Giảm cân làm chậm quá trình lão hóa não tới 9 tháng: ScienceAlert, nghiên cứu cho thấy

Chuyển sang chế độ ăn nhiều rau tươi và ít thực phẩm chế biến sẵn có thể mang lại điều kỳ diệu cho tuổi sinh học của não bạn. nghiên cứu Ưu đãi.

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 4, ăn chế độ ăn Địa Trung Hải nhiều rau, hải sản và ngũ cốc nguyên hạt – hoặc thậm chí chỉ tuân theo các hướng dẫn về chế độ ăn kiêng – dường như làm chậm các dấu hiệu… Lão hóa não nhanh thường thấy ở bệnh béo phì Với việc giảm ít nhất 1 phần trăm trọng lượng cơ thể.

Quét não được thực hiện sau 18 tháng cho thấy bộ não của những người tham gia dường như trẻ hơn khoảng 9 tháng so với dự kiến, so với ước tính về tuổi theo thời gian của họ.

Giống như những người tham gia thử nghiệm lâm sàng, bạn có thể không cảm thấy mình già đi hoặc cơ thể có thể cảm thấy như già đi nhanh hơn – đây là sự khác biệt giữa tuổi sinh học và tuổi theo thời gian.

Dù thế nào đi nữa, nghiên cứu cho thấy rằng tuổi sinh học của cơ thể bạn không chỉ là cảm giác: Các dấu hiệu lão hóa sinh học có thể được tìm thấy rải rác dọc theo DNA của bạn, khắc ở đầu các nhiễm sắc thể của bạn, hoặc, như nghiên cứu này gợi ý, trong các kết nối lỏng lẻo trong bộ não của bạn.

Trong khi ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng lão hóa sinh học do các sự kiện căng thẳng gây ra có thể đảo ngược được, nghiên cứu này cho thấy rằng cải thiện chế độ ăn uống của bạn có thể là một trong những lựa chọn đơn giản nhất để cải thiện tình trạng cơ thể của bạn, bất kể tuổi tác.

READ  Cách xem nhật thực "vòng lửa" vào thứ Năm

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã chụp ảnh bộ não của 102 người tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng lớn hơn được thực hiện tại một nơi làm việc duy nhất ở Israel. Quét não được thực hiện một lần trước khi thử nghiệm bắt đầu và một lần nữa 18 tháng sau đó, cũng như một loạt các xét nghiệm chức năng gan, mức cholesterol và trọng lượng cơ thể.

Các nhóm ăn một trong ba chế độ ăn kiêng: chế độ ăn Địa Trung Hải, chứa nhiều quả hạch, cá và thịt gà thay vì thịt đỏ; Thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải với một số chất bổ sung bổ sung như trà xanh để cung cấp polyphenol; Hoặc thực hiện chế độ ăn kiêng dựa trên hướng dẫn dinh dưỡng lành mạnh.

Ước tính tuổi não dựa trên một thuật toán được đào tạo về quét não của một nhóm riêng biệt gồm gần 300 người, với mô hình dự đoán chính xác tuổi từ các phép đo kết nối não.

Trung bình, những người tham gia thử nghiệm giảm được khoảng 2,3 kg. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cứ mỗi 1% trọng lượng cơ thể giảm đi sau khi tuân theo các hướng dẫn về chế độ ăn uống hoặc sức khỏe cụ thể, bộ não của những người tham gia dường như trẻ hơn khoảng 9 tháng so với tuổi theo thời gian của họ.

Liệu những thay đổi trong kết nối não có thực sự chuyển thành cải thiện chức năng não hay không vẫn chưa được biết rõ. Bộ não là một mạng lưới phức tạp gồm các kết nối linh hoạt mà chúng ta chỉ mới bắt đầu lập bản đồ, mặc dù một đánh giá gần đây cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải có Tác dụng tích cực lên trí nhớ Ở người già.

READ  Đây là những điều cần biết trước khi cất cánh từ Cape Town

Các dấu hiệu lão hóa não chậm lại cũng có liên quan đến lượng mỡ trong gan thấp hơn và lượng lipid được cải thiện, nhưng một lần nữa, những thay đổi này có thể chỉ ở bề mặt hoặc tồn tại trong thời gian ngắn.

“Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của lối sống lành mạnh, bao gồm việc tiêu thụ ít thực phẩm chế biến sẵn, đồ ngọt và đồ uống, trong việc duy trì sức khỏe não bộ.” Anh ấy nói Tác giả chính và nhà thần kinh học Gidon Levakoff của Đại học Ben-Gurion của Negev ở Israel.

Đây có thể là lời khuyên đúng đắn, và mặc dù những kết quả này là từ một thử nghiệm lâm sàng trong đó những người tham gia được “kê đơn” ngẫu nhiên một chế độ ăn kiêng để tuân theo, nhưng vẫn có một số hạn chế khác đáng lưu ý.

Hầu hết những người tham gia là nam giới và họ điền vào bảng câu hỏi trực tuyến về chế độ ăn uống và thói quen lối sống, nghĩa là dữ liệu có thể bị sai lệch bởi những gì họ có thể nhớ hoặc chọn để báo cáo.

Vấn đề không chỉ là về thực phẩm mà còn là mức độ hoạt động của người tham gia tại nơi làm việc. Họ cũng được trở thành thành viên phòng tập thể dục miễn phí như một phần của trải nghiệm, vì vậy tập thể dục cũng là một yếu tố.

READ  Dòng nước lỏng cuối cùng của sao Hỏa chảy vào khoảng 2 tỷ năm trước

Hơn nữa, nghiên cứu trước đây đã tiết lộ cách thức hoạt động của chất béo tốt trong chế độ ăn Địa Trung Hải ở cấp độ tế bào. Nhưng nó cũng tiết lộ những mâu thuẫn rõ ràng về việc ai sẽ được hưởng lợi ích sức khỏe từ chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng thiết yếu ở khu vực Địa Trung Hải.

Những người có công việc được trả lương cao, có trình độ học vấn cao và có đủ tiền mua nhiều cá và ngũ cốc nguyên hạt đã nhận thấy sự cải thiện lớn hơn về sức khỏe tim mạch so với những người có thu nhập thấp hơn – ngay cả khi việc tuân thủ chế độ ăn kiêng của họ là như nhau.

Nghiên cứu được công bố trên eLife.

Phiên bản trước của bài viết này đã được xuất bản vào tháng 6 năm 2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *