Israel Gaza: Netanyahu cam kết tiếp tục chiến tranh trong bối cảnh lên án các cuộc không kích

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại Hamas trong bối cảnh quốc tế lên án cuộc không kích giết chết hàng chục người Palestine ở Rafah hôm Chủ nhật.

Theo Bộ Y tế do Hamas điều hành, ít nhất 45 người đã thiệt mạng, trong khi hàng trăm người khác đang được điều trị vì bỏng nặng, gãy xương và vết thương do mảnh đạn.

Ông Netanyahu cho biết cuộc tấn công là một “tai nạn bi thảm” nhưng nói thêm: “Tôi không có ý định kết thúc chiến tranh trước khi đạt được mọi mục tiêu”.

Ông nói rằng Israel cần phải thực hiện “mọi biện pháp phòng ngừa có thể” để bảo vệ dân thường và nhấn mạnh rằng IDF đang cố gắng “cố gắng hết sức để không làm hại những người không tham gia” vào cuộc xung đột.

  • tác giả, Paul Adams
  • Vai trò, tin tức BBC
  • Báo cáo từ Giêrusalem
Video giải thích, Tại địa điểm xảy ra vụ tấn công chết người của Israel ở Rafah

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào thứ Ba theo yêu cầu của Algeria để thảo luận về cuộc đột kích Rafah.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Hai, Tổng thư ký LHQ António Guterres cho biết cuộc tấn công “đã giết chết hàng chục thường dân vô tội, những người chỉ đang tìm nơi trú ẩn khỏi cuộc xung đột chết người này”.

Ông nói: “Không có nơi nào an toàn ở Gaza”.

Netanyahu, người đang phát biểu tại quốc hội Israel, thỉnh thoảng bị quấy rối bởi các thành viên gia đình của các con tin bị Hamas bắt trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 10, một số người trong số họ đã chỉ trích ông vì đã không đạt được thỏa thuận trả lại những người thân yêu của họ. Cái đó.

Ông nói thêm: “Ở Rafah, chúng tôi đã sơ tán khoảng một triệu người không tham chiến và mặc dù đã nỗ lực hết sức để không làm hại những người không tham chiến, thật không may đã xảy ra sự cố bi thảm.”

Ông nói thêm: “Chúng tôi đang điều tra vụ việc và sẽ đưa ra kết luận vì đây là chính sách của chúng tôi”.

Các tổ chức quốc tế xếp hàng để lên án cuộc đột kích, trong đó Liên minh châu Âu nhấn mạnh rằng Israel tôn trọng phán quyết do Tòa án Công lý Quốc tế đưa ra vào tuần trước nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công vào Rafah. Josep Borrell, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu, mô tả cuộc đình công hôm Chủ nhật là “khủng khiếp”.

Bất chấp phán quyết của ICJ, Israel vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc xâm lược Rafah và các quan chức khẳng định phán quyết này vẫn dành chỗ cho việc tấn công để tuân thủ luật pháp quốc tế.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, Volker Türk, nói rằng cuộc tấn công cho thấy “không có sự thay đổi rõ ràng nào trong các phương pháp và phương tiện chiến tranh mà Israel sử dụng, vốn đã dẫn đến cái chết của nhiều dân thường”.

Israel đã phát động cuộc tấn công Rafah vào Chủ nhật, vài giờ sau cuộc tấn công tên lửa đầu tiên của Hamas vào Tel Aviv trong vài tháng.

Các quan chức quân đội Israel cho biết cuộc tấn công vào Rafah đã dẫn đến việc sát hại hai thủ lĩnh cấp cao của Hamas và quân đội đang điều tra vụ sát hại thường dân trong khu vực.

Nhưng Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cho biết cuộc không kích nhắm vào các lều dành cho người di tản gần một cơ sở của Liên hợp quốc ở Tal al-Sultan, cách trung tâm Rafah khoảng 2 km về phía tây bắc.

Đoạn video ghi lại hiện trường vụ tai nạn ở khu vực Tal Al-Sultan vào tối Chủ nhật cho thấy một vụ nổ lớn và lửa cháy dữ dội.

Đoạn video cho thấy một số tòa nhà bốc cháy bên cạnh tấm biển ghi “Trại hòa bình Kuwait số 1”, bên cạnh các nhân viên y tế và người qua đường đang khiêng một số thi thể.

Tổ chức Bác sĩ không biên giới hôm thứ Hai cho biết một trong những cơ sở của họ đã tiếp nhận ít nhất 28 người chết, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, sau cuộc đột kích.

Họ cho biết họ đã điều trị cho 180 người Palestine bị thương khác, hầu hết trong số họ bị thương nặng do mảnh đạn, gãy xương, thương tích và bỏng.

Tổ chức Bác sĩ không biên giới bác bỏ các báo cáo của Israel rằng cuộc đột kích là chính xác, nói rằng “cuộc tấn công vào một trại đông dân cư ở cái gọi là 'vùng an toàn' ở Rafah cho thấy sự coi thường hoàn toàn đối với mạng sống của thường dân ở Gaza.”

Mỹ mô tả những hình ảnh này là “đau lòng” nhưng khẳng định Israel có quyền tự vệ.

Một phát ngôn viên an ninh quốc gia của Nhà Trắng cho biết: “Israel có quyền truy đuổi Hamas và chúng tôi hiểu rằng cuộc tấn công này đã giết chết hai kẻ khủng bố cấp cao của Hamas chịu trách nhiệm tấn công dân thường Israel”.

Nhưng họ thừa nhận rằng “Israel phải thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa có thể để bảo vệ dân thường”.

Các quan chức Israel đã dành phần lớn ngày thứ Hai để tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra ở Rafah. Israel đang chịu áp lực phải giải thích tại sao một “cuộc tấn công chính xác” sử dụng vũ khí chuyên dụng với “đầu đạn cấu hình thấp” lại dẫn đến một cơn bão lửa khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Các quan chức quân sự cấp cao, bao gồm Thiếu tướng Yifat Tomer Yerushalmi, Tổng biện hộ của IDF, đã hứa sẽ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện và dự kiến ​​sẽ có lời giải thích chi tiết hơn.

Tuy nhiên, liệu sự việc này có đánh dấu bước ngoặt trong chiến dịch hay không lại là vấn đề khác.

Netanyahu cho biết ông vẫn cam kết với cái mà ông gọi là “chiến thắng toàn diện” ở Rafah, vì vậy không có dấu hiệu nào cho thấy thảm họa hôm Chủ nhật sẽ thay đổi quyết định của ông.

Chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza bắt đầu sau khi phiến quân Hamas tấn công Israel hôm 7/10, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và bắt 252 người khác về Gaza làm con tin.

Theo Bộ Y tế do Hamas điều hành ở Gaza, hơn 36.000 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc chiến kể từ đó.

READ  Thủ tướng Liz Truss bị treo cổ sau một ngày bầm dập ở Westminster | tin tức chính trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *