Quốc hội Ấn Độ thông qua dự luật mang tính lịch sử nhằm dành 1/3 số ghế dành riêng cho phụ nữCNN

Quốc hội Ấn Độ hôm thứ Năm đã thông qua một dự luật mang tính lịch sử sẽ dành một phần ba số ghế trong hạ viện và quốc hội cho phụ nữ, trong một chiến thắng lớn cho các nhóm quyền đã đấu tranh trong nhiều thập kỷ để có sự đại diện tốt hơn về giới trong chính trị.

Tổng cộng có 215 nhà lập pháp từ thượng viện đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật do chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đưa ra trong phiên họp quốc hội đặc biệt hôm thứ Ba. Hạ viện đã phê chuẩn nó vào thứ Tư.

“Một khoảnh khắc lịch sử trong hành trình dân chủ của đất nước chúng ta!” Modi đã viết trên Twitter sau khi phê duyệt nó. “Với việc thông qua dự luật này, sự đại diện cho quyền lực của phụ nữ sẽ được tăng cường và một kỷ nguyên mới về trao quyền cho phụ nữ sẽ bắt đầu.”

Sáu nỗ lực thông qua dự luật lần đầu tiên được đưa ra vào năm 1996 đã thất bại, đôi khi do sự phản đối mạnh mẽ của một số nhà lập pháp.

Ở Ấn Độ, nền dân chủ lớn nhất thế giới với dân số 1,4 tỷ người, phụ nữ chiếm gần một nửa trong số 950 triệu cử tri đã đăng ký của đất nước, nhưng họ chỉ chiếm 15% số nhà lập pháp trong Quốc hội và 10% trong các hội đồng bang.

READ  Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên từ nhà tù, một Navalny lạc quan thảo luận về cuộc sống trong tù

Mặc dù cuộc bỏ phiếu đã được thông qua nhưng việc thực hiện hạn ngạch có thể mất nhiều năm vì nó phụ thuộc vào việc vẽ lại các khu vực bầu cử, điều này sẽ diễn ra sau khi hoàn thành cuộc điều tra dân số 10 năm một lần ở Ấn Độ.

Dự án điều tra dân số quy mô lớn này lẽ ra sẽ được thực hiện vào năm 2021, nhưng nó đã bị trì hoãn do đại dịch virus Corona và kể từ đó đã bị tạm dừng.

Tuy nhiên, việc Quốc hội thông qua dự luật sẽ được coi là một động lực khác cho Thủ tướng Modi và Đảng Bharatiya Janata của ông trước cuộc bầu cử quốc gia vào năm tới.

Mặc dù Ấn Độ đã đạt được tiến bộ về các vấn đề phụ nữ trong những năm gần đây, nhưng nước này vẫn là một quốc gia có chế độ phụ hệ chủ yếu với tỷ lệ phụ nữ tham gia chính trị ở mức thấp nhất.

Kể từ khi giành được độc lập vào năm 1947, nước này đã có một nữ thủ tướng. Ấn Độ Gandhi từng là lãnh đạo đất nước hai lần trước khi bà bị ám sát vào năm 1984.

Tổng thống đương nhiệm của Ấn Độ, Draupadi Murmu, người được bổ nhiệm vào vị trí này vào năm ngoái, đã trở thành người phụ nữ thứ hai giữ chức vụ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *