Kính viễn vọng Webb chụp thiên hà Cartwheel đầy màu sắc, cách chúng ta 500 triệu năm ánh sáng

NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu cho biết Kính viễn vọng Không gian James Webb đã quan sát thời gian và lượng bụi khổng lồ để chụp được hình ảnh mới về thiên hà Cartwheel, tiết lộ vòng màu quay với độ rõ nét chưa từng có, NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu cho biết hôm thứ Ba.

Nằm cách Trái đất khoảng 500 triệu năm ánh sáng trong chòm sao Sculptor, bánh xe chiến xa đã có hình dạng trong một vụ va chạm trực diện ngoạn mục giữa hai thiên hà.

NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu cho biết trong một tuyên bố chung rằng vụ va chạm đã khiến hai vòng mở rộng từ trung tâm thiên hà “giống như những gợn sóng trong một cái ao sau khi một viên đá được ném vào nó.”

Tuyên bố nói thêm rằng vòng trắng nhỏ hơn vẫn ở gần trung tâm của thiên hà hơn, trong khi vòng ngoài với các cạnh đầy màu sắc của nó đã mở rộng trong vũ trụ khoảng 440 triệu năm trước.

Khi vòng ngoài mở rộng, nó chảy thành khí, dẫn đến hình thành các ngôi sao mới.

Kính viễn vọng Hubble trước đây đã chụp ảnh thiên hà vòng hiếm, được cho là một thiên hà xoắn ốc giống như Dải Ngân hà của chúng ta trước khi nó bị một thiên hà kỳ lạ nhỏ hơn va phải.

Hình ảnh thiên hà hình nhẫn được gọi là Bánh xe đẩy này được chụp từ Dụng cụ hồng ngoại tầm trung (MIRI) của Webb (NASA, ESA, CSA, STScI, Nhóm sản xuất Webb ERO)

Nhưng Kính viễn vọng Webb, được ra mắt vào tháng 12 năm 2021 và tiết lộ những hình ảnh đầu tiên của nó trên toàn cầu vào tháng trước, có phạm vi lớn hơn nhiều.

READ  Chúng ta sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa để có được những hình ảnh về sao Hỏa ở Trung Quốc

NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu cho biết khả năng phát hiện ánh sáng hồng ngoại của Webb cho phép anh nhìn thấy một “lượng lớn bụi nóng” che khuất tầm nhìn của Thiên hà Cartwell.

Họ cho biết, điều này đã tiết lộ những chi tiết mới về sự hình thành của các ngôi sao trong thiên hà, cũng như hành vi của lỗ đen siêu lớn ở lõi của nó.

Nó cũng có thể phát hiện các khu vực giàu hydrocacbon và các chất hóa học khác, cũng như bụi giống như bụi được tìm thấy trên Trái đất.

Phía sau bánh xe, hai thiên hà nhỏ tỏa sáng rực rỡ, trong khi có thể nhìn thấy nhiều thiên hà khác phía sau chúng.

Các cơ quan vũ trụ cho biết các quan sát cho thấy thiên hà bánh xe Cartwell vẫn đang trong “giai đoạn chuyển tiếp rất”.

“Mặc dù Webb cho chúng ta cái nhìn thoáng qua về trạng thái hiện tại của Cartwheel, nó cũng cung cấp cái nhìn sâu sắc về những gì đã xảy ra với thiên hà này trong quá khứ và cách nó sẽ phát triển trong tương lai.”

Tham gia trải nghiệm nấu ăn Israel!

Cách nấu ăn của Israel đã gây bão trên toàn thế giới. ở đây Cơ hội để bạn tham gia …

Cộng đồng Times of Israel vui mừng giới thiệu loạt bài nấu ăn ảo mới của mình, bão nhiệt đớinơi các đầu bếp nổi tiếng thế giới hướng dẫn bạn cách chế biến các món ăn Israel cổ điển và hiện đại.

READ  Các quận của California khuyên bạn nên đeo khẩu trang trong nhà

học thêm

học thêm

Đã là thành viên hay chưa? Đăng nhập để ngừng nhìn thấy điều này

Bạn là một người đọc chuyên nghiệp

Đó là lý do tại sao chúng tôi bắt đầu The Times of Israel cách đây mười năm – để cung cấp cho những độc giả sành điệu như bạn thông tin phải đọc về Israel và thế giới Do Thái.

Cho đến nay chúng tôi có một yêu cầu. Không giống như các cửa hàng tin tức khác, chúng tôi không đặt tường phí. Nhưng vì công việc báo chí mà chúng tôi làm là tốn kém, chúng tôi mời những độc giả mà The Times of Israel đã trở nên quan trọng để giúp hỗ trợ công việc của chúng tôi bằng cách tham gia Times of Israel Society.

Chỉ với $ 6 một tháng, bạn có thể giúp hỗ trợ chất lượng báo chí của chúng tôi trong khi thưởng thức The Times of Israel Quảng cáo miễn phícũng như quyền truy cập NỘI DUNG ĐỘC QUYỀN Chỉ dành cho các thành viên của cộng đồng Times of Israel.

Cảm ơn bạn,
David Horowitz, biên tập viên sáng lập tờ The Times of Israel

Tham gia cộng đồng của chúng tôi

Tham gia cộng đồng của chúng tôi

Đã là thành viên hay chưa? Đăng nhập để ngừng nhìn thấy điều này

READ  Sao chổi sáng nhất của năm, Leonard, đang đến gần Trái đất. Đây là cách để xem nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *