Hình ảnh tổng hợp của Trung Quốc cho thấy bề mặt đầy bụi và đá của sao Hỏa

BẮC KINH (AFP) – Bề mặt đầy bụi và đá của sao Hỏa, một chiếc tàu thám hiểm và một tàu đổ bộ Trung Quốc mang theo những lá cờ quốc gia nhỏ được nhìn thấy trong những hình ảnh được công bố hôm thứ Sáu do tàu thám hiểm trên Hành tinh Đỏ chụp.

Bốn hình ảnh do Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc công bố cho thấy phần trên của tàu lượn Zhurong và quang cảnh từ tàu lượn trước khi nó cất cánh khỏi bệ.

Cơ quan này cho biết Zhurong đã đặt một máy ảnh từ xa cách bệ hạ cánh khoảng 10 mét (33 feet), sau đó kéo ra ngoài để chụp ảnh nhóm.

Trung Quốc đã hạ cánh tàu vũ trụ Tianwen-1 lên Sao Hỏa vào tháng trước sau khi dành khoảng ba tháng quay quanh Hành tinh Đỏ. Trung Quốc là quốc gia thứ hai hạ cánh và vận hành tàu vũ trụ trên sao Hỏa sau Hoa Kỳ.

Cả tàu quỹ đạo và tàu đổ bộ đều hiển thị các lá cờ nhỏ của Trung Quốc và tàu thăm dò có phác thảo các linh vật cho Thế vận hội mùa đông và Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.

Tàu lượn sáu bánh đang quét một khu vực được gọi là Utopia Planitia, đặc biệt tìm kiếm các dấu hiệu của nước hoặc băng có thể cung cấp manh mối về việc liệu sao Hỏa có thể tồn tại được hay không.

READ  NASA mở thùng chứa tiểu hành tinh OSIRIS-REx đã bị kẹt trong nhiều tháng

Cao 1,85 mét (6 feet), Zhurong nhỏ hơn nhiều so với chiếc Rover Perseverance của Mỹ đang khám phá hành tinh bằng một chiếc trực thăng nhỏ. NASA dự kiến ​​tàu thám hiểm của họ sẽ thu thập mẫu đầu tiên vào tháng 7 để trở về Trái đất sớm nhất vào năm 2031.

Ngoài sứ mệnh sao Hỏa, chương trình không gian đầy tham vọng của Trung Quốc có kế hoạch đưa phi hành đoàn đầu tiên lên trạm vũ trụ mới vào tuần tới. Ba thành viên phi hành đoàn dự định sẽ ở lại ga Thiên Hà trong ba tháng, hay còn gọi là ga Thiên Hà, vượt xa thời gian của bất kỳ sứ mệnh nào trước đó của Trung Quốc. Họ sẽ tiến hành các chuyến đi bộ ngoài không gian, xây dựng và bảo trì và thực hiện các thí nghiệm khoa học.

Các đợt phóng tiếp theo được lên kế hoạch để mở rộng nhà ga, gửi vật tư và trao đổi phi hành đoàn. Trung Quốc cũng đã trả lại các mẫu từ Mặt trăng, mẫu đầu tiên của bất kỳ chương trình không gian nào của bất kỳ quốc gia nào kể từ những năm 1970, và đã hạ cánh một tàu thăm dò và thám hiểm ở phía xa của Mặt trăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *