Goldman Sachs giữ quan điểm giảm giá vào cuối năm đầy biến động

Goldman Sachs hôm thứ Ba đã báo cáo lợi nhuận không đổi trong quý thứ hai liên tiếp, đánh dấu sự trở lại hình thành của ngân hàng vốn đã mắc phải những sai lầm trong quản lý làm hoen ố danh tiếng từng không thể chạm tới của mình trên Phố Wall.

Lợi nhuận quý 4 của ngân hàng là 2 tỷ USD, gần bằng số tiền họ kiếm được trong quý 3, nhưng đó là một dấu hiệu đã đạt được thành tựu. Cho đến gần đây, ngân hàng này vẫn đang quay cuồng với nhiều khoản thua lỗ xuất phát từ thất bại trong lĩnh vực ngân hàng tiêu dùng và danh mục đầu tư bất động sản đang sa sút, cùng nhiều vấn đề khác.

Giúp ích cho kết quả kinh doanh: Goldman đã sa thải 3.200 nhân viên trong suốt năm 2023, khiến số lượng nhân viên giảm 7%. Nó nằm trong danh sách dài các công ty đa quốc gia đã sa thải nhân viên trong những tháng gần đây.

Cổ phiếu của Goldman tăng chưa tới 1%, nâng mức tăng lên khoảng 9% trong năm qua. Nhưng cổ phiếu vẫn ở dưới mức đỉnh năm 2021 và lợi nhuận cả năm 8,5 tỷ USD của ngân hàng vào năm ngoái là mức thấp nhất kể từ năm 2019.

Giám đốc điều hành Goldman David M. Solomon ghi nhận chiến lược “rõ ràng và hợp lý” của ngân hàng đã giúp điều chỉnh con tàu trong những tháng gần đây. “Trông có vẻ tốt hơn,” ông nói với các nhà phân tích.

READ  Evergrande bắt đầu trả nợ cho các nhà đầu tư sản phẩm giàu có bằng tài sản

Ông Solomon đã đúng khi cho rằng tổ chức của ông đang vạch ra một lộ trình khác. Ngân hàng đã nhanh chóng thu hẹp tham vọng của người tiêu dùng, thay vào đó lại dựa vào hoạt động kinh doanh truyền thống là tạo điều kiện giao dịch cho những khách hàng có số tiền lớn, tính phí tư vấn về sáp nhập, thu xếp phát hành trái phiếu và những thứ tương tự.

Chiến lược này khiến thu nhập hàng quý của nó gắn chặt hơn với những thay đổi bất thường của thị trường tài chính — trên thực tế, ngân hàng kiếm được ít lợi nhuận hơn vào năm ngoái so với năm 2022, một phần nhờ vào sự chậm lại trong công việc tư vấn doanh nghiệp trên toàn ngành — nhưng nó cũng có nghĩa là ngân hàng và khá nhiều Goldman Sachs đáng kính trong quá khứ.

Ông Solomon cũng đặt hy vọng vào việc mở rộng hoạt động quản lý tài sản của ngân hàng, một hoạt động có tỷ suất lợi nhuận tương đối thấp nhưng ổn định.

Tuần trước, một số đối thủ của Goldman Sachs đã báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý hỗn hợp, một phần bị lu mờ bởi chi phí nặng nề do chính phủ đặt ra để bổ sung quỹ bảo hiểm liên bang đang cạn kiệt do cuộc khủng hoảng ngân hàng quy mô vừa năm ngoái. (Goldman đã bơm 529 triệu USD vào quỹ trong quý trước.)

READ  Elizabeth Warren nói rằng cô ấy "quan ngại sâu sắc" rằng Fed đang đẩy Mỹ vào suy thoái bằng cách tăng lãi suất

Tuy nhiên, JPMorgan Chase, Bank of America và Wells Fargo đã công bố lợi nhuận hàng tỷ USD, đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích.

Với những khó khăn gần đây của Goldman, ông có thể được an ủi khi biết rằng những kẻ tụt hậu mới trong ngành dường như là Citigroup, có trụ sở chính cách Goldman ở Lower Manhattan vài dãy nhà về phía bắc, và đối thủ lâu năm của Goldman, Morgan Stanley.

Tuần trước, City tiết lộ một khoản lỗ đáng kể và dự định cắt giảm khoảng 10% lực lượng lao động, tương đương khoảng 20.000 người, như một phần của quá trình tái cơ cấu lớn.

Morgan Stanley, tuần trước đã đồng ý trả 249 triệu USD để giải quyết các cuộc điều tra đối với chi nhánh giao dịch của mình, hôm thứ Ba đã báo cáo thu nhập đáng thất vọng khiến cổ phiếu của họ giảm 4% – một sự chào đón nồng nhiệt dành cho CEO mới của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *