Hai bộ trưởng Israel cực hữu dọa lật đổ chính phủ nếu chấp nhận kế hoạch hòa bình của Biden

Hình ảnh Reuters/Getty

Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich (trái) và Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben Gvir (phải).CNN

Hai bộ trưởng cực hữu Israel dọa từ chức và lật đổ liên minh cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu nếu ông chấp nhận bầu cử Đề xuất hòa bình Được phát triển bởi Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Biden hôm thứ Sáu đã tiết lộ những gì ông nói là đề xuất ba giai đoạn của Israel nhằm chấm dứt xung đột ở Gaza, trong đó sẽ kết hợp việc thả con tin với một “lệnh ngừng bắn đầy đủ và hoàn chỉnh”.

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Biden nói rằng Hamas đã sa sút đến mức không còn có thể thực hiện kiểu tấn công như ngày 7 tháng 10 đã phát động cuộc chiến hiện tại ở Gaza.

Ông nói: “Đã đến lúc kết thúc cuộc chiến này,” một dấu hiệu rõ ràng rằng các mục tiêu chiến tranh của Israel đã đạt được đối với ông.

Nhưng hai thành viên nổi bật nhất của phe cực hữu trong chính phủ Israel, Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich và Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben Gvir, đã nói rõ rằng họ phản đối lệnh ngừng bắn ngay lập tức. Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng cho biết ông chưa sẵn sàng, gây nghi ngờ về đề xuất của Biden.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội, Smotrich cho biết ông đã “nói rõ” với Thủ tướng Netanyahu rằng ông “sẽ không tham gia chính phủ đồng ý với các đề cương được đề xuất và kết thúc chiến tranh mà không tiêu diệt Hamas và trả lại tất cả con tin”.

Smotrich kêu gọi tiếp tục giao tranh cho đến khi “loại bỏ Hamas và trao trả tất cả các con tin”, cũng như “tạo ra một thực tế an ninh hoàn toàn khác ở Gaza và Lebanon”.

READ  Triều Tiên lần đầu tiên công bố trường hợp COVID-19

Đồng thời, Bộ trưởng An ninh Quốc gia Ben Gvir mô tả thỏa thuận này là “liều lĩnh” và là “chiến thắng của chủ nghĩa khủng bố”, đồng thời là rủi ro an ninh đối với Israel.

Ông nói: “Nếu thủ tướng thực hiện thỏa thuận liều lĩnh với các điều khoản được công bố ngày hôm nay, đồng nghĩa với việc kết thúc chiến tranh và từ bỏ việc tiêu diệt Hamas, đảng Otzma Yehudit sẽ giải tán chính phủ,” ám chỉ đảng cực hữu. Ông lãnh đạo và giúp ủng hộ phe đa số của Netanyahu trong quốc hội.

Biden đã ám chỉ đến những căng thẳng trong chính phủ Israel trong bài phát biểu của mình và trực tiếp kêu gọi người dân Israel bình thường bày tỏ sự ủng hộ của họ.

“Tôi biết rằng có những người ở Israel sẽ không đồng ý với kế hoạch này và sẽ kêu gọi chiến tranh tiếp tục vô thời hạn. Một số, thậm chí cả những người khác, đang ở trong liên minh chính phủ.”

Đề xuất này trước tiên quy định việc thả các con tin và việc Israel rút khỏi “tất cả các khu vực đông dân cư ở Gaza”, và cuối cùng lên đến đỉnh điểm là kế hoạch tái thiết Gaza, nơi đã bị bỏ hoang sau cuộc giao tranh.

Kế hoạch này được hoan nghênh rộng rãi, Liên hợp quốc và các cường quốc quốc tế khác kêu gọi Israel và Hamas chấp nhận nó.

Hamas cho biết họ xem kế hoạch này một cách “tích cực” và sẵn sàng “giải quyết một cách tích cực và mang tính xây dựng với bất kỳ đề xuất nào dựa trên lệnh ngừng bắn vĩnh viễn”.

READ  'Lớn hơn bình thường': Lỗ thủng tầng ôzôn năm nay lớn hơn Nam Cực | Tầng ozone

Chưa đầy một giờ sau khi Biden nêu chi tiết đề xuất, ông Netanyahu nhấn mạnh rằng Israel sẽ không kết thúc chiến tranh ở Gaza cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu của mình, bao gồm cả việc tiêu diệt Hamas.

Hiện chưa rõ mức độ đồng ý của ông Netanyahu với kế hoạch này, vì tuyên bố cũng nói rằng “bản phác thảo cẩn thận” về đề xuất của Israel cho phép Israel “bảo toàn những nguyên tắc này”.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Galant hôm Chủ nhật cảnh báo rằng Israel “sẽ không chấp nhận” bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt chiến tranh cho phép Hamas kiểm soát Gaza. Trong chuyến thăm trụ sở Bộ Tư lệnh miền Nam của IDF hôm Chủ nhật, Gallant cho biết các phương án về “quản trị thay thế cho Hamas” đang được xem xét.

Theo một tuyên bố do văn phòng của ông đưa ra, Gallant cho biết: “Chúng tôi sẽ không chấp nhận sự cai trị của Hamas ở Gaza ở bất kỳ giai đoạn nào của bất kỳ quá trình nào nhằm chấm dứt chiến tranh”.

Tuy nhiên, Hamas đã nói rõ rằng họ sẽ không chấp nhận bất kỳ nhóm nào khác cai trị Gaza. Vào ngày 16 tháng 5, lãnh đạo chính trị của nhóm, Ismail Haniyeh, lưu ý rằng liên quan đến “một ngày sau chiến tranh”, đã có “những lời kêu gọi loại bỏ Hamas”.

Haniyeh trả lời: “Chúng tôi nói rằng Hamas sẽ ở lại đây.”

Hôm Chủ nhật, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết chính quyền “hiện đang chờ phản hồi chính thức từ Hamas” đối với đề xuất ngừng bắn của Israel.

Khi được hỏi liệu có xảy ra trường hợp Hamas đồng ý với đề xuất này nhưng Israel thì không, Kirby nói trên “This Week” của ABC rằng chính quyền Biden có “mọi kỳ vọng” rằng Israel sẽ đồng ý.

READ  Phô mai ngon nhất thế giới năm 2022 đã được tiết lộ tại một lễ trao giải ở Wales

Kirby nói thêm: “Chúng tôi kỳ vọng rằng nếu Hamas đồng ý với đề xuất, như đã được chuyển đến họ, đó là đề xuất của Israel, thì Israel sẽ đồng ý”.

Netanyahu phải đối mặt với áp lực không chỉ từ bên trong liên minh của mình. Vào thứ Bảy, những người biểu tình lại xuống đường, yêu cầu ông từ chức và bầu cử sớm.

Lãnh đạo phe đối lập Israel Yair Lapid đề nghị hỗ trợ Netanyahu chấp nhận đề xuất này, đồng thời lên án những tuyên bố của Smotrich và Ben Gvir.

Ông nói: “Những lời đe dọa của Ben Gvir và Smotrich là sự coi thường an ninh quốc gia, các con tin và cư dân miền bắc và miền nam.”

“Đây là chính phủ tồi tệ nhất và liều lĩnh nhất trong lịch sử đất nước, đối với họ, sẽ có chiến tranh ở đây mãi mãi, không có trách nhiệm, không có sự quản lý, thất bại hoàn toàn.

Chính phủ của ông Netanyahu phải đối mặt với những lời kêu gọi ngày càng tăng của quốc tế nhằm chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi cuộc xung đột bước sang tháng thứ chín.

Cuộc chiến nổ ra sau các cuộc tấn công của Hamas vào dân thường Israel vào ngày 7 tháng 10, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và hơn 200 người bị bắt làm con tin. Chiến dịch của Israel tại Gaza kể từ đó đã giết chết hơn 36.000 người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *