Giữa các cuộc đàm phán ngừng bắn, Netanyahu nói rằng Hamas phải bị nghiền nát

Anh ấy chơi

Hamas và lãnh đạo phe đối lập Israel hôm thứ Hai bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận ngừng bắn mà Tổng thống Joe Biden cho biết Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã đề xuất, ngay cả khi ông Netanyahu phản đối phiên bản kế hoạch của Biden.

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry hôm thứ Hai cho biết Hamas xem đề xuất của Netanyahu, mà Biden tiết lộ vào tuần trước, là “tích cực”, theo bản dịch của Times of Israel. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng Hoa Kỳ đang chờ phản hồi chính thức từ Hamas đối với đề xuất mà phong trào nhận được hôm thứ Năm.

Tại Israel, đối thủ chính trị của Netanyahu, Yair Lapid, đã kêu gọi chính phủ phê duyệt thỏa thuận và hứa sẽ cung cấp một “mạng lưới an toàn chính trị” nếu các cộng sự cực hữu của thủ tướng thực hiện các mối đe dọa và rút khỏi liên minh cầm quyền mong manh.

Lapid nói: “Chính phủ Israel phải đồng ý với đề xuất của Netanyahu và cử một phái đoàn đến Cairo hôm nay để hoàn thiện các chi tiết cuối cùng và trao trả những người đàn ông, phụ nữ trẻ, người già, nam và nữ quân nhân bị giam trong đường hầm về quê hương của họ.” .

Quân đội Israel hôm thứ Hai cũng thông báo cho gia đình của 4 người bị bắt cóc trong cuộc tấn công của Hamas hôm 7/10 rằng họ đã chết và thi thể của họ đang bị phiến quân giữ.

Biden nói rằng Netanyahu đã trình bày một kế hoạch gồm ba giai đoạn bao gồm việc trao trả tất cả các con tin và việc Israel hoàn toàn rút quân khỏi Gaza vào cuối giai đoạn thứ hai. Nhưng ông Netanyahu hôm thứ Hai gọi mô tả của Biden về đề xuất này là “không đầy đủ”, nói rằng Israel duy trì “các mục tiêu chiến tranh, chủ yếu là loại bỏ Hamas”.

Biden cho biết Israel đã đưa ra một kế hoạch: Lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần ở Gaza và thả con tin

Sự phát triển:

∎ Theo các vệ tinh sơ bộ, hơn một nửa số tòa nhà ở Gaza dường như đã bị phá hủy hoặc hư hại kể từ khi chiến tranh bắt đầu vào ngày 7 tháng 10. Phân tích của Liên hợp quốc.

∎ Hàng trăm người tuần hành vì hòa bình qua trung tâm thành phố Jerusalem để thể hiện tình đoàn kết liên tôn giáo. Các nhà tổ chức cho biết cuộc tuần hành nhằm phản đối cuộc tuần hành quốc kỳ vào Ngày Jerusalem, dự kiến ​​diễn ra vào thứ Tư.

READ  Kho bạc của Biden gia hạn giấy phép khai thác dầu của Chevron ở Venezuela

∎ Chuỗi quán cà phê và bánh sandwich Pret a Manger của Anh cho biết các hạn chế đi lại đối với nhân viên của họ do chiến tranh đã buộc họ phải hủy bỏ kế hoạch mở rộng sang Israel.

Netanyahu về lệnh ngừng bắn ở Gaza: Ông nói Hamas phải bị tiêu diệt

Bộ trưởng Tài chính Israel cực hữu Bezalel Smotrich mô tả thỏa thuận được đề xuất là một “lời đề nghị đầu hàng” mà ông và đảng Tôn giáo Phục quốc Do Thái của ông sẽ không ủng hộ. Ông đổ lỗi cho nội các chiến tranh Israel về cuộc duyệt binh và nói rằng họ đang tiếp tục “làm bẽ mặt Israel”.

Bộ trưởng An ninh cánh hữu Itamar Ben Gvir cáo buộc ông Netanyahu “tẩy trắng” thỏa thuận ngừng bắn được đề xuất và đe dọa sẽ rút đảng chính trị của ông khỏi liên minh cầm quyền nếu được thông qua. Ben Gvir nói rằng văn phòng của Netanyahu đã từ chối những nỗ lực nhiều lần của ông để xem xét các chi tiết của thỏa thuận.

Ben Gvir cho biết trong một tuyên bố, “Các chi tiết của thỏa thuận do Tổng thống Biden trình bày cho thấy rằng đây là một thỏa thuận có nghĩa là Israel đầu hàng và chấm dứt chiến tranh mà không đạt được mục tiêu chính là tiêu diệt Hamas.” “Nếu bạn ký một thỏa thuận ngẫu nhiên có thể kết thúc chiến tranh mà Hamas không sụp đổ, Otzma Yehudit (đảng của Ben Gvir) sẽ giải tán chính phủ.”

Quân đội Israel hôm thứ Hai cho biết họ đã thông báo cho gia đình của 4 người bị bắt cóc trong vụ tấn công ngày 7 tháng 10 rằng họ đã chết và Hamas đang giữ thi thể của họ.

IDF cho biết họ đã xác nhận thông qua các nguồn tin của mình rằng Haim Peri, Yoram Metzger, Amiram Cooper và Nadav Popplewell đã chết, đồng thời nói thêm rằng “hoàn cảnh cái chết của họ khi bị Hamas giam cầm vẫn đang được tất cả các chuyên gia liên quan điều tra.”

Israel cho biết Hamas và các nhóm vũ trang đồng minh đang giam giữ hơn 130 con tin ở Gaza, nhưng không biết bao nhiêu người trong số họ còn sống.

Khoảng 1 triệu người Palestine, con số ước tính đã tị nạn ở Rafah để thoát khỏi chiến tranh ở các khu vực khác của Gaza, lại phải di dời khi Israel mở rộng cuộc tấn công vào thành phố biên giới phía nam để truy đuổi Hamas, Liên hợp quốc cho biết hôm thứ Hai.

Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho Người tị nạn Palestine (UNRWA) cho biết họ đang cung cấp các dịch vụ cơ bản cho hàng nghìn gia đình chạy trốn tại các cơ sở bị ảnh hưởng ở thành phố Khan Yunis, phía bắc Rafah. UNRWA cho biết, “Các điều kiện không thể diễn tả được.”

READ  Lũ lụt cứu ngôi làng Ukraine khỏi sự chiếm đóng của Nga

Quân đội Israel đang chỉ đạo dân thường ở Rafah tới một “khu vực nhân đạo mở rộng” cách đó khoảng 12 dặm, nhưng những người tị nạn cho biết không có nơi nào an toàn trước các cuộc tấn công của Israel.

Vào ngày 26 tháng 5, một cuộc không kích của Israel vào một trại dành cho người Palestine di tản ở Rafah đã gây ra hỏa hoạn, giết chết 45 người và làm dấy lên sự phẫn nộ của quốc tế. Netanyahu sau đó gọi vụ việc là một “tai nạn bi thảm”. Trong nhiều tháng, Hoa Kỳ đã cố gắng thuyết phục Israel tiến hành cuộc tấn công vào Rafah nhưng không có kết quả.

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry hôm thứ Hai cho biết các quan chức Mỹ, Ai Cập và Israel đang tổ chức các cuộc họp nhằm mở lại cửa khẩu biên giới Rafah giữa Ai Cập và Gaza, nhưng điều đó sẽ không xảy ra cho đến khi Israel giành lại quyền kiểm soát người Palestine ở Dải Gaza. Tháng trước, Israel đã chiếm giữ toàn bộ biên giới Gaza với Ai Cập, bao gồm cả khu vực biên giới, trong cuộc tấn công vào Hamas ở Rafah. Cây cầu này là điểm tiếp cận chính cho dòng viện trợ nhân đạo, đồng thời là huyết mạch nối với thế giới bên ngoài của hơn hai triệu người Palestine sống ở các vùng lãnh thổ bị Israel bao vây.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Galant cho biết lực lượng Israel đang nỗ lực phá hủy các đường hầm giữa Gaza và Ai Cập mà Hamas sử dụng để buôn lậu vũ khí và trốn chạy chiến tranh. Ai Cập phủ nhận sự tồn tại của những đường hầm như vậy.

Một liên minh gồm hơn hai chục chuyên gia nhân quyền của Liên Hợp Quốc hôm thứ Hai kêu gọi tất cả các nước công nhận Nhà nước Palestine và sử dụng mọi nguồn lực chính trị và ngoại giao sẵn có để đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza. Lời kêu gọi này được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy cùng hơn 140 quốc gia chính thức công nhận nhà nước Palestine. Israel đã nhiều lần lên án hành động như vậy, cho rằng nó củng cố sức mạnh cho Hamas. Mỹ đứng về phía Israel và cho rằng cần phải thương lượng một giải pháp.

Các chuyên gia của Liên hợp quốc cho biết trong một tuyên bố: “Sự công nhận này là sự công nhận quan trọng đối với các quyền của người dân Palestine, cuộc đấu tranh và sự đau khổ của họ vì tự do và độc lập.”

READ  Thông điệp của Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina tới Ấn Độ: 'Khi chúng tôi mất gia đình...' | tin tức thế giới

Maldives đã công bố kế hoạch cấm người mang hộ chiếu Israel vào quốc đảo Ấn Độ Dương, được biết đến như một điểm đến du lịch sang trọng, trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra giữa Israel và Hamas. Mohammed Mwizo, tổng thống của quốc gia có đa số người Hồi giáo, trước đó đã lên án Israel về cuộc đột kích gần đây vào Rafah ở miền nam Gaza khiến 45 người Palestine đang trú ẩn trong trại tị nạn tạm thời do Israel thành lập.

Bộ Ngoại giao Israel cho biết trong một bài đăng trên Facebook rằng đó là Cung cấp lời khuyên cho công dân Israel Để tránh đi du lịch đến Maldives và để bất kỳ công dân Israel nào hiện đang ở trong nước, “bởi vì nếu họ gặp nạn vì bất kỳ lý do gì, chúng tôi sẽ khó giúp đỡ”.

Savannah Kuchar

Maldives cấm nhập cảnh người Israel Ai vào nước này để phản đối chiến tranh Gaza

Tuần trước, Biden cho biết rằng ông Netanyahu đã đề xuất một thỏa thuận theo ba giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên kéo dài sáu tuần và bao gồm “lệnh ngừng bắn hoàn toàn và rút quân” ​​của lực lượng Israel khỏi tất cả các khu vực đông dân cư ở Gaza. Nó cũng sẽ bao gồm việc thả một số con tin, bao gồm cả phụ nữ, người già và những người bị thương, để đổi lấy việc thả hàng trăm tù nhân Palestine.

Giai đoạn thứ hai bao gồm việc thả tất cả các con tin còn sống còn lại, việc Israel rút quân hoàn toàn khỏi Gaza và “chấm dứt vĩnh viễn các hành động thù địch”. Giai đoạn thứ ba bao gồm một kế hoạch lớn nhằm tái thiết Gaza và thi thể của bất kỳ con tin nào khác thiệt mạng khi bị giam cầm sẽ được trao trả cho gia đình họ.

Netanyahu, người đang chịu áp lực chính trị mạnh mẽ trong nước, đã đặt câu hỏi về mô tả của Biden về kế hoạch đề xuất. Theo The Times of Israel, ông Netanyahu cho biết có khoảng cách giữa quan điểm của Biden và quan điểm của Israel.

Kirby đã lùi bước vào thứ Hai đó. Ông nói với các phóng viên: “Tôi không biết có sơ hở nào để nói đến. Chúng tôi tin tưởng rằng nó phản ánh chính xác đề xuất này – đó là đề xuất mà chúng tôi đã làm việc với người Israel.”

Đóng góp: Francesca Chambers và Swapna Venugopal Ramaswamy, USA TODAY; Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *