Keir Starmer và Rishi Sunak đụng độ trong cuộc tranh luận bầu cử đầu tiên ở Vương quốc Anh

LONDON – Thủ tướng đảng Bảo thủ Rishi Sunak đã gặp lãnh đạo đảng Lao động đối lập Keir Starmer vào tối thứ Ba trong cuộc tranh luận đầu tiên về chiến dịch tổng tuyển cử ở Anh, đối mặt với những câu hỏi hóc búa từ cử tri thất vọng vì chi phí sinh hoạt cao và thời gian chờ đợi lâu để có nhà ở. Tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tình trạng giáo dục tồi tệ.

Cả hai người đang tranh giành vị trí lãnh đạo nước Anh sau cuộc bầu cử ngày 4 tháng 7 đều không đưa ra một tầm nhìn đặc biệt hy vọng nào.

Sunak nói: Hãy chờ đợi, mọi thứ sẽ được cải thiện, lợi ích đầy đủ từ các chính sách của ông ấy vẫn chưa đến và ông ấy sẽ bổ sung thêm một số chính sách mới “táo bạo”.

Starmer đề cập đến quá khứ và hỏi cử tri liệu họ có thể sống sót thêm 5 năm nữa dưới sự cai trị của Đảng Bảo thủ hay không – “mang lại những kẻ đốt phá”.

Khi cuộc tổng tuyển cử chỉ còn một tháng nữa là diễn ra, đây là cơ hội để các nhà lãnh đạo đảng thu hút sự chú ý của người dân. Giống như ở Hoa Kỳ, nhiều cử tri ở Anh không theo dõi các trận chiến hàng ngày của các chiến dịch bầu cử đối thủ trên mạng xã hội, nhưng họ có thể nắm bắt được một vài dòng từ một cuộc tranh luận trên truyền hình vào khung giờ vàng.

Đảng Lao động đang hướng tới một chiến thắng lớn nếu kết quả thăm dò chính xác. Vì thế cả nhóm không muốn có kịch tính. Mục đích là để Starmer trở thành thủ tướng, điềm tĩnh, một nhà lãnh đạo, đưa ra 'sự thay đổi' nhưng không thay đổi quá nhiều. Đảng Lao động đang cố gắng giảm chủ nghĩa cực đoan và tập trung vào các vấn đề túi tiền.

Những người bảo thủ có quyền kiểm soát cuộc tranh luận tốt hơn. Bị dẫn trước trong các cuộc thăm dò, nhóm của Sunak đang cầu nguyện rằng Thủ tướng sẽ có một đêm thay đổi cuộc chơi.

Một Một cuộc thăm dò nhanh do YouGov thực hiện Kết quả cho thấy 51% người cho rằng Sunak đã thắng trong cuộc tranh luận, trong khi 49% cho rằng Starmer. Đây có thể được coi là một chuyến đi chơi đàng hoàng trong giới bảo thủ. Nhưng nó có thể không đủ.

Nhiều cử tri đã tỏ ra bất mãn với Đảng Bảo thủ sau 14 năm nắm quyền và muốn thử điều gì đó mới mẻ.

Kết quả trung bình của các cuộc thăm dò ý kiến ​​cho thấy Đảng Lao động nhận được 45%, Đảng Bảo thủ 24% và Đảng Cải cách Anh mới 11%. Một Cuộc thăm dò của YouGov Kết quả được công bố hôm thứ Hai cho thấy Đảng Lao động của Starmer có thể giành được đa số lớn hơn đảng đạt được dưới thời Tony Blair năm 1997 – và Đảng Bảo thủ có thể chứng kiến ​​thành tích tồi tệ nhất của họ kể từ năm 1906.

Một kết quả như vậy sẽ thể hiện sự đảo ngược những gì đã xảy ra trong cuộc tổng tuyển cử gần đây nhất ở Anh vào năm 2019, khi Đảng Bảo thủ của ông Boris Johnson đánh bại Jeremy Corbyn của đảng Lao động cánh tả với khẩu hiệu “Hoàn thành Brexit”.

Trong cuộc tranh luận hôm thứ Ba, Starmer cáo buộc Sunak đang cố gắng tạo khoảng cách với thành tích của đảng mình.

“Tôi biết Thủ tướng đã nói trong những phút đầu tiên của cuộc tranh luận này rằng ông ấy không muốn liên quan gì đến 14 năm qua. Tôi xin lỗi, Thủ tướng, có thể ông muốn loại bỏ điều đó. Nhưng mọi người đều đang sống chung với nó,” Starmer nói.

Sunak cáo buộc Đảng Lao động chỉ muốn nhìn lại quá khứ vì không có kế hoạch cho tương lai. Ông nói: “Nếu chúng ta muốn biến đổi đất nước của mình tốt đẹp hơn và đạt được một tương lai an toàn, các bạn phải có những nhà lãnh đạo sẵn sàng làm những điều táo bạo”.

READ  Hai lính thủy đánh bộ Mỹ mất tích được cho là đang mất tích ngoài khơi Somalia

Một khoảnh khắc đồng ý hiếm hoi đã đến khi họ được hỏi liệu “tội phạm bị kết án Donald Trump” có phải là người mà họ “muốn có mối quan hệ đặc biệt hay không”.

Starmer nói: “Nếu ông ấy được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ đối phó với ông ấy. “Mối quan hệ đặc biệt vượt ra ngoài việc ai giữ chức thủ tướng và tổng thống, bởi đó là mối quan hệ bền chặt và quan trọng.

Sunak đồng ý. “Đúng, bởi vì có mối quan hệ bền chặt với đối tác và đồng minh thân cận nhất của chúng tôi ở Hoa Kỳ là điều quan trọng để giữ an toàn cho mọi người ở đất nước chúng tôi.”

60 phút còn lại diễn ra căng thẳng.

Hai người gần như nín thở và nói chuyện với nhau. Giám đốc ITV liên tục yêu cầu họ tạm dừng.

Lần duy nhất họ giữ im lặng là khi được yêu cầu cam kết không tăng thuế. Cả hai đều không thể thực hiện được lời hứa. Nước Anh đang gặp khó khăn về tài chính.

Starmer cáo buộc Đảng Bảo thủ đã “mất quyền kiểm soát” nền kinh tế và người tiền nhiệm của Sunak, Liz Truss, đã “hủy hoại” nó.

Những dòng về “công lý” nhận được tràng pháo tay. Sunak cho rằng sẽ không công bằng nếu tăng thuế để trả cho các bác sĩ trẻ nhiều hơn mức họ đã được đề nghị. Starmer nhấn mạnh rằng sẽ công bằng nếu người giàu đóng nhiều thuế hơn.

Có một câu hỏi từ Paula, một trong những người tham dự, về chi phí sinh hoạt. Cô cho biết cô dành thời gian cuối tuần để nấu nướng để không phải bật lò vào giờ cao điểm.

“Cha tôi làm việc trong một nhà máy, ông là thợ chế tạo dụng cụ, còn mẹ tôi là y tá, và chúng tôi không có nhiều tiền khi tôi lớn lên, và chúng tôi ở vào tình thế đôi khi không thể trả nổi. “, Starmer nhấn mạnh. Hóa đơn của chúng tôi, vì vậy tôi biết cảm giác đó như thế nào. Trong trường hợp cụ thể của chúng tôi, điện thoại của chúng tôi đã bị cắt… Tôi không nghĩ Thủ tướng hoàn toàn hiểu được tình thế của bạn và những người khác ”.

READ  Du thuyền của tỷ phú Nga, Dilbar, bị Đức thu giữ

Sunak cho biết ông đã giúp kiềm chế lạm phát và Lao động sẽ tăng thuế của mọi người lên 2.000 bảng Anh.

Có nhiều sự khác biệt về vấn đề nhập cư. Hai người đàn ông này cho biết họ sẽ xem xét việc thuê ngoài, đưa những người vào Anh bất hợp pháp sang các nước khác. Nhưng họ bị chia rẽ về vấn đề nhân quyền và luật pháp quốc tế.

Sunak nói rằng nếu Tòa án Nhân quyền Châu Âu cố gắng ngăn chặn các chuyến bay trục xuất theo kế hoạch, ông sẽ rút khỏi thỏa thuận – một hiệp ước mà Anh đã giúp soạn thảo. “Nếu tôi phải lựa chọn giữa việc bảo vệ biên giới của chúng ta và an ninh của đất nước chúng ta hay tòa án nước ngoài, tôi sẽ luôn chọn an ninh của đất nước chúng ta,” ông nói trong tiếng vỗ tay.

Starmer cũng nhận được tràng pháo tay cho câu trả lời ngược lại.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ không rút khỏi các hiệp định quốc tế và luật pháp quốc tế được tôn trọng trên toàn thế giới”. “Bởi vì tôi muốn Vương quốc Anh trở thành một quốc gia được kính trọng trên trường thế giới chứ không phải là một kẻ bị ruồng bỏ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *