Hạ cánh trên mặt trăng ở Hoa Kỳ: cách xem và những điều cần biết về sứ mệnh Odysseus

Vào sáng thứ Tư, một tàu đổ bộ mặt trăng bằng robot do một công ty ở Houston phóng đã tiến gần hơn đến việc tiếp cận mặt trăng.

Intuitive Machines thông báo rằng tàu vũ trụ Odysseus của họ chạy động cơ trong sáu phút 48 giây, làm chậm nó đủ để bị lực hấp dẫn của mặt trăng kéo vào một quỹ đạo tròn cách bề mặt 57 dặm.

Nó dự kiến ​​​​sẽ hạ cánh trên mặt trăng vào thứ năm. Nếu mọi việc suôn sẻ, nó sẽ trở thành tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên hạ cánh nhẹ nhàng ở đó và là sứ mệnh đầu tiên của Mỹ đến đó kể từ Apollo 17 năm 1972.

Odysseus dự kiến ​​​​sẽ hạ cánh trên bề mặt mặt trăng lúc 5:30 chiều ET vào thứ Năm. (Cuối chiều thứ Tư, Máy trực quan đã điều chỉnh thời gian hạ cánh, tăng thêm 19 phút, dựa trên quỹ đạo mà tàu vũ trụ đã đạt tới.)

Mặc dù đây là một sứ mệnh riêng tư nhưng khách hàng chính là NASA, cơ quan đã trả 118 triệu USD để đưa sáu thiết bị lên mặt trăng. NASA TV sẽ phát sóng tin tức Từ hạ cánh bắt đầu lúc 4 giờ chiều ngày thứ năm.

Odysseus nhắm đến một địa điểm ở vùng Nam Cực, một vùng đồng bằng bằng phẳng bên ngoài miệng núi lửa Malaparte A. (Malaparte A là một miệng núi lửa vệ tinh của miệng núi lửa Malaparte lớn hơn, được đặt theo tên của Charles Malaparte, một nhà thiên văn học người Bỉ thế kỷ 17.)

Địa điểm hạ cánh cách cực nam của mặt trăng khoảng 185 dặm.

Một số miệng núi lửa ở khu vực đó vẫn nằm trong bóng râm vĩnh viễn và đây là khu vực được đặc biệt quan tâm vì băng nước được phát hiện ở đó. Các sứ mệnh mặt trăng trước đây của Hoa Kỳ đã hạ cánh ở vùng nhiệt đới.

READ  Các vi khuẩn mới có kích thước và hình dạng của lông mi gần như ghi lại kích thước của lông mi

Tàu vũ trụ sẽ quay động cơ để quỹ đạo tròn thay đổi thành quỹ đạo hình elip và nó sẽ hạ xuống cách bề mặt mặt trăng khoảng sáu dặm. Kể từ thời điểm này trong cảnh hạ cánh, Odysseus sẽ tự mình vận hành hoàn toàn. Sau khi hạ cánh trong một giờ, động cơ sẽ khởi động lại và tàu vũ trụ sẽ bắt đầu hạ cánh bằng năng lượng. Nó sẽ phải giảm tốc độ xuống tốc độ ban đầu khoảng 4.000 dặm một giờ.

Odysseus sẽ theo dõi vị trí của nó thông qua camera, khớp các mẫu miệng hố với bản đồ được lưu trữ và đo chiều cao của nó bằng cách chiếu tia laser lên khỏi bề mặt.

Cách địa điểm hạ cánh khoảng 1,2 dặm, tàu vũ trụ sẽ quay theo đường thẳng, có cảm biến tìm kiếm điểm an toàn.

Trong khoảng 50 feet cuối cùng hạ xuống, Odysseus sẽ chỉ dựa vào các đơn vị đo quán tính, đóng vai trò là tai trong của tàu vũ trụ, đo lực gia tốc. Nó sẽ ngừng sử dụng camera và tia laser đo độ cao để tránh bị bụi từ khí thải động cơ đánh lừa.

Vì các tấm pin mặt trời cung cấp năng lượng cho tàu vũ trụ nên nhiệm vụ của nó sẽ chỉ kéo dài khoảng bảy ngày cho đến khi mặt trời lặn ở bãi đáp. Đó là khi đêm trăng lạnh giá kéo dài hai tuần bắt đầu và Odysseus không được thiết kế để sống sót trong những điều kiện đó.

READ  COVID là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người Mỹ trong độ tuổi 45-54 vào năm 2021

Sáu công cụ của NASA mà Odysseus mang lên mặt trăng và nhiệm vụ của chúng là:

  • Một loạt các tấm phản xạ laze phản chiếu các chùm tia laze.

  • Thiết bị LIDAR đo chính xác độ cao và tốc độ của tàu vũ trụ khi nó hạ xuống bề mặt mặt trăng.

  • Một camera âm thanh nổi sẽ quay video đám bụi do động cơ của Odysseus tạo ra khi hạ cánh.

  • Máy thu sóng vô tuyến tần số thấp đo tác động của các hạt tích điện lên tín hiệu vô tuyến gần bề mặt mặt trăng, cung cấp thông tin có thể giúp thiết kế các quan sát vô tuyến trên mặt trăng trong tương lai.

  • Đèn hiệu Lunar Node-1 sẽ trình diễn hệ thống dẫn đường tự động.

  • Một thiết bị đặt trong bình nhiên liệu sử dụng sóng vô tuyến để đo mức nhiên liệu.

Tàu đổ bộ còn mang theo các trọng tải khác, bao gồm một máy ảnh do sinh viên tại Đại học Hàng không Embry-Riddle ở Bãi biển Daytona, Florida chế tạo; Một mồi cho kính thiên văn mặt trăng trong tương lai; Và một dự án nghệ thuật của Jeff Koons.

Hầu hết là rất tốt.

Vào ngày 15 tháng 2, tên lửa SpaceX Falcon 9 đã đưa Odysseus đi theo quỹ đạo hướng tới Mặt trăng. Sau khi tàu vũ trụ tách ra, nó đã tự cấp nguồn thành công. Quá trình đốt động cơ ban đầu đã bị hoãn lại để kiểm tra hệ thống đẩy vì nhiên liệu đẩy oxy lỏng mất nhiều thời gian để làm mát hơn so với dự đoán của các cuộc thử nghiệm trên mặt đất.

Các kỹ sư đã sửa đổi quy trình đánh lửa và quá trình đốt cháy đã được tiến hành thành công vào ngày 16 tháng 2.

READ  Bác sĩ chỉnh hình của bạn có một mẹo đơn giản để giảm cứng vai

Trên đường đi, tàu vũ trụ đã gửi lại những hình ảnh chụp được của cả Trái đất và Mặt trăng.

Người điều khiển chuyến bay đã bật động cơ thêm hai lần nữa, vào ngày 18 và 20 tháng 2, để thiết lập đường đi của tàu vũ trụ tới Mặt trăng. Nỗ lực thứ hai đủ chính xác để người điều khiển chuyến bay quyết định bỏ qua lần điều chỉnh thứ ba theo kế hoạch.

Tàu đổ bộ của Intuitive Machines là một hình trụ hình lục giác có sáu chân hạ cánh, cao khoảng 14 feet và rộng 5 feet. Đối với những người hâm mộ “Dr. Who”, chương trình truyền hình khoa học viễn tưởng, tàu đổ bộ có kích thước gần bằng Tardis, một tàu vũ trụ du hành thời gian nhìn từ bên ngoài trông giống như bốt điện thoại cũ của cảnh sát Anh.

Khi phóng, với đầy đủ chất đẩy, tàu đổ bộ nặng khoảng 4.200 pound.

Odysseus là một phần của chương trình Dịch vụ tải trọng mặt trăng thương mại của NASA, cho phép các công ty tư nhân gửi các thí nghiệm lên Mặt trăng và giúp NASA không phải xây dựng và vận hành tàu đổ bộ mặt trăng của riêng mình.

Cơ quan vũ trụ hy vọng phương pháp này sẽ rẻ hơn nhiều, cho phép họ gửi các sứ mệnh thường xuyên hơn khi chuẩn bị cho việc đưa các phi hành gia Mỹ trở lại mặt trăng như một phần của chương trình Artemis.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *