Sử dụng và phát thải than của Việt Nam lập kỷ lục mới, Tin tức năng lượng, ET Energy World

LITTLETON: Việc sử dụng than, nhập khẩu và phát thải từ đốt than đều đạt mức cao kỷ lục trong năm nay tại Việt Nam, mặc dù các nỗ lực đang được tiến hành nhằm cải thiện công suất phát điện sạch trên cả nước.

Sự phụ thuộc vào than ngày càng tăng ở Việt Nam làm nổi bật khó khăn trong việc loại bỏ than khỏi hệ thống điện của các nước đang phát triển nhanh vốn dựa vào nguồn năng lượng rẻ và dồi dào để xây dựng khả năng cạnh tranh kinh tế.

Một đám mây đang phát triển

Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi lớn từ việc chuyển dịch chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc trong những năm gần đây và đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng nhanh chóng về cơ sở sản xuất và xuất khẩu trong nước khi các công ty thành lập và mở rộng sản xuất trong nước.

Đáp lại, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam sẽ tăng gấp đôi mức trung bình toàn cầu vào năm 2029.

Nhưng để đảm bảo đủ năng lượng chi phí thấp cho lĩnh vực sản xuất đang phát triển nhanh này, các nhà sản xuất điện của Việt Nam đã phải ưu tiên mở rộng sản xuất nhiên liệu hóa thạch thay vì nỗ lực khử cacbon trong ngành điện vốn nằm trong kế hoạch dài hạn của đất nước. .

READ  Lễ hội Văn hóa Việt sẽ quay trở lại Houston vào tuần này

Việc sử dụng than tăng nhanh đã giúp Việt Nam vượt qua Hàn Quốc về lượng phát thải than trong năm nay và đang trên đà kết thúc năm 2024 với tư cách là quốc gia phát thải than lớn thứ tư ở châu Á, sau Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản.

Nạng than

Than chiếm tỷ trọng kỷ lục 64,6% trong sản lượng điện của Việt Nam trong tháng 4, tổ chức tư vấn năng lượng Ember cho biết, tăng mạnh so với tỷ trọng phát điện trung bình là 46% trong năm 2023.

Trong 4 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng điện than là 57 terawatt giờ (TWh), tăng 42,5% so với cùng kỳ năm 2023.

Kết quả là lượng khí thải tăng 34% lên 53,6 triệu tấn carbon dioxide (CO2), dữ liệu của Ember cho thấy.

Nguyên nhân chính đằng sau việc tăng sử dụng than trong năm nay là do sản lượng điện từ các đập thủy điện giảm mạnh bất thường, vốn chiếm trung bình khoảng 15% sản lượng điện trong năm nay, so với 25% trong cùng kỳ. 2023.

Các công ty điện lực của Việt Nam cũng đã cắt giảm sản lượng khí đốt tự nhiên khoảng 15% so với cùng kỳ năm 2023 cho đến tháng 4.

Sản lượng từ các nhà máy thủy điện và khí đốt giảm đã giúp than xi măng trở thành nguồn năng lượng quan trọng ở Việt Nam, đặc biệt là trong những đợt nắng nóng gần đây trên khắp châu Á đã thúc đẩy nhu cầu về điều hòa không khí trên toàn khu vực.

READ  Việt Nam: Bàn ghế văn phòng thử nghiệm chống bán phá giá mới xuất hiện từ Trung Quốc và Malaysia

Nhập khẩu tăng

Để bắt kịp tốc độ đốt than trong các nhà máy điện, Việt Nam đã tăng nhập khẩu than nhiệt trong 5 tháng đầu năm 2024 thêm 71% so với cùng kỳ năm 2023, dữ liệu từ Kpler cho thấy.

Việt Nam đã xuất khẩu 17,8 triệu tấn than nhiệt trong tháng 5, tăng hơn 7 triệu tấn so với cùng kỳ năm trước và quốc gia này chỉ nhập khẩu hơn 55% tổng lượng than cả năm 2023 chỉ trong 5 năm. tháng.

Sự gia tăng nhập khẩu than của Việt Nam trái ngược với sự sụt giảm trong việc mua than trong năm nay tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Thái Lan, và Việt Nam đã tăng tỷ trọng nhập khẩu nhiệt toàn cầu lên 4,3% từ mức trung bình 3,1% trong năm nay. phần trăm vào năm 2023.

Nếu tình trạng nhiệt độ trên mức bình thường gần đây kéo dài trong những tháng tới thì việc nhập khẩu bổ sung có thể xảy ra và kỷ lục 33,1 triệu tấn trước đó của Việt Nam vào năm 2020 có thể biến mất trong năm nay.

Với việc Việt Nam đang trên đà lập kỷ lục mới về sản xuất và phát thải than hàng năm, việc lập kỷ lục nhập khẩu than mới sẽ củng cố vị thế của quốc gia này như một quốc gia lớn và đang phát triển trên thị trường than toàn cầu, bất chấp những nỗ lực ở các nơi khác nhằm giảm sử dụng than.

READ  Lời khuyên của LEK: Tăng trưởng kinh tế trong khu vực giáo dục tư nhân của Việt Nam đã dẫn đến sự tăng trưởng mạnh mẽ

Bởi Gavin Maguire

  • Được xuất bản vào ngày 5 tháng 6 năm 2024 lúc 12:29 chiều IST

Tham gia cộng đồng gồm hơn 2 triệu chuyên gia

Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để có được những hiểu biết và phân tích mới nhất.

Tải xuống ứng dụng ETEenergyworld

  • Nhận thông báo theo thời gian thực
  • Lưu bài viết yêu thích của bạn


Quét để tải ứng dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *