Khủng hoảng Trung Đông: Đoàn xe thảm khốc là một phần trong nỗ lực mới của Israel nhằm cung cấp thêm viện trợ cho Gaza

Theo một quan chức Israel và người Palestine, đoàn xe viện trợ đã trở thành thảm họa hôm thứ Năm, kết thúc bằng cái chết của hàng chục người Palestine, là một phần trong chiến dịch mới của Israel nhằm cung cấp thực phẩm cần thiết cho người dân Gaza, làm việc trực tiếp với các doanh nhân địa phương. doanh nhân phương Tây. Các nhà ngoại giao.

Trong một động thái hiếm hoi, Israel đã đồng tổ chức ít nhất bốn đoàn xe viện trợ tới miền bắc Gaza vào tuần trước sau khi các tổ chức cứu trợ quốc tế đình chỉ hoạt động trong khu vực, với lý do Israel từ chối bật đèn xanh cho xe tải viện trợ và tình trạng vô luật pháp ngày càng gia tăng. Nhưng hôm thứ Năm, những nỗ lực đó đã phản tác dụng đối với các nhà lập kế hoạch của Israel.

Hai nhà ngoại giao phương Tây, phát biểu với điều kiện giấu tên do tính nhạy cảm của vấn đề, nói rằng các nỗ lực cứu trợ của Israel đang cố gắng lấp đầy khoảng trống mà Liên hợp quốc và các cơ quan cứu trợ khác để lại. Quân đội Israel và Văn phòng Thủ tướng Israel từ chối bình luận.

các Liên hợp quốc cảnh báo Hơn 570.000 người Gaza – đặc biệt là ở phía bắc Gaza – phải đối mặt với “mức độ thiếu thốn và đói khát thảm khốc” sau gần 5 tháng chiến tranh và sự phong tỏa gần như hoàn toàn của Israel đối với Dải Gaza sau các cuộc tấn công do Hamas lãnh đạo ngày 7 tháng 10.

Một số cư dân phải đột kích vào kho của những ngôi nhà bỏ hoang, trong khi những người khác xay thức ăn chăn nuôi để lấy bột. Các đoàn xe viện trợ của Liên Hợp Quốc chở hàng hóa thiết yếu đến phía bắc Gaza đã bị cướp phá bởi những người dân thường sợ chết đói hoặc bởi các băng đảng có tổ chức.

Các quan chức Liên Hợp Quốc đã kêu gọi Israel cho phép họ “làm tràn ngập thị trường” thực phẩm hoặc ít nhất là mở một cửa khẩu biên giới mới vào phía bắc Gaza. Thay vào đó, các nhà ngoại giao cho biết, các quan chức Israel đã quyết định hành động để tự mình lấp đầy khoảng trống.

READ  Áo có kế hoạch dỡ bỏ cấm vận, nhưng không áp dụng đối với những người không tiêm chủng

Các quan chức quân sự Israel đã liên lạc với một số doanh nhân ở Gaza và yêu cầu họ giúp tổ chức ít nhất bốn đoàn xe viện trợ tư nhân tới phía bắc, theo hai doanh nhân Palestine tham gia chiến dịch này là Izzat Akl và Jawdat Khudari.

Ông Akl cho biết trong một cuộc phỏng vấn với New York Times rằng ông đã giúp cung cấp một số xe tải tham gia đoàn xe xấu số hôm thứ Năm. Anh ta nói rằng một sĩ quan quân đội Israel đã gọi cho anh ta khoảng 10 ngày trước và yêu cầu anh ta tổ chức các xe tải viện trợ đến phía bắc Gaza mang theo càng nhiều thực phẩm và đồ uống càng tốt.

Giống như ông Akl, ông Al-Khodary cho biết ông đã tổ chức một số xe tải chở hàng viện trợ như một phần của sáng kiến ​​cứu trợ trong đó có Israel. Ông Al-Khudari nói: “Gia đình, bạn bè và hàng xóm của tôi đang chết đói và nói thêm, “Tôi là một người thực tế”.

Người phát ngôn quân đội Israel, Trung tá Peter Lerner hôm thứ Năm cho biết đoàn xe đặc biệt là một phần trong các hoạt động nhân đạo kéo dài nhiều ngày nhằm phân phối nguồn cung cấp thực phẩm ở Gaza do lực lượng Israel giám sát.

Ông nói với Kênh 4 của Anh hôm thứ Năm: “Trong bốn ngày qua, các đoàn xe giống như đoàn chúng tôi cử sáng nay – sáng nay gồm 38 xe tải – đã đi vào phía bắc Gaza để phân phát nguồn cung cấp thực phẩm do quốc tế quyên góp nhưng bằng phương tiện cá nhân”.

Không rõ ai đã mua hàng viện trợ chở trên xe tải và liệu các bên khác có tham gia vào phần hoạt động này hay không.

Theo các quan chức y tế Gaza, hôm thứ Năm, hơn 100 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 700 người khác bị thương khi họ tụ tập trong bóng tối trước bình minh xung quanh những chiếc xe tải chở đầy thực phẩm và các vật tư khác.

READ  ISIS Khorasan, nhóm khủng bố đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào phòng hòa nhạc ở Moscow là gì? - Chính trị

Các nhân chứng mô tả lực lượng Israel xả súng trên diện rộng trong bối cảnh hoảng loạn lan rộng, và các bác sĩ tại bệnh viện ở Gaza cho biết hầu hết người chết và bị thương là do tiếng súng gây ra. Các nhân chứng cho biết những người khác đã bị xe tải đè lên khi cố gắng trốn thoát. Các quan chức y tế Gaza mô tả đây là một “cuộc thảm sát”.

Quân đội Israel cho biết lực lượng của họ đã nổ súng sau khi các thành viên trong đám đông tiếp cận họ “theo cách khiến họ gặp nguy hiểm”. Hầu hết các trường hợp tử vong được cho là do giẫm đạp khi những người Palestine đói khát tìm cách chiếm giữ chuyến hàng.

Các nhân chứng cho biết hàng nghìn người Gaza đã cắm trại qua đêm để chờ đợi đoàn xe đến vào thứ Năm, trong một nỗ lực tuyệt vọng để có được một số nguồn cung cấp thực phẩm được đồn đại là đang trên đường tới.

Kể từ khi bắt đầu chiến tranh, Israel đã hạn chế việc tiếp nhận viện trợ nhân đạo. Chiến dịch ném bom và xâm lược trên bộ đã loại bỏ quyền kiểm soát của Hamas đối với miền bắc Gaza, để lại một khoảng trống an ninh lớn và một thảm họa nhân đạo.

Các nhà lãnh đạo Israel đã nhiều lần nói rằng trong khi họ muốn duy trì “kiểm soát an ninh” ở Gaza, họ muốn người khác xử lý các vấn đề dân sự như y tế và giáo dục. Nhưng không rõ họ có những lựa chọn nào, và các cựu quan chức Israel đã cảnh báo rằng chính phủ Israel vẫn chưa lên kế hoạch nghiêm túc về việc ai sẽ chăm sóc dân thường ở Dải Gaza bị tàn phá sau chiến tranh.

Cuộc khủng hoảng nhân đạo trở nên tồi tệ vào tuần trước sau khi Chương trình Lương thực Thế giới cùng với UNRWA, cơ quan của Liên hợp quốc phục vụ người Palestine ở Gaza, tạm dừng các chuyến hàng viện trợ tới miền bắc. Chương trình Lương thực Thế giới, cũng là một cơ quan của Liên Hợp Quốc, đã chỉ ra tình trạng hỗn loạn đang lan rộng trong khu vực.

READ  New Zealand sẽ không áp đặt khóa khi omicron truy cập: NPR

Theo các nhà ngoại giao phương Tây, trong các cuộc trò chuyện riêng, các quan chức Israel cho biết họ đã bắt đầu hoạt động viện trợ ở phía bắc, phối hợp với các doanh nhân tư nhân ở Gaza, sau quyết định của Liên hợp quốc ngừng gửi các đoàn xe tới đó.

Một quan chức an ninh Israel, người phát biểu với điều kiện giấu tên do tính nhạy cảm của vấn đề, xác nhận rằng Israel đã phối hợp các đoàn xe với các doanh nhân tư nhân ở Gaza.

Ông Akl cho biết bắt đầu từ tuần này, ba đoàn xe đầu tiên trong chiến dịch – mỗi đoàn gồm 15 đến 25 xe tải – đã tiến đến phía bắc Gaza mà không gặp vấn đề gì đáng kể. Ông cho biết thêm, một số xe tải này là xe cứu trợ do ông gửi đến, số khác do các nhà thầu khác tổ chức.

Ông Akl nói rằng đoàn xe kết thúc trong cảnh đổ máu đã rời cửa khẩu Kerem Shalom giữa Israel và Gaza trước khi đi đến phía bắc Gaza, với mục đích đến những khu vực mà viện trợ chưa đến được trong nhiều tuần. Ông nói thêm rằng trong nỗ lực đảm bảo an toàn cho các xe tải, họ đã tiến vào phía bắc Gaza vào khoảng 4h45 sáng.

Lúc đó, đám đông người Gaza tuyệt vọng đã tụ tập, chờ đợi trong bóng tối.

Ông Akl cho biết: “Hàng nghìn người đã đến con đường ven biển để cố gắng lấy hàng tiếp tế”. “Họ biết nguồn cung cấp đang đến nên họ ở lại đó và đợi đến bình minh.”

Aqel cho biết người dân Gaza điên cuồng đi lang thang xung quanh các xe tải để cố gắng chiếm đoạt nguồn cung cấp, dẫn đến giẫm đạp, nổ súng và hỗn loạn.

Ông nói thêm: “Nếu họ đợi, chúng tôi sẽ gửi thêm viện trợ cho họ.” “Nhưng họ đói.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *