Hubble chụp được những cơn bão ầm ầm của người khổng lồ và mặt trăng núi lửa Io

Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA đã chụp được những hình ảnh mới về Sao Mộc từ ngày 5 đến ngày 6 tháng 1 năm 2024, cho thấy các kiểu thời tiết biến động và những cơn bão đáng chú ý như Vết Đỏ Lớn và Vết Đỏ Nhỏ. Các quan sát này là một phần của chương trình Di sản khí quyển hành tinh bên ngoài hàng năm, cũng nêu bật hoạt động núi lửa và các đặc điểm bề mặt của Io. Nguồn hình ảnh: NASA, ESA, STScI, Amy Simon (NASA-GSFC)

Bão, gió đứt và bão dữ dội di chuyển bầu khí quyển của Sao Mộc

Các ngoại hành tinh khổng lồ lớn nhất và gần nhất, sao MộcNhững đám mây đầy màu sắc thể hiện một kính vạn hoa luôn thay đổi về hình dạng và màu sắc. Đây là một hành tinh nơi luôn có thời tiết giông bão: cuồng phong, lốc xoáy, gió đứt và cơn bão lớn nhất trong hệ mặt trời, Vết Đỏ Lớn.

Sao Mộc không có bề mặt rắn và bị bao phủ vĩnh viễn bởi những đám mây tinh thể băng amoniac lớn chỉ dày khoảng 30 dặm trong bầu khí quyển sâu hàng chục nghìn dặm khiến hành tinh này có vẻ ngoài sọc.

Các dải này được tạo ra bởi không khí chảy theo các hướng khác nhau ở các vĩ độ khác nhau với tốc độ gần 350 dặm một giờ. Những vùng có màu sáng nơi khí quyển bốc lên được gọi là vùng. Những vùng tối nơi không khí rơi xuống được gọi là vành đai. Khi những dòng chảy đối lập này tương tác với nhau, bão tố và nhiễu loạn sẽ xuất hiện.

Hubble theo dõi những thay đổi năng động này hàng năm với độ rõ ràng chưa từng có và luôn có những điều bất ngờ mới. Vô số cơn bão lớn và những đám mây trắng nhỏ nhìn thấy trong các hình ảnh mới nhất của Hubble là bằng chứng cho thấy rất nhiều hoạt động đang diễn ra trong bầu khí quyển của Sao Mộc vào lúc này.

Hình ảnh la bàn năm 2024 của Hubble về Sao Mộc

Sao Mộc được bao quanh bởi các sọc màu nâu cam, xám nhạt, vàng nhạt và các sắc thái màu kem. Nhiều cơn bão lớn và những đám mây trắng nhỏ rải rác khắp hành tinh. Cơn bão lớn nhất, Vết Đỏ Lớn, là đặc điểm nổi bật nhất ở một phần ba phía dưới bên trái của chế độ xem này. Ở phía dưới bên phải là một xoáy nghịch nhỏ hơn, màu đỏ, Red Spot Jr. Một xoáy thuận nhỏ khác được hiển thị bằng màu đỏ gần phần trên giữa của hình ảnh. Ở phía trên bên phải chính giữa hình ảnh, một cặp cơn bão xuất hiện cạnh nhau: cơn lốc xoáy hình tam giác màu đỏ sẫm và cơn lốc xoáy màu đỏ sẫm. Ở rìa ngoài cùng bên trái của hình ảnh là mặt trăng nhỏ Io của Sao Mộc. Màu cam loang lổ là nơi xuất hiện các trầm tích dòng chảy núi lửa trên bề mặt Io. Nguồn hình ảnh: NASA, ESA, Amy Simon (NASA-GSFC)

Kính viễn vọng Không gian Hubble theo dõi thời tiết giông bão của Sao Mộc

Hành tinh khổng lồ Sao Mộc được thăm lại, với tất cả vinh quang đa dạng của nó NASA'S Kính viễn vọng Không gian Hubble Trong những hình ảnh mới nhất này, được chụp vào ngày 5-6 tháng 1 năm 2024, có thể nhìn thấy cả hai mặt của hành tinh. Hubble quan sát Sao Mộc và các hành tinh ngoài hệ mặt trời khác hàng năm dưới ánh sáng mặt trời Chương trình Di sản Khí quyển Hành tinh Bên ngoài (OPAL). Điều này là do những thế giới rộng lớn này được bao quanh bởi những đám mây và sương mù bị khuấy động bởi những cơn gió dữ dội, tạo nên một chiếc kính vạn hoa về các kiểu thời tiết luôn thay đổi.

READ  Covid có nguy hiểm hơn lái xe không? Các nhà khoa học đang phân tích rủi ro của Covid như thế nào.

[left image] – Vết Đỏ Lớn cổ điển nổi bật trong bầu khí quyển của Sao Mộc và đủ lớn để nuốt chửng Trái Đất. Ở phía dưới bên phải, ở vĩ độ nam hơn, là một đặc điểm đôi khi được gọi là Red Spot Jr. Cơn bão nghịch này là kết quả của sự hợp nhất của các cơn bão vào năm 1998 và 2000, và lần đầu tiên xuất hiện màu đỏ vào năm 2006 trước khi trở lại màu be nhạt trong những năm tiếp theo. Năm nay nó lại đỏ hơn một chút. Nguồn gốc của màu đỏ vẫn chưa được biết nhưng có thể bao gồm sự kết hợp của các hợp chất hóa học: lưu huỳnh, phốt pho hoặc vật liệu hữu cơ. Vẫn đi trên làn đường của họ nhưng di chuyển ngược chiều nhau, Red Spot Jr. đi ngang qua. Với Vết Đỏ Lớn khoảng hai năm một lần. Một xoáy thuận nhỏ màu đỏ khác xuất hiện xa hơn về phía bắc.

[right image] – Hoạt động của bão cũng có thể nhìn thấy được ở bán cầu đối diện. Một cặp bão, một xoáy thuận màu đỏ đậm và một xoáy thuận màu đỏ, xuất hiện cạnh nhau ở bên phải trung tâm. Nó trông đỏ đến mức thoạt nhìn có vẻ như sao Mộc đã bị lột da ở đầu gối. Những cơn bão này quay theo hướng ngược nhau, biểu thị mô hình xen kẽ của hệ thống áp suất cao và áp suất thấp. Trong một cơn bão, có những đợt sóng dâng cao ở rìa và những đám mây bay xuống ở giữa, khiến sương mù trong khí quyển tan đi.

READ  'Chúng tôi không có nơi nào để đặt bạn': Saint Charles Bend nhấn mạnh số lượng bệnh nhân COVID-19


Nguồn: Trung tâm bay không gian Goddard của NASA, Nhà sản xuất chính: Paul Morris

Các cơn bão được cho là sẽ lao tới phía trước nhau vì chuyển động quay ngược chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ khiến chúng đẩy nhau. Trưởng dự án Opal Amy Simon thuộc Trung tâm bay không gian Goddard của NASA ở Greenbelt, Maryland cho biết: “Nhiều cơn bão lớn và những đám mây trắng nhỏ là dấu hiệu đặc trưng của phần lớn hoạt động đang diễn ra trong bầu khí quyển của Sao Mộc hiện nay”.

Về phía rìa bên trái của hình ảnh là mặt trăng Galileo trong cùng, Io – thiên thể có hoạt động núi lửa mạnh nhất trong hệ mặt trời, mặc dù có kích thước nhỏ (chỉ lớn hơn mặt trăng của Trái đất một chút). Hubble giải quyết các trầm tích dòng chảy núi lửa trên bề mặt. Độ nhạy của Hubble đối với các bước sóng xanh lam và tím bộc lộ rõ ​​ràng những đặc điểm bề mặt thú vị. Năm 1979NASA Nhà du hành 1 Tàu vũ trụ phát hiện ra hình dáng giống chiếc bánh pizza và hoạt động núi lửa của Io, khiến các nhà khoa học hành tinh ngạc nhiên vì đây là một mặt trăng nhỏ. Hubble tiếp tục nơi Du hành đã dừng lại bằng cách quan sát Io hỗn loạn năm này qua năm khác.


Các hình ảnh của Kính viễn vọng Không gian Hubble được sử dụng trong hình ảnh khoa học hoạt hình này cho thấy một vòng quay hoàn chỉnh của hành tinh khổng lồ Sao Mộc. Đây không phải là một bộ phim thời gian thực. Thay vào đó, các bức ảnh chụp hành tinh đầy màu sắc của Hubble, được chụp từ ngày 5 đến ngày 6 tháng 1 năm 2024, được vẽ trên một hình cầu và sau đó mô hình sẽ được xoay trong hoạt ảnh. Tốc độ quay thực sự của hành tinh này là khoảng 10 giờ, có thể dễ dàng lập bản đồ bằng cách quan sát Vết Đỏ Lớn đến và đi sau mỗi vòng quay đầy đủ. Hubble quan sát Sao Mộc và các hành tinh ngoài hệ mặt trời khác hàng năm theo Chương trình Di sản Ngoại hành tinh (OPAL). Nguồn hình ảnh: NASA, ESA, Amy Simon (NASA-GSFC), Joseph DePasquale (STScI)

Kính viễn vọng Không gian Hubble đã hoạt động được hơn ba thập kỷ và tiếp tục có những khám phá mang tính đột phá giúp định hình sự hiểu biết cơ bản của chúng ta về vũ trụ. Hubble là dự án hợp tác quốc tế giữa NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA).Cơ quan Vũ trụ Châu Âu). Trung tâm bay không gian Goddard của NASA ở Greenbelt, Maryland, vận hành kính viễn vọng. Goddard cũng tiến hành các hoạt động sứ mệnh với Lockheed Martin Space ở Denver, Colorado. Viện Khoa học Kính viễn vọng Không gian (STScI) ở Baltimore, Maryland, tiến hành các hoạt động khoa học Hubble và Webb cho NASA. STScI được điều hành cho NASA bởi Hiệp hội các trường đại học nghiên cứu thiên văn học, ở Washington, DC

Đá Opal Sao Mộc 2024

Chuỗi 12 tấm hình ảnh của Kính viễn vọng Không gian Hubble này, được chụp từ ngày 5 đến ngày 6 tháng 1 năm 2024, hiển thị những bức ảnh chụp nhanh về quỹ đạo đầy đủ của hành tinh khổng lồ Sao Mộc. Vết Đỏ Lớn có thể được sử dụng để đo tốc độ quay thực sự của hành tinh, tức là khoảng 10 giờ. Vệ tinh Galileo trong cùng, Io, có thể được nhìn thấy trong một số bức ảnh, cùng với bóng của nó băng qua đỉnh các đám mây của Sao Mộc. Hubble quan sát Sao Mộc và các hành tinh ngoài hệ mặt trời khác hàng năm theo Chương trình Di sản Ngoại hành tinh (OPAL). Nhà cung cấp hình ảnh: Amy Simon (NASA-GSFC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *