đá quốc tế Weah thoải mái đánh bại Bukai với 62% phiếu bầu.

Ông đã thúc đẩy làn sóng hy vọng của công chúng vào chức tổng thống, hứa hẹn chống đói nghèo, phát triển cơ sở hạ tầng đang suy thoái của đất nước và trấn áp bất công và tham nhũng.

READ  Liên Hợp Quốc: Ít nhất 100 người thiệt mạng do động đất mạnh ở miền Tây Afghanistan

Nhưng các cử tri đã vỡ mộng theo thời gian và Weah, 57 tuổi, bị cáo buộc không thực hiện được lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình là cải thiện điều kiện ở quốc gia Tây Phi này.

Bất kể kết quả cuộc bỏ phiếu hôm thứ Sáu như thế nào, việc tổng thống thừa nhận ngay cả trước khi kết quả chính thức cuối cùng được công bố là rất quan trọng, vì khu vực này đã chứng kiến ​​8 cuộc đảo chính quân sự trong 3 năm qua, làm dấy lên lo ngại về sự sụp đổ của tiến trình dân chủ.

Gabon, ở Trung Phi, hồi đầu năm nay đã trở thành quốc gia mới nhất trong khu vực xảy ra đảo chính khi các lãnh đạo quân sự lên nắm quyền sau cuộc bầu cử tổng thống.

Khi các nhà lãnh đạo quân sự của một khu vực không thắng thế, các cuộc bầu cử thường được tổ chức tại tòa án với những cáo buộc gian lận thường xuyên.

Nhưng những người ủng hộ Boakai đã xuống đường ở thủ đô Monrovia sau khi chiến thắng của ông được công bố để ăn mừng. Boakai nói với hãng tin Reuters sau khi kết quả được công bố: “Chúng tôi có một nhiệm vụ phải làm và tôi rất vui vì người dân đã chấp thuận cho chúng tôi”.

Ông nói: “Đầu tiên và quan trọng nhất, chúng tôi muốn có một thông điệp hòa bình và hòa giải”.

READ  Các trường hợp nhiễm coronavirus của Trung Quốc đang gia tăng và Bắc Kinh bị ảnh hưởng nặng nề đang thắt chặt các quy tắc nhập cảnh

Chiến thắng của Boakai diễn ra khi Liberia đang cố gắng phục hồi sau hai cuộc nội chiến từ năm 1989 đến năm 2003 khiến ít nhất 250.000 người thiệt mạng và đợt bùng phát Ebola vào giữa những năm 2000 khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *