Intel lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất chip tại Việt Nam

Viết bởi Francesco Guarascio

HÀ NỘI (Reuters) – Tập đoàn Intel đã đình chỉ một khoản đầu tư theo kế hoạch vào Việt Nam, vốn có thể tăng gần gấp đôi hoạt động của nhà sản xuất chip Hoa Kỳ ở đó, một người quen thuộc với kế hoạch này cho biết, một đòn giáng mạnh vào tham vọng sản xuất chip ngày càng tăng của đất nước.

Trung tâm sản xuất điện tử Đông Nam Á là nơi đặt nhà máy lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm chip lớn nhất của Intel trên toàn thế giới và đang trông chờ vào việc mở rộng của công ty tại đây, đặc biệt là sau khi Joe Biden công bố các thỏa thuận hỗ trợ ngành công nghiệp chip của Việt Nam trong chuyến thăm vào tháng 9.

Việt Nam muốn khẳng định mình là một lựa chọn thay thế cho Trung Quốc và Đài Loan, trong bối cảnh rủi ro chính trị và căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ.

Nhưng ngay sau chuyến thăm của Biden, các quan chức Mỹ đã nói với một nhóm chọn lọc gồm các lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia Mỹ rằng Intel đã gác lại kế hoạch mở rộng, một người tham gia cuộc họp nói với Reuters.

Nguồn tin giấu tên vì thông tin này được giữ bí mật cho biết Intel đưa ra quyết định này vào khoảng tháng 7.

Nguồn tin cho biết công ty không cho biết lý do tại sao việc mở rộng bị hủy bỏ, nhưng một nguồn tin thứ hai tham dự hai cuộc họp riêng biệt trong những tuần gần đây giữa các công ty Mỹ và quan chức cấp cao của Việt Nam cho biết Intel đã nêu lên mối lo ngại về nguồn cung cấp năng lượng ổn định và tình trạng quan liêu quá mức. .

READ  Không quân hoãn mua máy bay trực thăng Sói xám | Tin tức, thể thao, việc làm

Một trong những cuộc họp này đã được tổ chức vào tuần trước tại Hà Nội và có sự tham dự của Phó Thủ tướng Việt Nam Trần Lê Quang.

Khi được hỏi về kế hoạch này, Intel từ chối bình luận nhưng nói với Reuters: “Việt Nam sẽ vẫn là một phần quan trọng trong hoạt động sản xuất toàn cầu của chúng tôi khi nhu cầu về chất bán dẫn tăng lên”.

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội từ chối bình luận. Chính phủ Việt Nam không trả lời yêu cầu bình luận.

Sự thay đổi của Intel sẽ là đòn giáng mạnh vào tham vọng ngày càng tăng của Việt Nam muốn đóng vai trò lớn hơn trong ngành bán dẫn toàn cầu. Họ đang đàm phán với các nhà sản xuất chip với hy vọng thu hút các công ty đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ.

Quyết định của Intel được đưa ra sau khi hãng này công bố các khoản đầu tư lớn vào châu Âu vào tháng 6 và Việt Nam bị thiếu điện trong cùng tháng, buộc nhiều nhà sản xuất phải tạm thời đình chỉ sản xuất.

Intel cũng đang mở rộng đầu tư đóng gói chip tại Malaysia, một trong những đối thủ cạnh tranh chính của Việt Nam tại Đông Nam Á.

Trong chuyến thăm Hà Nội của Biden, Nhà Trắng đã tiết lộ những sáng kiến ​​và đầu tư mới cho các công ty sản xuất chip của Mỹ bao gồm Amcor, Synopsys và Marvell. Intel đã không được đề cập.

READ  CNN Indonesia đánh bại Asian Games tại Việt Nam và thất bại

Chung Sik, đối tác tại công ty luật Baker & McKenzie Việt Nam, nói với Reuters: “Bạn không thể coi đó là điều hiển nhiên, vì Intel đã đầu tư vào đây và họ sẽ đầu tư nhiều hơn nữa”.

Reuters đưa tin vào tháng 2 rằng Intel đang lên kế hoạch đầu tư mới vào Việt Nam, trị giá khoảng 1 tỷ USD, để củng cố nhà máy trị giá 1,5 tỷ USD của họ tại nước này. Khi được hỏi về kế hoạch đầu tư tiềm năng vào thời điểm đó, Intel nói với Reuters: “Việt Nam là một phần quan trọng trong mạng lưới sản xuất toàn cầu của chúng tôi, nhưng chúng tôi chưa công bố bất kỳ khoản đầu tư mới nào”.

Cổng thông tin chính thức của chính phủ Việt Nam đề cập đến kế hoạch thu hút 3,3 tỷ USD đầu tư bổ sung từ Intel, nhưng sau đó đã loại bỏ đề cập này sau khi được truyền thông đưa tin.

Intel và các công ty đa quốc gia khác đã vận động chính phủ Việt Nam cung cấp các khoản tài trợ trị giá hàng triệu đô la khi áp đặt mức thuế mới đối với các tập đoàn lớn như một phần của cải cách thuế toàn cầu. Các kế hoạch thuế và trợ cấp sẽ được áp dụng vào năm tới vẫn đang được thảo luận. (Báo cáo của Francesco Guarascio @Fraguarascio; Báo cáo bổ sung của Max Cherny tại San Francisco và Khánh Phú tại Hà Nội; Biên tập bởi Myung Kim và Miral Fahmy)

READ  Tỷ số chung cuộc Braves vs Nationals: Ozzie Albies và Dansby Swanson Power Braves để giành chiến thắng 12-2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *