Hy vọng mới trong việc ngăn ngừa bệnh Lyme được tìm thấy trong mồ hôi của con người

sức khỏe

Có thể có hy vọng mới trong cuộc chiến chống lại bệnh Lyme, một bệnh nhiễm trùng do ve gây ra đôi khi dẫn đến bệnh mãn tính.

Các nhà nghiên cứu tại MIT và Đại học Helsinki đã phát hiện ra rằng mồ hôi của con người có chứa một loại protein có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Theo kết quả nghiên cứu, một phần ba dân số mang biến thể di truyền của loại protein này Được đăng hôm thứ Ba trên tạp chí Nature Communications.

Michal Caspi-Tal, nhà khoa học nghiên cứu chính tại Khoa Kỹ thuật Sinh học và Khoa học của MIT, cho biết: “Protein này có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại bệnh Lyme và chúng tôi nghĩ rằng ở đây có ý nghĩa thực sự trong việc tìm ra phương pháp điều trị phòng ngừa và điều trị tiềm năng dựa trên protein này”. một trong những nhà nghiên cứu Các tác giả cao cấp của nghiên cứu, Ông nói trong một tuyên bố.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích DNA và lịch sử y tế của 7.000 người Phần Lan được chẩn đoán mắc bệnh Lyme.

READ  Thuốc giải độc cho sự lão hóa? Vai trò quan trọng của HKDC1 trong việc duy trì tuổi trẻ của tế bào

Họ rất ngạc nhiên khi phát hiện ra một loại secretoglobin có tên SCGB1D2 có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Secretoglobins là những protein đã được chứng minh Để bảo vệ phổi, các tế bào tuyến mồ hôi tiết ra loại đặc biệt này.

Theo ước tính, khoảng 476.000 người Mỹ có thể được chẩn đoán mắc bệnh Lyme trong năm nay. Gaport – Stock.adobe.com

Là một phần của nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã cho các phiên bản bình thường và đột biến của SCGB1D2 tiếp xúc với Borrelia burgdorferi, loại vi khuẩn gây ra bệnh Lyme.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng phiên bản tự nhiên của protein đã ức chế “đáng kể” sự phát triển của vi khuẩn, nhưng cần gấp đôi lượng protein đột biến để có được kết quả tương tự.

Chuột được tiêm vi khuẩn nhạy cảm với gen SCGB1D2 bị đột biến sẽ phát triển bệnh Lyme nhưng không phát triển bệnh với phiên bản protein bình thường.

Tal cho biết: “Trong bài báo, chúng tôi cho thấy chúng vẫn khỏe mạnh cho đến ngày thứ 10, nhưng chúng tôi đã theo dõi những con chuột trong hơn một tháng và chúng không bao giờ bị nhiễm bệnh”. “Đây không phải là sự chậm trễ, mà là sự dừng lại hoàn toàn. Điều đó thực sự thú vị.”

Các chuyên gia cảnh báo rằng bọ ve xuất hiện sớm hơn thường lệ trong năm nay và chúng ta có thể sắp bước vào một mùa khắc nghiệt do mùa đông kết thúc nhẹ nhàng. KPixMining – Stock.adobe.com

Các nhà nghiên cứu ở Estonia đã có thể tái tạo kết quả bằng cách sử dụng dữ liệu từ 18.000 người mắc bệnh Lyme.

Họ không biết SCGB1D2 ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn như thế nào hoặc tại sao giải pháp thay thế không hiệu quả.

READ  Đây là những gì đã xảy ra trong quá trình cập bến tàu vũ trụ Boeing "Bunny"

Họ đang khám phá việc sử dụng protein để tạo ra các loại kem bôi da giúp ngăn ngừa bệnh tật và điều trị các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh.

Tal nói: “Chúng ta có những loại thuốc kháng sinh tuyệt vời có tác dụng với 90% mọi người, nhưng trong 40 năm chúng ta biết về bệnh Lyme, chúng ta vẫn chưa thay đổi được điều đó”. “10% người dân không hồi phục sau khi dùng thuốc kháng sinh và không có cách chữa trị cho họ”.

Theo ước tính, Khoảng 476.000 người Mỹ có thể được chẩn đoán mắc bệnh Lyme trong năm nay.

Nhưng các nhà nghiên cứu có thể đã tìm ra chìa khóa để ngăn ngừa căn bệnh này ở loài người. plpchirawong – Stock.adobe.com

Các triệu chứng có thể bao gồm Sốt, ớn lạnh, nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ và khớp, sưng hạch hoặc phát ban – và nếu không được điều trị, có thể xảy ra liệt mặt, tim đập nhanh hoặc nhịp tim không đều, đau dây thần kinh và viêm não và tủy sống.

Các chuyên gia cảnh báo rằng bọ ve xuất hiện sớm hơn thường lệ trong năm nay và chúng ta có thể sắp bước vào một mùa khắc nghiệt do mùa đông kết thúc nhẹ nhàng.

Tải thêm…
https://nypost.com/2024/03/19/lifestyle/new-hope-for-lyme-disease-prevent-found-in-human-sweat/?utm_source=url_sitebuttons&utm_medium=site%20buttons&utm_campaign=site%20buttons

Sao chép URL chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *