Nigeria: Các tay súng thả hàng chục học sinh nhỏ tuổi bị bắt cóc khỏi trường ba tháng trước

Hiệu trưởng trường Abu Bakr al-Hassan cho biết các học sinh được thả sau khi cha mẹ trả khoản tiền chuộc 140.000 USD (70 triệu naira) và đưa xe máy để đòi tiền chuộc cho những kẻ bắt cóc.

Phát biểu trước các phóng viên sau khi bọn trẻ giành lại tự do, Al Hassan cho biết số tiền này được thu thập sau khi những người Nigeria từ nhiều thành phần khác nhau đóng góp tiền để đảm bảo quyền tự do của chúng.

“Chính phủ đóng góp, cá nhân đóng góp, imams và linh mục cũng đóng góp. Cho đến khi tôi nhận được cuộc gọi từ TB Joshua, anh ấy là một Cơ đốc nhân, nhưng anh ấy đã đóng góp,” Al-Hassan nói.

Tuy nhiên, phát ngôn viên chính quyền bang Niger, Marie-Noel-Bergé cho biết nhà chức trách không tham gia đàm phán với những kẻ bắt cóc.

Marie-Noel Bergé nói với CNN: “Cha mẹ tôi (các học sinh bị bắt cóc) đã thương lượng với những kẻ bắt cóc – biết rằng chính phủ không sẵn sàng tham gia vào việc đòi tiền chuộc”.

Hiệu trưởng nhà trường nói với CNN vào thời điểm đó rằng khoảng 136 học sinh từ Trường Hồi giáo Salihu Tanko Tegina đã bị bắt bằng súng vào tháng Năm.

Nhưng chính quyền bang Niger đã làm rõ trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng “tổng cộng 91 trẻ em và hai người qua đường đã bị bắt cóc, trong đó 92 em đã lấy lại được tự do, nhưng không may là họ đã mất một trong hai đứa trẻ.”

READ  Một quan chức Mỹ cho biết Hoa Kỳ đã thực hiện một cuộc tấn công mạng nhằm vào một tàu quân sự của Iran

Tuyên bố nói thêm rằng các học sinh được thả có vẻ “yếu ớt và bị suy dinh dưỡng” và một số em “cần được chăm sóc y tế nhiều hơn” trước khi được đoàn tụ với gia đình.

cuộc hội ngộ vui vẻ

Hua Issa, người có bảy đứa con nằm trong số những người được thả, nói với CNN, “Tôi không thể tìm được từ nào để diễn tả ngày hôm nay tôi hạnh phúc như thế nào. Trong 88 ngày qua, tôi đã cầu nguyện rằng tôi không chết nếu không nhìn thấy con bọn trẻ.”

Fatima Adamu, một người mẹ khác, cho biết cô gần như đã từ bỏ hy vọng được gặp lại đứa con trai 5 tuổi bị bắt cóc của mình.

“Tôi đã định từ bỏ việc gặp lại con trai mình … nhưng tôi cảm ơn Chúa vì hôm nay tôi sẽ về nhà với nó”, cô nói với CNN.

Bắt cóc để đòi tiền chuộc vẫn là một thách thức an ninh lớn ở Nigeria.

Hàng trăm học sinh đã bị bắt cóc trong nhiều vụ khác nhau ở miền bắc đất nước kể từ tháng 12.

Chính quyền bang Niger cho biết hàng loạt vụ bắt cóc đã “phần lớn không khuyến khích các bậc cha mẹ cho con đi học”.

Hàng chục trường học ở khu vực phía bắc của Nigeria đã bị đóng cửa để ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo nhằm vào các cơ sở giáo dục có nguy cơ bị tấn công.

READ  Nhật Bản kỷ niệm 76 năm thất bại trong Chiến tranh thế giới thứ hai; Không xin lỗi Suga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *