Khủng hoảng Trung Đông: Hàng nghìn người biểu tình chống lại ông Netanyahu ở Israel trước lễ kỷ niệm 6 tháng chiến tranh

Người thân và những người ủng hộ những người bị bắt cóc vào ngày 7 tháng 10 ở Israel đã biến buổi cầu nguyện hàng tuần của họ thành một buổi cầu nguyện u ám vào thứ Bảy, để tưởng nhớ con tin được tìm thấy thi thể trong tuần này ở Gaza và hoàn cảnh của họ đã khiến hàng ngàn người tức giận tại một cuộc biểu tình chống chính phủ gần đó.

Quân đội Israel hôm thứ Bảy cho biết họ đã vớt được thi thể của Elad Katzir (47 tuổi) từ Khan Yunis và đưa ông về quê hương. Ông Katzir bị nhóm Hồi giáo Jihad có vũ trang bắt cóc từ Kibbutz Nir Oz. Theo quân đội Israel, anh ta xuất hiện hai lần trong các video trong thời gian bị giam cầm và chết vào tháng 1 dưới tay những kẻ bắt giữ, một khẳng định không thể xác minh được.

Tin tức này được đưa ra vào Chủ nhật trước ngày kỷ niệm lần thứ sáu của cuộc chiến, với hàng nghìn người dự kiến ​​sẽ tập trung ở Israel để biểu tình thêm.

Esther Buchstab, mẹ của Yagiv Buchstab, 34 tuổi, người được chuyển đến từ Kibbutz Nirim vào ngày 7 tháng 10, cho biết: “Chúng tôi đã sống trong cơn ác mộng suốt sáu tháng qua”. Bà nói thêm: “Chúng tôi kêu gọi nhà nước làm mọi thứ trong khả năng của mình để đạt được thỏa thuận, trả lại người sống để phục hồi và người chết để chôn cất.”

Gần đó, tại Quảng trường Dân chủ, hàng nghìn người biểu tình chống chính phủ đã kêu gọi Thủ tướng Benjamin Netanyahu trao trả hơn 130 con tin vẫn mất tích sau ngày 7/10.

READ  Những người phản đối khí hậu ở Anh đã tự dính vào một tấm bảng 500 năm tuổi: NPR

Theo tuyên bố của cảnh sát trên ứng dụng Telegram, khi cuộc biểu tình kết thúc, một chiếc ô tô đã lao vào đám đông người biểu tình vi phạm lệnh của cảnh sát, khiến một số người bị thương. Không rõ tại sao tài xế lại lái xe lao vào đám đông, nhưng tài xế này đã phớt lờ lệnh dừng lại của cảnh sát và có thể thấy những hành khách trên xe đang la hét vào mặt người biểu tình trong một đoạn video đăng trên mạng xã hội.

Người dân tham gia biểu tình phản đối chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu và yêu cầu thả con tin.tín dụng…Hannah McKay – Reuters

Eran Herkevi, 66 tuổi, chuyên gia nông nghiệp, cho rằng “sự tiêu diệt Hamas” và “chiến thắng tuyệt đối” là những khẩu hiệu vô nghĩa. “Có áp lực thực sự trong việc trả lại những con tin còn lại, nếu không công chúng sẽ không bao giờ có thể phục hồi như một xã hội.”

Sarit Pearl, 65 tuổi, mẹ đã nghỉ hưu của ba người lính chiến đấu, cũng đồng tình với những quan điểm này. Nó kêu gọi loại bỏ ông Netanyahu và tổ chức các cuộc bầu cử mới để thay thế ông.

Bà nói: “Tôi ở đây hôm nay vì có ba điều cần phải xảy ra bây giờ: trách nhiệm giải trình, trao trả tất cả các con tin và bầu cử”.

Bà Perle chỉ trích ông Netanyahu, người phải đối mặt với những lời kêu gọi bầu cử ngày càng tăng và ngôi nhà ở Jerusalem của ông là nơi xảy ra nhiều cuộc biểu tình, kể cả vào đầu tuần này.

READ  Những con tin được thả trong thời gian ngừng bắn giữa Israel và Hamas là ai?

Bà Perle nói: “Netanyahu chưa bao giờ giữ chức thủ tướng. Nhưng bây giờ có vẻ như ông ấy đang cố tình hành động để phá hủy cơ hội thành công trong việc đạt được thỏa thuận, và sẽ không có gì ở Israel có thể phục hồi được chừng nào ông ấy còn tại vị”.

Sahar Shapira (42 tuổi) cho rằng cái chết của con tin ông Katsir nêu bật sự cần thiết phải đạt được thỏa thuận trao trả con tin. Bà nói thêm: “Mọi người thấy rõ rằng các con tin không thể sống sót”, đồng thời dự đoán rằng “nhiều người khác giống như anh ta sẽ quay trở lại theo cách tương tự”.

Trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times năm 2009, sau khi các cuộc tấn công bằng tên lửa của người Palestine dẫn đến cuộc tấn công kéo dài ba tuần của Israel nhằm vào Hamas ở Gaza, ông Katsir nói với một phóng viên rằng ông có cảm giác khó chịu. “Tôi không cảm thấy bất kỳ chiến thắng nào,” Katsir nói vào thời điểm đó, khi cuộc giao tranh kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn mong manh. “Tôi vẫn không cảm thấy an toàn.”

Tin tức về cái chết của ông Katsir đã gây căng thẳng ở Israel. Trong một tuyên bố thông báo về buổi cầu nguyện hôm thứ Bảy, đại diện người thân của các con tin Israel đã kêu gọi tập trung tại Jerusalem vào Chủ nhật để tham gia cuộc tuần hành đánh dấu sáu tháng chiến tranh.

READ  Trump gọi bình luận của Putin rằng ông thích Biden hơn Trump là "lời khen tuyệt vời"

Gia đình của những người bị bắt cóc tổ chức tuần hành tại một quảng trường công cộng gần trụ sở quân đội Israel ở Tel Aviv vào thứ Bảy hàng tuần để gây áp lực buộc chính phủ phải đạt được thỏa thuận trao trả người thân của họ. Các cuộc biểu tình thường trùng với các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Các quan chức Israel sẽ gặp đại diện của Ai Cập, Qatar và Mỹ tại Cairo vào Chủ nhật để nối lại các cuộc thảo luận về thỏa thuận con tin đã bị đình trệ trong nhiều tháng. Tổng thống Biden đang gây áp lực buộc những người tham gia phải đạt được thỏa thuận dẫn đến “lệnh ngừng bắn ngay lập tức” và trao trả con tin.

Noam Peri, con gái của Haim Peri, 79 tuổi, người bị bắt từ Kibbutz Nir Oz và người mà Hamas tuyên bố hồi tháng 12 nằm trong số 5 con tin thiệt mạng ở Gaza trong một cuộc không kích của Israel, đã kêu gọi chính phủ Israel hành động. “Thưa ông. Thủ tướng, các thành viên Nội các, việc này là do ông! Đừng quay lại mà không có thỏa thuận!”, cô nói và nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *