Giám đốc điều hành của Google có bước ngoặt khác trên bục nhân chứng chống độc quyền

Hai tuần trước, Google đã có một ngày trọng đại ở Washington. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm tạo ra các biện pháp bảo vệ AI có thể tác động đến các dự án cấp bách nhất của Google và Ngoại trưởng Antony Blinken đã trao cho công ty một giải thưởng vì đã giúp đỡ những người tị nạn Ukraina và thúc đẩy an ninh kinh tế của phụ nữ.

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai đã dành phần lớn thời gian trong ngày trên bục nhân chứng tại tòa án liên bang cách Nhà Trắng hai dặm, để bảo vệ công ty của mình khỏi những cáo buộc rằng nó đã đè bẹp các đối thủ cạnh tranh trên thị trường tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến.

Vào thứ Ba, Pichai đã làm chứng một lần nữa, lần này là ở San Francisco, để phản bác lại cáo buộc của công ty trò chơi điện tử Epic Games rằng công ty của ông đã vi phạm luật và thực thi quyền độc quyền đối với các nhà phát triển ứng dụng trên cửa hàng Google Play dành cho Android.

Trong tháng qua, ông Pichai đã trở thành gương mặt đại diện cho các cuộc chiến chống độc quyền của Google ở ​​cả hai phía đất nước. Chuyến thăm của ông tới bục nhân chứng nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng đối với các nhà lãnh đạo của các công ty công nghệ lớn trong việc trở thành nhân chứng sắc bén cho công ty của họ, cho dù trong phiên tòa chống độc quyền hay trong các phiên điều trần ở Capitol Hill.

Làm chứng tuyên thệ là nhiệm vụ mà nhiều CEO công nghệ có thể được yêu cầu thực hiện trong những năm tới, khi Amazon, Meta và những người khác phải đối mặt với cuộc chiến của họ tại tòa án chống độc quyền. Đó không phải là một nhiệm vụ mà nhiều nhà điều hành có thể thực hiện xuất sắc.

Mặc dù chưa bao giờ được gọi đến bục nhân chứng để làm chứng, nhưng Bill Gates, CEO của Microsoft trong vụ kiện chống độc quyền công nghệ lớn cuối cùng do Bộ Tư pháp đưa ra cách đây hơn hai thập kỷ, đã tỏ ra có vẻ hiếu chiến và khó nắm bắt trong các lời khai.

Trong vài năm qua, các CEO, bao gồm Mark Zuckerberg và Sam Altman của OpenAI (và tất nhiên là ông Pichai), đã được yêu cầu điều trần trước Quốc hội vì nhiều lý do, với mức độ thành công khác nhau. Đôi khi, Zuckerberg khiến các nhà lập pháp tức giận bằng những câu trả lời mơ hồ, trong khi ông Altman tỏ ra quyến rũ các thượng nghị sĩ tại phiên điều trần năm nay.

Nhiệm vụ chính trên bục nhân chứng của ông Pichai – một giám đốc điều hành ít quan tâm đến chi tiết – là giữ nhiệt độ thấp khi thẩm vấn và bám sát quan điểm trọng tâm của biện pháp bảo vệ chống độc quyền của Google: đó là một công ty sáng tạo đã duy trì được vị thế của mình. lãnh đạo thông qua sự đổi mới và làm việc chăm chỉ thay vì hành vi độc quyền.

READ  Thành viên Google Play Points Gold trở lên có thể được giảm giá 40% cho dòng Pixel 8 và Pixel Tablet

Vào thứ Ba, ông Pichai phải đối mặt với sự chất vấn gay gắt từ luật sư của Epic, Lauren Moskowitz, người đã yêu cầu ông đưa ra câu trả lời có hoặc không.

Điều đó dẫn đến ít nhất một tiết lộ nhỏ: Ông Pichai xác nhận rằng công ty của ông đã mang lại cho Apple 36% doanh thu tìm kiếm do iPhone tạo ra và cho biết tổng số tiền thanh toán “vượt xa 10 tỷ USD” vào năm ngoái. Bà Moskowitz xác nhận con số ít nhất là 18 tỷ USD.

Các luật sư của Google và Apple đã đấu tranh vào sáng thứ Ba để giữ kín các con số, nhấn mạnh nhu cầu về quyền riêng tư của công ty vẫn tồn tại trong hai phiên tòa của Google. Thẩm phán James Donato từ chối yêu cầu của họ, nói rằng, “Chỉ đến và nói rằng chúng tôi khá nhạy cảm về việc này sẽ không hiệu quả.”

Bà Moskowitz đang cố gắng đáp lại tuyên bố của Google rằng họ không thể bị coi là độc quyền vì phải cạnh tranh với Apple. Cô thắc mắc: Nếu đúng như vậy thì tại sao Apple lại được ưu đãi hơn các công ty khác như Samsung, hãng cho biết họ nhận được 16% thị phần doanh thu tìm kiếm từ các thiết bị của mình?

Pichai sau đó đã nói khi được luật sư của Google hỏi: “Chúng tôi đang rất cạnh tranh với Apple, trên hệ điều hành, điện thoại thông minh và App Store”. “Cạnh tranh có lợi cho người tiêu dùng và nhà phát triển.”

Bộ Tư pháp đã đệ đơn kiện chống độc quyền mang tính bước ngoặt chống lại Google vào tháng 10 năm 2020, lập luận rằng các thỏa thuận tìm kiếm mặc định của công ty với các nhà sản xuất điện thoại và công ty trình duyệt đã giúp họ duy trì thế độc quyền một cách bất hợp pháp.

Google đã triệu tập ông Pichai, 51 tuổi, lên bục cách đây hai tuần. Thay vì ngồi trên bục nhân chứng, ông Pichai đứng trên bục gần 4 tiếng đồng hồ, đeo micro, như thể đang phát biểu tại một hội nghị của công ty. Các bác sĩ trị liệu cho biết anh phải đứng vì bị bong gân phần lưng dưới.

Anh ấy nói về lý lịch của mình – anh ấy có một chiếc điện thoại khi còn là một thiếu niên ở Chennai, Ấn Độ và hiểu được sức mạnh của công nghệ – trước khi khéo léo trả lời các câu hỏi về vị thế cạnh tranh của công ty anh ấy, mối quan hệ với Apple và các hợp đồng nghiên cứu ảo mà chính phủ cho là bất hợp pháp . .

READ  Ngẫu nhiên: Xong rồi! Mọi cấp độ của Super Mario Maker đều bị xóa trước khi Wii U trực tuyến

Ông Pichai cố gắng bác bỏ lập luận của các luật sư chính phủ rằng Google đã trả cho Apple hàng tỷ đô la mỗi năm để ngăn hãng này tham gia thị trường tìm kiếm. Anh ấy đưa ra một câu chuyện khác, nói rằng công ty của anh ấy muốn trở thành công cụ tìm kiếm mặc định cho iPhone vì “giá trị” của vị trí đó và nhu cầu đảm bảo Apple sẽ bảo vệ trải nghiệm người dùng.

Ông Pichai nói: “Tôi có cảm giác như thương vụ này đã diễn ra tốt đẹp kể từ năm 2016”. “Nó đã và đang tiếp tục tăng mức độ sử dụng tìm kiếm và doanh thu từ tìm kiếm.”

Khi đối chất, ông Pichai lặp đi lặp lại lý do của thương vụ nhiều lần đến mức trong giây lát ông dường như mất kiên nhẫn với kiểu tra hỏi, nói: “Tôi chỉ đưa ra tất cả lý do” cho thương vụ này.

Adam Kovacevich, nhà vận động hành lang ngành công nghệ của Room for Progress, người đã có 12 năm làm việc tại Google, cho biết lời khai của ông Pichai đã mang lại cho tòa án cái nhìn cấp cao về cách công ty đưa ra các quyết định chiến lược.

“Anh ấy đã làm rất tốt,” ông Kovacevic nói về màn trình diễn của ông Pichai. “Điều quan trọng nhất đối với tôi là khi bạn ở vị trí này, mục tiêu đầu tiên của bạn không phải là giống như Bill Gates của trải nghiệm Microsoft. Mục tiêu đầu tiên của bạn là phản ứng nhanh và hợp lý.

Đoạn trích đoạn video lời khai trong trận chiến của ông Gates đã được chiếu trước tòa hơn hai thập kỷ trước. Các luật sư chống độc quyền cho rằng người đồng sáng lập Microsoft đã làm suy yếu uy tín của ông và công ty trước thẩm phán trong vụ kiện.

Tại San Francisco, ông Pichai đã được hỏi về các chủ đề từ lý do tại sao các email bị đánh dấu sai là thuộc đặc quyền của luật sư-khách hàng (để ngăn chúng được chuyển tiếp) cho đến liệu Facebook và Amazon có thể tạo ra sự cạnh tranh cho Cửa hàng Google Play khi họ có điện thoại thông minh hay không . Tham vọng.

“Những câu hỏi này có nhiều sắc thái,” anh nói và mỉm cười khi cô Moskowitz bắt đầu nói chuyện với anh. “Tôi đang cố gắng trả lời câu hỏi của bạn.”

Nhiều lần, Thẩm phán Donato yêu cầu bà Moskowitz “giữ im lặng” để cho ông Pichai phát biểu.

Sẽ có sự khác biệt lớn giữa các vụ kiện: Một phiên tòa chống độc quyền ở Washington không có bồi thẩm đoàn. Quyết định sẽ được đưa ra bởi thẩm phán. Tại San Francisco, Pichai đã phải kháng cáo trước một bồi thẩm đoàn gồm chín người, điều này có thể mở ra ý tưởng về một công ty công nghệ khổng lồ khai thác các công ty nhỏ hơn nhiều. Giám đốc điều hành Epic, Tim Sweeney dự kiến ​​cũng sẽ làm chứng tại phiên tòa.

READ  Thời lượng pin iPhone có kém hơn sau khi cập nhật iOS 16?

Google và Epic từ chối bình luận.

Epic, nhà sản xuất trò chơi nổi tiếng Fortnite, đã đệ đơn kiện Google vào năm 2020, nhằm trốn tránh các khoản phí từ 15 đến 30% số lượt đăng ký và mua hàng trong ứng dụng mà họ phải trả cho Google.

Nhà phát triển trò chơi đã phản đối Google và Apple bằng cách yêu cầu người dùng thanh toán trực tiếp cho các giao dịch trong ứng dụng thông qua Epic. Đáp lại, Google và Apple đã đình chỉ Fortnite khỏi các cửa hàng ứng dụng của họ. Epic tuyên bố rằng Google cũng đe dọa các công ty khác từ bỏ thỏa thuận với Epic trước khi cấm họ khỏi các cửa hàng ứng dụng.

Google phải đối mặt với một vụ kiện chống độc quyền khác của Bộ Tư pháp với cáo buộc lạm dụng trái phép quyền lực độc quyền của mình đối với công nghệ cung cấp quảng cáo trực tuyến.

Phiên tòa xét xử vụ án có thể bắt đầu vào năm tới, nhưng còn quá sớm để biết liệu ông Pichai có được gọi ra làm chứng hay không.

Ông Pichai cố gắng giúp nhân viên Google không bị phân tâm bởi vụ kiện. Ông khuyến khích họ “tiếp tục làm những gì họ đang làm” và chỉ định một số lượng tương đối nhỏ nhân viên làm việc trong vụ án của Bộ Tư pháp – hàng trăm trong số hơn 180.000 nhân viên.

Nhưng sự xuất hiện tại tòa của ông Pichai đã làm mất đi thời gian của những cam kết khác của ông với tư cách là người đứng đầu công ty, bao gồm cả kế hoạch khôi phục vị thế dẫn đầu của Google trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tổng hợp đang phát triển nhanh chóng.

Giữa phiên điều trần của ông Pichai vào tháng 10, Bộ trưởng Ngoại giao, ông Blinken, đã vinh danh công ty con của Google ở ​​Ba Lan vì công việc thúc đẩy an ninh kinh tế của phụ nữ và giúp đỡ những người tị nạn Ukraine. Vài giờ sau, ông Biden chủ trì lễ ký kết tại Nhà Trắng, nhưng các quan chức của ông Pichai không thể đồng ý vì có khả năng ông vẫn có mặt tại tòa khi sự việc bắt đầu.

Richard Cramer, nhà phân tích tại Ariete Investment Research, một công ty nghiên cứu đầu tư có trụ sở tại London, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Đó không phải là cách sử dụng thời gian hiệu quả nhất của ông ấy”. “Không CEO nào muốn lãng phí thời gian của mình để bị luật sư chính phủ thẩm vấn.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *