Israel đang bí mật nhắm vào các nhà lập pháp Mỹ với chiến dịch gây ảnh hưởng lên cuộc chiến ở Gaza

Israel đã tổ chức một chiến dịch gây ảnh hưởng vào năm ngoái, nhắm vào các nhà lập pháp Mỹ và công chúng Mỹ với những thông điệp ủng hộ Israel, nhằm tăng cường sự ủng hộ cho các hành động của nước này trong cuộc chiến với Gaza, theo các quan chức tham gia nỗ lực và các tài liệu liên quan đến cuộc chiến. thực tế.

Bốn quan chức Israel cho biết chiến dịch bí mật này được ủy quyền bởi Bộ Ngoại giao Israel, một cơ quan chính phủ có nhiệm vụ liên kết người Do Thái trên khắp thế giới với Nhà nước Israel. Theo các quan chức và tài liệu, Bộ đã phân bổ khoảng 2 triệu USD cho hoạt động này và thuê Stoic, một công ty tiếp thị chính trị ở Tel Aviv, để thực hiện nó.

Chiến dịch bắt đầu vào tháng 10 và vẫn hoạt động trên nền tảng X. Vào thời điểm cao điểm, hàng trăm tài khoản giả mạo giả dạng người Mỹ thật đã được sử dụng trên X, Facebook và Instagram để đăng các bình luận ủng hộ Israel. Các tài khoản tập trung vào các nhà lập pháp Mỹ, đặc biệt là các nhà lập pháp da đen và đảng Dân chủ, chẳng hạn như Đại diện Hakeem Jeffries, Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện từ New York và Thượng nghị sĩ Raphael Warnock của Georgia, với các bài đăng kêu gọi họ tiếp tục tài trợ cho quân đội Israel.

ChatGPT, một chatbot hỗ trợ AI, đã được sử dụng để tạo nhiều bài đăng. Chiến dịch này cũng tạo ra ba trang web tin tức giả bằng tiếng Anh có các bài viết ủng hộ Israel.

Mối liên hệ của chính phủ Israel với hoạt động gây ảnh hưởng, mà tờ New York Times đã xác minh với bốn thành viên hiện tại và cựu thành viên của Bộ Ngoại giao cũng như các tài liệu về chiến dịch, vẫn chưa được đưa tin trước đây. FakeReporter, một tổ chức giám sát thông tin sai lệch của Israel, đã xác định những nỗ lực này vào tháng 3. Tuần trước, Meta, công ty sở hữu Facebook và Instagram, và OpenAI, công ty sản xuất ChatGPT, cho biết họ cũng đã tìm thấy và vô hiệu hóa quy trình này.

Chiến dịch bí mật cho thấy Israel sẵn sàng nỗ lực đến mức nào để gây ảnh hưởng đến dư luận Mỹ về cuộc chiến ở Gaza. Hoa Kỳ từ lâu đã là một trong những đồng minh trung thành nhất của Israel, với việc Tổng thống Biden gần đây đã ký gói viện trợ quân sự trị giá 15 tỷ USD cho nước này. Nhưng cuộc xung đột này không được lòng nhiều người Mỹ, những người đã kêu gọi ông Biden rút lại sự ủng hộ đối với Israel trước tình trạng dân thường thiệt mạng ở Gaza ngày càng gia tăng.

READ  Thế giới có kim cương. Thành phố khai thác bị chôn vùi trong bùn.

Các chuyên gia truyền thông xã hội cho rằng hoạt động này là trường hợp đầu tiên được ghi nhận về việc chính phủ Israel tổ chức một chiến dịch nhằm gây ảnh hưởng đến chính phủ Mỹ. Mặc dù các chiến dịch phối hợp, được chính phủ hỗ trợ không phải là hiếm nhưng chúng thường khó chứng minh. Iran, Triều Tiên, Trung Quốc, Nga và Mỹ được nhiều người tin là sẽ hỗ trợ những nỗ lực tương tự trên khắp thế giới, nhưng họ thường che giấu sự tham gia của mình bằng cách giao công việc cho các công ty tư nhân hoặc quản lý thông qua một nước thứ ba.

Achia Schatz, giám đốc điều hành của FakeReporter cho biết: “Vai trò của Israel trong vấn đề này là liều lĩnh và có khả năng không hiệu quả”. Việc Israel “tiến hành một hoạt động can thiệp vào chính trị Mỹ là hoàn toàn vô trách nhiệm”.

Bộ Ngoại giao Israel phủ nhận việc tham gia vào chiến dịch này và cho biết họ không có mối liên hệ nào với Al-Rawaqi. Al-Rawaqi không trả lời yêu cầu bình luận.

Meta và OpenAI cho biết tuần trước rằng chiến dịch này không có tác động rộng rãi. FakeReporter phát hiện ra rằng các tài khoản giả mạo đã thu hút được hơn 40.000 người theo dõi trên X, Facebook và Instagram. Nhưng Mita cho biết nhiều người trong số những người theo dõi đó có thể là bot và không thu hút được lượng lớn khán giả.

Theo các quan chức Israel và các tài liệu liên quan đến nỗ lực này, hoạt động này bắt đầu chỉ vài tuần sau cuộc chiến vào tháng 10. Hàng chục công ty khởi nghiệp công nghệ Israel đã nhận được email và tin nhắn WhatsApp trong tháng đó mời họ tham gia các cuộc họp khẩn cấp để trở thành “những người lính kỹ thuật số” cho Israel trong chiến tranh, theo những tin nhắn mà The Times nhìn thấy. Một số email và tin nhắn được gửi từ các quan chức chính phủ Israel, trong khi những email khác đến từ các công ty khởi nghiệp và vườn ươm công nghệ.

Cuộc họp đầu tiên được tổ chức tại Tel Aviv vào giữa tháng 10. Ba người tham dự cho biết đây dường như là một cuộc tụ tập không chính thức, nơi người Israel có thể tình nguyện nâng cao kỹ năng kỹ thuật của mình để giúp đỡ nỗ lực chiến tranh của đất nước. Họ nói thêm rằng các thành viên của một số bộ của chính phủ cũng tham gia.

READ  Thủ tướng Armenia đổ lỗi cho Nga không đảm bảo an ninh

Theo bản ghi âm của cuộc họp, những người tham gia được thông báo rằng họ có thể là “chiến binh cho Israel” và “các chiến dịch kỹ thuật số” có thể được thực hiện thay mặt cho đất nước.

Các quan chức Israel cho biết Bộ Ngoại giao đã ra lệnh thực hiện một chiến dịch nhắm vào Hoa Kỳ. Theo một lá thư mà The Times nhìn thấy, ngân sách khoảng 2 triệu USD đã được ấn định.

Stoic được thuê để quản lý chiến dịch. Stoic cho biết trên trang web và LinkedIn của mình rằng nó được thành lập vào năm 2017 bởi một nhóm các nhà chiến lược chính trị và kinh doanh, đồng thời tự gọi mình là một công ty tiếp thị chính trị và tình báo kinh doanh. Một quan chức Israel cho biết các công ty khác có thể đã được ký hợp đồng để thực hiện các chiến dịch bổ sung.

Nhiều tài khoản giả mạo của chiến dịch trên X, Instagram và Facebook xuất hiện với tư cách là sinh viên Mỹ hư cấu, những công dân có liên quan và cử tri địa phương. Các tài khoản đã chia sẻ các bài viết và số liệu thống kê ủng hộ quan điểm của Israel trong cuộc chiến.

Theo phân tích của FakeReporter, hoạt động này tập trung vào hơn chục thành viên Quốc hội, nhiều người trong số họ là người Da đen và Đảng Dân chủ. Hạ nghị sĩ Ritchie Torres, một đảng viên Đảng Dân chủ đến từ New York, người thẳng thắn về quan điểm ủng hộ Israel của mình, đã trở thành mục tiêu cùng với ông Jeffries và ông Warnock.

Một số tài khoản giả mạo đã phản hồi các bài đăng của ông Torres trên X bằng cách bình luận về chủ nghĩa bài Do Thái trong khuôn viên trường đại học và ở các thành phố lớn của Mỹ. Đáp lại một bài đăng ngày 8 tháng 12 trên trang web X của ông Torres về an toàn hỏa hoạn, một tài khoản giả đã trả lời rằng: “Hamas đang thực hiện xung đột,” ám chỉ Nhóm Hồi giáo Vũ trang. Bài đăng bao gồm một hashtag nói rằng người Do Thái đang bị đàn áp.

Trên Facebook, các tài khoản giả mạo đã đăng trên trang công khai của ông Jeffries hỏi liệu ông đã xem một báo cáo về việc Liên hợp quốc tuyển dụng các thành viên của phong trào Hamas ở Gaza hay chưa.

READ  Các cố vấn của Putin 'sợ nói với ông ấy sự thật' về sai lầm của Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói

Ông Torres, ông Jeffries và ông Warnock không trả lời yêu cầu bình luận.

Theo phân tích của FakeReporter, chiến dịch này cũng tạo ra ba trang web tin tức giả mạo có tên như Non-Agenda và UnFold Magazine, đạo văn và viết lại tài liệu từ các phương tiện truyền thông bao gồm CNN và The Wall Street Journal để quảng bá vị thế của Israel trong chiến tranh. Các tài khoản giả mạo trên Reddit sau đó được liên kết với các bài viết trên cái gọi là trang tin tức để giúp quảng bá chúng.

Nỗ lực đó thật cẩu thả. Đôi khi ảnh hồ sơ được sử dụng trên một số tài khoản không khớp với các nhân vật hư cấu mà họ đã đặt và ngôn ngữ sử dụng trong bài đăng vẫn còn cứng nhắc.

Trong ít nhất hai trường hợp, cô ấy đã đăng các tài khoản có ảnh tự chụp của những người đàn ông da đen về việc là một “phụ nữ Do Thái trung niên”. Trong 118 bài đăng mà các tài khoản giả mạo chia sẻ các bài viết ủng hộ Israel, cùng một câu xuất hiện: “Tôi phải đánh giá lại quan điểm của mình vì thông tin mới này”.

Tuần trước, Meta và OpenAI đã công bố các báo cáo cho rằng chiến dịch gây ảnh hưởng là do Stoic. chết Anh ấy nói Nó đã xóa 510 tài khoản Facebook, 11 trang Facebook, 32 tài khoản Instagram và một nhóm Facebook có liên quan đến hoạt động này. OpenAI cho biết Stoic đã tạo ra các nhân vật và tiểu sử hư cấu nhằm đại diện cho người thật trên các dịch vụ truyền thông xã hội được sử dụng ở Israel, Canada và Hoa Kỳ để truyền bá các thông điệp chống Hồi giáo. Nhiều bài viết vẫn còn trên X.

X đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Trên trang LinkedIn của mình, Stoic đã nâng cao khả năng quản lý các chiến dịch do AI cung cấp. “Khi chúng ta nhìn về tương lai, rõ ràng là vai trò của AI trong các chiến dịch chính trị sẽ có một bước nhảy vọt mang tính biến đổi, định hình lại cách tạo, thực hiện và đánh giá các chiến lược chiến dịch.” sách.

Đến thứ Sáu, Stoick đã xóa những bài đăng đó khỏi LinkedIn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *