Kính viễn vọng hàng ngày: Các lỗ đen đã hợp nhất trong một thời gian rất dài

Phóng to / Các nhà khoa học đã xác định rằng hệ thống này là bằng chứng về sự hợp nhất đang diễn ra giữa hai thiên hà và các lỗ đen khổng lồ của chúng khi vũ trụ chỉ mới 740 triệu năm tuổi.

ESA/WEP, NASA, CSA và các tổ chức khác. các

Chào mừng đến với Kính thiên văn hàng ngày. Có quá ít bóng tối trên thế giới này và không đủ ánh sáng, có quá ít giả khoa học và không đủ khoa học. Chúng tôi sẽ để các bài đăng khác cung cấp tử vi hàng ngày của bạn. Tại Ars Technica, chúng tôi sẽ đi một con đường khác, tìm cảm hứng từ những hình ảnh rất thực về một vũ trụ đầy sao và kỳ quan.

Chào buổi sáng. Hôm nay là ngày 21 tháng 5 và hình ảnh ngày hôm nay là từ Kính viễn vọng Không gian James Webb. Nó cho thấy sự gặp nhau của hai lỗ đen khổng lồ vào thời kỳ đầu của vũ trụ, chỉ 740 triệu năm sau Vụ nổ lớn.

Khối lượng của mỗi lỗ đen được ước tính gấp khoảng 50 triệu lần khối lượng của ngôi sao của chúng ta, Mặt trời. Việc phát hiện ra sự hợp nhất này từ rất sớm trong vũ trụ cho thấy sự phát triển của những vật thể này ở trung tâm các thiên hà diễn ra rất nhanh.

May mắn thay, Webb và máy quang phổ cận hồng ngoại của ông được đặt ở vị trí thuận lợi để quan sát đặc tính khí đậm đặc, chuyển động nhanh của vật chất đang tích tụ vào lỗ đen. Khi chúng nhấn chìm vật chất ở gần, lỗ đen tạo ra khí bị ion hóa cao.

READ  Chính quyền Biden trả tiền cho nông dân chăn nuôi bò sữa để bảo vệ khỏi bệnh cúm gia cầm

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng sự hợp nhất là một con đường quan trọng mà qua đó các lỗ đen có thể phát triển nhanh chóng, ngay cả vào lúc bình minh của vũ trụ.” Anh ấy nói Hannah Opler từ Đại học Cambridge. “Cùng với những khám phá khác của Webb về các lỗ đen khổng lồ đang hoạt động trong vũ trụ xa xôi, kết quả của chúng tôi cũng cho thấy rằng các lỗ đen khổng lồ đã định hình sự tiến hóa của các thiên hà ngay từ đầu.”

nguồn: ESA/WEP, NASA, CSA, v.v. các

Bạn muốn gửi ảnh tới Kính thiên văn hàng ngày? Liên hệ với chúng tôi và nói xin chào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *