Kính viễn vọng James Webb tiết lộ các thiên hà bị cấm hàng tỷ năm trước

Lần đầu tiên, những bức ảnh mới từ Kính thiên văn vũ trụ James Webb Các thiên hà không có sao được phát hiện vào thời điểm vũ trụ bằng một phần tư tuổi hiện tại của nó.

Các thanh sao là các đặc điểm kéo dài của các ngôi sao kéo dài từ trung tâm của các thiên hà đến các đĩa bên ngoài của chúng. Chúng vận chuyển khí đến các vùng trung tâm, thúc đẩy sự hình thành sao.

Trong một tuyên bố do Đại học Texas đưa ra, bà nói rằng việc phát hiện ra các thiên hà có rào chắn sẽ yêu cầu các nhà khoa học điều chỉnh lý thuyết của họ về sự tiến hóa của thiên hà và lưu ý rằng Kính viễn vọng Không gian Hubble chưa bao giờ phát hiện ra các vạch ở độ tuổi trẻ như vậy.

Ví dụ, trong khi thiên hà EGS-23205 xuất hiện mờ trong hình ảnh Hubble, thì hình ảnh từ Webb được xác định rõ hơn, cho thấy một thiên hà xoắn ốc hình sao rõ ràng.

Vào ngày lịch sử này, Jan. 7, 1610, Galileo phát hiện ra các vệ tinh của sao Mộc

Khả năng của JWST lập bản đồ các thiên hà ở độ phân giải cao và ở bước sóng hồng ngoại dài hơn Hubble cho phép nó nhìn xuyên qua bụi và tiết lộ cấu trúc và khối lượng cơ bản của các thiên hà ở xa. Điều này có thể được nhìn thấy trong hai hình ảnh này của thiên hà EGS23205, được nhìn thấy cách đây khoảng 11 tỷ năm. Trong hình ảnh HST (trái, được chụp bằng bộ lọc cận hồng ngoại), thiên hà chỉ là một vệt mờ hình đĩa bị che khuất bởi bụi và bị ảnh hưởng bởi ánh sáng của các ngôi sao trẻ, nhưng trong hình ảnh hồng ngoại JWST tương ứng (được chụp vào mùa hè năm ngoái ), đó là một thiên hà xoắn ốc tuyệt đẹp với thanh sao rõ ràng.
(Tín dụng: NASA/CEERS/Đại học Texas ở Austin)

READ  Khẩu trang không thể đổ lỗi cho việc gia tăng số lượng người nhiễm RSV và cúm ngay bây giờ

Kính viễn vọng Không gian James Webb có một gương lớn hơn, giúp nó có khả năng thu ánh sáng lớn hơn và cho phép nó nhìn xa hơn với độ phân giải cao hơn.

Như ghi chú Bước sóng hồng ngoại dài hơn ở HubbleAnh ấy cũng có thể nhìn xuyên qua bụi tốt hơn.

“Tôi đã xem qua dữ liệu này và nói, ‘Chúng tôi đang loại bỏ mọi thứ khác! khảo sát (CEERS).

Dave Chaney, Kỹ sư kiểm tra quang học chính tại Ball Aerospace, kiểm tra sáu phân đoạn gương chính, các yếu tố quan trọng của Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA, trước khi thử nghiệm trong làm mát bằng tia X &  Cơ sở làm lạnh tại Trung tâm Chuyến bay Không gian Marshall của NASA ở Huntsville, Ala.

Dave Chaney, Kỹ sư kiểm tra quang học chính tại Ball Aerospace, kiểm tra sáu phân đoạn gương chính, các yếu tố quan trọng của Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA, trước khi thử nghiệm trong làm mát bằng tia X & Cơ sở làm lạnh tại Trung tâm Chuyến bay Không gian Marshall của NASA ở Huntsville, Ala.
(Tín dụng: NASA/MSFC/David Higginbotham)

Một thiên hà khác, EGS-24268, cũng có tuổi đời khoảng 11 tỷ năm – khiến hai thiên hà bị cấm tồn tại ngược thời gian hơn so với những gì được phát hiện trước đây.

Sao chổi xanh sẽ lần đầu tiên đi ngang qua Trái đất kể từ khi Trái đất lang thang trong quá khứ

Nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã nêu bật những thiên hà này và đưa ra ví dụ về bốn thiên hà khác từ hơn 8 tỷ năm trước trong một bài báo trên Tạp chí Vật lý thiên văn.

Một bản dựng các hình ảnh JWST cho thấy sáu ví dụ về các thiên hà bị chặn, hai trong số đó đại diện cho thời gian phục hồi cao nhất được định lượng và mô tả cho đến nay.  Các nhãn ở trên cùng bên trái của mỗi số hiển thị thời gian nghịch hành của mỗi thiên hà, nằm trong khoảng từ 8,4 đến 11 tỷ năm trước (Gyr), khi vũ trụ chỉ bằng 40% đến 20% so với tuổi hiện tại.

Một bản dựng các hình ảnh JWST cho thấy sáu ví dụ về các thiên hà bị chặn, hai trong số đó đại diện cho thời gian phục hồi cao nhất được định lượng và mô tả cho đến nay. Các nhãn ở trên cùng bên trái của mỗi số hiển thị thời gian nghịch hành của mỗi thiên hà, nằm trong khoảng từ 8,4 đến 11 tỷ năm trước (Gyr), khi vũ trụ chỉ bằng 40% đến 20% so với tuổi hiện tại.
(Tín dụng: NASA/CEERS/Đại học Texas ở Austin)

READ  Lô hàng trạm vũ trụ mới nhất của NASA bao gồm một hệ thống in 3D cho đất mặt trăng

Hai sinh viên đại học đóng vai trò trực quan chính Duyệt qua hàng trăm thiên hà Và tìm kiếm những thứ có thể được phân tích bằng cách tiếp cận toán học chặt chẽ hơn.

Bấm vào đây để ứng dụng TIN TỨC FOX

Các thanh cũng giúp hình thành lỗ đen siêu lớn Ở trung tâm của các thiên hà, chỉ đạo phần khí của con đường.

Trường đại học cho biết sự tồn tại của những thanh này thách thức các mô hình lý thuyết và nhóm nghiên cứu sẽ thử nghiệm các mô hình khác nhau trong công việc bổ sung.

Jogee cho biết: “Việc phát hiện sớm các thanh này có nghĩa là các mô hình tiến hóa của thiên hà giờ đây có một con đường mới xuyên qua các thanh này để đẩy nhanh quá trình tạo ra các ngôi sao mới ở thời kỳ sơ khai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *