Rosenberg: Cuộc thanh trừng quân sự của Tổng thống Nga Putin phản ánh lời kêu gọi hành động của Prigozhin

Bình luận về bức ảnh, Bộ trưởng Quốc phòng của Putin, Sergei Shoigu, đã được thay thế vào đầu tháng này

  • tác giả, Steve Rosenberg
  • Vai trò, Biên tập viên BBC Nga

Khi một quan chức quốc phòng cấp cao bị bắt ở Nga, đó là một điều thú vị.

Khi bốn quan chức quốc phòng cấp cao bị còng tay trong vòng chưa đầy một tháng, đó không chỉ là một khuôn mẫu. Đó là một quá trình làm sạch.

Quân nhân cấp cao mới nhất bị bắt giữ là Trung tướng Vadim Shamarin, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội kiêm Giám đốc Tổng cục Truyền thông Chính của Lực lượng Vũ trang Nga.

Anh ta bị buộc tội nhận hối lộ trên quy mô lớn và bị tạm giam hai tháng.

Những nhân vật quốc phòng Nga bị mất ân sủng vì tội tham nhũng bao gồm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Timur Ivanov và Trung tướng Yury Kuznetsov, người đứng đầu cơ quan nhân sự của Bộ Quốc phòng.

Cũng có sự thay đổi ở cấp cao nhất của Bộ. Trong cuộc cải tổ nội các gần đây, Tổng thống Vladimir Putin đã thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu bằng nhà kinh tế kỹ trị Andrei Belousov. Động thái này được nhiều người hiểu là một nỗ lực của Điện Kremlin nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của quân đội Nga và giải quyết nạn tham nhũng.

READ  Cập nhật coronavirus trực tiếp và tin tức về biến thể omicron

Shoigu nhận được công việc mới: Thư ký Hội đồng An ninh Nga. Về phần cấp trên của Vadim Shamarin, Valery Gerasimov, ông vẫn là Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga.

Nhưng những vụ bắt giữ cấp cao trong Bộ và Bộ Tổng tham mưu phản ánh không tốt về giới lãnh đạo quân sự đang điều hành cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Bình luận về bức ảnh, Trung tướng Vadim Shamarin là người cuối cùng bị bắt

Có một sự trớ trêu lớn trong tất cả điều này.

Bạn có nhớ Yevgeny Prigozhin không? Một năm trước, thủ lĩnh của nhóm lính đánh thuê Wagner đã công khai chỉ trích các chỉ huy quân sự. Ông cáo buộc các nhân vật cấp cao kém năng lực và tham nhũng, đổ lỗi cho họ về những thất bại trên chiến trường Ukraine. Prigozhin đặc biệt tập trung sự tức giận của mình vào Sergei Shoigu và Valery Gerasimov. Anh ấy đã yêu cầu thay thế họ.

Tranh chấp công khai vượt khỏi tầm kiểm soát, dẫn đến cuộc binh biến kéo dài 24 giờ. Máy bay chiến đấu của Wagner đã chiếm giữ các cơ sở quân sự quan trọng ở miền nam nước Nga và bắt đầu hành quân về phía Moscow. Đây là một thách thức chưa từng có đối với quyền lực của Điện Kremlin. Nhưng mục tiêu chính của nó là loại bỏ các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của đất nước.

READ  Mỹ và đồng minh đang cân nhắc cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine để chống lại Nga

Thất bại. Tổng thống Putin đứng về phía các chỉ huy quân sự của mình. Prigozhin thua trong cuộc chiến giành quyền lực với Shoigu và Tướng Gerasimov. Ít lâu sau, anh mất mạng trong một vụ tai nạn máy bay.

Nhưng một năm sau, một cuộc thanh trừng quân đội do Điện Kremlin hậu thuẫn bắt đầu.

Điều này cho chúng ta biết điều gì đó về Vladimir Putin. Tổng thống Nga ghét hành động dưới áp lực Ông ra lệnh cho ông ta cách chức một bộ trưởng hoặc một tướng quân đội, và khó có khả năng ông ta sẽ đồng ý với điều này vào thời điểm đó. Anh ta sẽ không được bảo phải làm gì.

Điều này không có nghĩa là Putin sẽ không hành động. Vào thời điểm anh ấy lựa chọn.

Điều chưa rõ là cuộc thanh trừng quân đội Nga này sẽ đi đến đâu; Có bao nhiêu nhân vật nổi bật sẽ phải ngồi sau song sắt?

Cựu tư lệnh Quân đoàn 58 Nga. Thiếu tướng Ivan Popov bị bắt trong tuần này vì tình nghi lừa đảo quy mô lớn. Năm ngoái, ông tuyên bố từ chức sau khi phàn nàn với các chỉ huy quân sự về các vấn đề ở tiền tuyến ở Ukraine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *