Ken Mattingly, phi hành gia giúp phi hành đoàn Apollo 13 trở về nhà an toàn, đã qua đời ở tuổi 87.

Ken Mattingly, phi hành gia nổi tiếng với những nỗ lực trên Trái đất giúp đưa tàu vũ trụ Apollo 13 bị hư hỏng trở về Trái đất an toàn, đã qua đời.

LOS ANGELES – Ken Mattingly, phi hành gia nổi tiếng với những nỗ lực trên Trái đất giúp đưa tàu vũ trụ Apollo 13 bị hư hỏng trở về Trái đất an toàn, đã qua đời, NASA thông báo. Ông đã 87 tuổi.

Quản trị viên NASA Bill Nelson cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm: “Chúng tôi đã mất đi một trong những anh hùng của đất nước mình vào ngày 31 tháng 10.

Nelson nói: Thomas Kenneth Mattingly II “là chìa khóa thành công của chương trình Apollo và tính cách lừng lẫy của ông ấy sẽ đảm bảo rằng ông ấy sẽ được ghi nhớ trong suốt lịch sử”.

NASA không cho biết Mattingly chết ở đâu và như thế nào. Tuy nhiên, tờ New York Times đưa tin Mattingly đã chết ở Arlington, Virginia.

NASA cho biết, Mattingly, một cựu phi công Hải quân, gia nhập NASA vào năm 1966. Ông đã giúp phát triển bộ đồ du hành vũ trụ và ba lô cho các sứ mệnh Apollo lên mặt trăng.

Tuy nhiên, chuyến bay vũ trụ đầu tiên của ông chỉ đến vào năm 1972 khi ông quay quanh Mặt trăng với tư cách là phi công mô-đun chỉ huy Apollo 16, trong khi hai thành viên phi hành đoàn khác đáp xuống bề mặt Mặt trăng.

READ  Kính viễn vọng Không gian Webb tìm thấy các thiên hà thách thức các lý thuyết thiên văn

Trong chuyến trở về Trái đất, Mattingly đã đi bộ xuyên không gian để thu thập các gói phim chứa những bức ảnh anh chụp về bề mặt Mặt trăng.

Trong những năm sau đó, Mattingly chỉ huy hai sứ mệnh tàu con thoi và nghỉ hưu ở cơ quan cũng như Hải quân với tư cách là chuẩn đô đốc.

Nhưng nhiệm vụ ấn tượng nhất của anh ấy là nhiệm vụ anh ấy chưa bao giờ bay.

Anh ta không bị ốm nhưng được thay thế trong nhiệm vụ bởi John Swigert Jr.

Vài ngày sau sứ mệnh, một bình oxy trong mô-đun dịch vụ của tàu vũ trụ phát nổ, cắt phần lớn nguồn điện và oxy đến mô-đun chỉ huy. Cuộc đổ bộ lên mặt trăng bị hủy bỏ và NASA bắt đầu nỗ lực điên cuồng để giải cứu Swigert, James Lovell và Fred Hayes.

Mattingly, người hiểu rõ về tàu vũ trụ, đã làm việc với các kỹ sư và những người khác khi họ phân tích tình hình và nỗ lực tìm giải pháp cũng như chuyển hướng dẫn cho phi hành đoàn.

Cuối cùng, ba phi hành gia chen chúc vào tàu đổ bộ được thiết kế chỉ để chứa hai người và sử dụng nó như một chiếc xuồng cứu sinh trong bốn ngày trong khi Apollo 13 quay quanh mặt trăng và sau đó hạ cánh an toàn xuống Trái đất.

READ  Các triệu chứng COVID: Triệu chứng COVID hiếm hơn dự kiến

Nelson của NASA cho biết Mattingly “ở lại và đưa ra những quyết định quan trọng trong thời gian thực để đưa tàu vũ trụ và phi hành đoàn bị ảnh hưởng về nhà thành công.”

“Một trong nhiều bài học rút ra từ tất cả những điều này là hãy bắt đầu ngay từ ngày đầu tiên, ngay từ giây phút đầu tiên, hãy cho rằng bạn sẽ thành công và không làm bất cứ điều gì cản trở,” Mattingly nhớ lại trong một cuộc phỏng vấn lịch sử bằng miệng. . Đối với NASA vào năm 2001.

Câu chuyện về Apollo 13 được kể trong cuốn sách “Mất trăng: Hành trình nguy hiểm của Apollo 13” năm 1994, do Lovell đồng tác giả, và trong bộ phim “Apollo 13” năm 1995, trong đó Gary Sinise đóng vai Mattingly.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *