Lạm phát chậm lại ở Mỹ được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự lạc quan về việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang

(Bloomberg) – Nhịp độ lạm phát ở Mỹ có thể sẽ tiếp tục chậm lại vào đầu năm, giúp thúc đẩy kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ thấy việc cắt giảm lãi suất dễ chấp nhận hơn trong những tháng tới.

Đọc nhiều nhất từ ​​Bloomberg

CPI cơ bản, thước đo không bao gồm lương thực và nhiên liệu để có được bức tranh rõ hơn về lạm phát cơ bản, dự kiến ​​sẽ tăng 3,7% trong tháng 1 so với một năm trước đó.

Đó sẽ là mức tăng so với cùng kỳ năm nhỏ nhất kể từ tháng 4 năm 2021 và nêu bật những thành công của Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông trong việc kiềm chế lạm phát. Các nhà kinh tế dự kiến ​​​​báo cáo hôm thứ Ba sẽ cho thấy chỉ số CPI tổng thể có thể sẽ tăng ít hơn 3% lần đầu tiên sau gần hai năm.

Dù thừa nhận tiến bộ này nhưng các nhà hoạch định chính sách vẫn chưa chấp nhận khả năng hạ lãi suất ngay trong tháng tới.

Đọc thêm: Các quan chức Fed thêm vào để giảm bớt hy vọng sớm cắt giảm lãi suất

Sự kiên nhẫn của họ bắt nguồn từ một nền kinh tế đang bật đèn xanh, trong đó lớn nhất là thị trường việc làm. Tăng trưởng việc làm lâu dài đã giữ cho chi tiêu của người tiêu dùng tăng trưởng. Một báo cáo riêng vào thứ Năm dự kiến ​​​​sẽ tiết lộ một mức tăng khác trong doanh số bán lẻ, ngoại trừ ô tô và xăng dầu.

Lạm phát chậm lại, cùng với kỳ vọng rằng chi phí đi vay sẽ giảm trong năm nay, giải thích cho sự cải thiện niềm tin của người tiêu dùng gần đây. Một cuộc thăm dò của Đại học Michigan dự kiến ​​công bố vào thứ Sáu dự kiến ​​sẽ cho thấy chỉ số tâm lý vẫn ở gần mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2021.

Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi bình luận của các quan chức Fed trong những ngày sau khi có dữ liệu CPI, để đánh giá thời điểm thực hiện bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất nào trong tương lai. Trong số những người có tên trong lịch trình có chủ tịch ngân hàng khu vực Raphael Bostic của Atlanta và Mary Daly của San Francisco, cả hai đều đang bỏ phiếu về chính sách trong năm nay.

Bloomberg Economics nói gì:

“Để quyết định thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất, Fed sẽ phải đối chiếu dữ liệu có sẵn – cho thấy lạm phát đang tiến nhanh đến mục tiêu 2% – với rủi ro lạm phát có thể bùng phát trở lại hoặc thị trường lao động có thể suy yếu mạnh hơn Dữ liệu Tuần tới cô sẽ xem xét quyết định đó nhưng sẽ không đưa ra câu trả lời dứt khoát.

READ  Tesla đang tính phí chủ sở hữu 1.500 đô la cho các thiết bị mà họ đã trả tiền

—Anna Wong, Stuart Ball, Elisa Wenger, và Estelle Au, các nhà kinh tế học. Để phân tích đầy đủ, bấm vào đây

Hướng về phía bắc, doanh số bán nhà ở Canada sẽ tiết lộ liệu thị trường có tiếp tục cải thiện trước đợt cắt giảm lãi suất dự kiến ​​vào giữa năm nay hay không. Dữ liệu về nhà ở và sản xuất bắt đầu cũng sẽ được công bố.

Điểm nổi bật của các sự kiện toàn cầu trong tuần này bao gồm GDP của Nhật Bản, lạm phát và tiền lương ở Anh, cùng lời khai từ người đứng đầu ngân hàng trung ương khu vực đồng euro.

Bấm vào đây để xem điều gì đã xảy ra vào tuần trước. Dưới đây là bản tóm tắt những gì sẽ xảy ra trong nền kinh tế toàn cầu.

Châu Á

Nền kinh tế Nhật Bản dự kiến ​​sẽ phục hồi sau thành tích kém cỏi trong mùa hè, mang đến một tín hiệu khác cho Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khi ngân hàng này chuẩn bị chấm dứt chính sách lãi suất âm.

Số liệu hôm thứ Năm cũng xác nhận Nhật Bản đã tụt xuống vị trí nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc và Đức.

Thị trường Trung Quốc sẽ đóng cửa do ăn mừng Tết Nguyên đán và không có đợt phát hành lớn nào được lên kế hoạch.

Thống đốc RBI Shaktikanta Das, người duy trì lập trường diều hâu tại cuộc họp lãi suất hôm thứ Năm, có thể thấy một số tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát vào đầu tuần với giá tiêu dùng dự kiến ​​sẽ tăng với tốc độ chậm hơn trong tháng Giêng. Tuy nhiên, điều đó có lẽ sẽ không đủ chậm để thúc đẩy việc bàn luận về việc xoay trục.

Ngân hàng trung ương Philippines dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất ổn định vào thứ Năm sau khi giá cả ở đó tiếp tục suy yếu.

Số lượng việc làm của Úc vào đầu ngày hôm nay cho thấy sự tăng trưởng trở lại sau khi sụt giảm trong tháng 12.

Singapore sẽ điều chỉnh lại số liệu GDP trước dữ liệu thương mại vào ngày hôm sau.

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ New Zealand, Adrian Orr, đưa ra lập trường mới nhất của mình về chính sách và lạm phát 2% trong bài phát biểu vào sáng thứ Sáu, khi số liệu GDP của Malaysia kết thúc trong tuần này.

Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi

Dữ liệu của Vương quốc Anh sẽ thu hút sự chú ý. Vào thứ Ba, số liệu trả lương có thể cho thấy áp lực lên tiền lương yếu nhất kể từ năm 2022, cổ vũ các quan chức Ngân hàng Trung ương Anh – giống như các đồng nghiệp toàn cầu của họ – đang hướng tới mức lãi suất thấp hơn.

READ  Tăng lương tin tốt cho người lao động, nhưng tiếp tục gây áp lực lên Fed

Các nhà hoạch định chính sách cũng sẽ xem xét mức tăng lạm phát dự kiến, thước đo cốt lõi loại trừ các mặt hàng dễ biến động như năng lượng, trong dữ liệu công bố vào thứ Tư.

Ngày hôm sau, GDP sẽ cho biết việc thắt chặt của BoE sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng như thế nào. Các nhà kinh tế tin rằng Vương quốc Anh đang trải qua một cuộc suy thoái trong quý 4 và hiện đang tránh được một cuộc suy thoái trong gang tấc.

Dữ liệu lạm phát tháng 1 cũng sẽ được công bố trên toàn khu vực trong tuần này:

  • Tăng trưởng giá tiêu dùng ở Thụy Sĩ có thể chậm lại ở mức 1,6%, trong khi Đan Mạch sẽ công bố con số tương tự.

  • Ở Đông Âu, lạm phát dự kiến ​​sẽ giảm đáng kể ở Ba Lan và Cộng hòa Séc, trong khi lại tăng ở Romania.

  • Ở Ghana, tỷ lệ này có thể đã giảm từ 23,2% vào tháng trước, trong khi ở Nigeria, tỷ lệ này có thể tăng nhanh từ 28,9% trong bối cảnh tiền tệ yếu đi.

  • Tại Israel, lạm phát dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 2,7%.

Một loạt số liệu GDP quý 4 cũng sẽ được công bố, trong đó tốc độ tăng trưởng ở các nền kinh tế Đông Âu và Na Uy có thể vẫn còn yếu.

Sản xuất công nghiệp khu vực đồng Euro hôm thứ Năm là một điểm nổi bật trong khu vực tiền tệ, với mức giảm hàng tháng thứ tư trong tháng 12 được các nhà kinh tế trích dẫn trong bối cảnh sản lượng nhà máy ở các nền kinh tế bao gồm cả Đức giảm.

Sự xuất hiện của các nhà hoạch định chính sách sẽ thu hút sự chú ý. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde sẽ điều trần trước các nhà lập pháp vào thứ Năm, trong khi một số sự kiện có sự góp mặt của các đồng nghiệp của bà cũng dự kiến ​​​​diễn ra.

Phát biểu vào cuối tuần này, thành viên Hội đồng Điều hành ECB, Fabio Panetta, nói rằng “thời điểm đảo ngược lập trường chính sách tiền tệ đang đến rất nhanh”, cảnh báo về việc phải chờ đợi lâu về việc cắt giảm lãi suất.

Tại Na Uy, Thống đốc Ida Wolden Bache sẽ có bài phát biểu thường niên trước Ban giám sát của Ngân hàng Norges.

Có một số quyết định về giá trên lịch trên toàn khu vực:

  • Tại Romania vào thứ Ba, ngân hàng trung ương có thể sẽ giữ lãi suất ở mức 7% khi các nhà đầu tư theo dõi bất kỳ dấu hiệu cắt giảm tiềm năng nào.

  • Các quan chức Zambia đang chuẩn bị tăng chi phí vay vào thứ Tư để hỗ trợ đồng tiền đang gặp khó khăn và hạn chế áp lực giá cả gia tăng.

  • Cùng ngày, các nhà hoạch định chính sách của Namibia có thể sẽ giữ nguyên chi phí đi vay do Nam Phi tạm dừng vào tháng trước.

  • Vào thứ Sáu, ngân hàng trung ương Nga có thể vẫn giữ nguyên lãi suất sau khi thống đốc Elvira Nabiullina phát tín hiệu vào tháng 12 rằng lãi suất chủ chốt của họ sẽ vẫn ở mức cao trong thời gian dài để giải quyết lạm phát gần gấp đôi mục tiêu 4%.

READ  'Chúng tôi khuyến nghị mọi người đeo khẩu trang ngay bây giờ': CDC kêu gọi đeo khẩu trang cho trường học bất kể tình trạng tiêm chủng

Mỹ La-tinh

Kỳ nghỉ lễ hội đánh dấu một khởi đầu yên tĩnh trong tuần, nhưng Argentina sẽ trở lại vào thứ Tư để công bố báo cáo lạm phát tháng Giêng.

Theo các nhà kinh tế được ngân hàng trung ương khảo sát, giá tiêu dùng có thể tăng 21,9% trong tháng trước, giảm từ mức 25% trong tháng 12. Những dự báo này cho thấy tỷ lệ hàng năm là hơn 250%, tăng từ mức 211% vào cuối năm 2023.

Lạm phát tăng sau quyết định của Tổng thống Javier Miley phá giá đồng peso 54% và loại bỏ các biện pháp kiểm soát giá đối với hàng trăm sản phẩm tiêu dùng hàng ngày.

Colombia công bố rất nhiều dữ liệu, nêu bật sự suy giảm mạnh mẽ ở một trong những điểm sáng của Mỹ Latinh sau đại dịch.

Sản xuất công nghiệp, sản xuất và doanh số bán lẻ đã âm kể từ tháng 3, trong khi sản lượng quý 4 có thể giảm so với 3 tháng trước đó. Tăng trưởng GDP cả năm có thể chỉ vượt quá 1%, thấp hơn nhiều so với mức đọc năm 2021 và 2022 là 11% và 7,5%.

Brazil công bố số liệu GDP tháng 12 trước báo cáo hàng quý và cả năm vào ngày 1 tháng 3, trong khi Peru công bố dữ liệu hoạt động kinh tế tháng 12 cùng với tỷ lệ thất nghiệp tháng 1 ở Lima, thủ đô và thành phố lớn nhất.

Cuối cùng, Ngân hàng Trung ương Chile đang ghi lại biên bản quyết định cắt giảm lãi suất 100 điểm cơ bản vào tháng 1, xuống còn 7,25%. Các nhà kinh tế được ngân hàng trung ương khảo sát dự đoán tỷ lệ này sẽ đạt 4,75% vào cuối năm với lạm phát quay trở lại mức 3%.

–Với sự hỗ trợ từ Piotr Skolimowski, Robert Jameson, Monique Vanek, Brian Fowler, Abeer Abu Omar, Tony Halpin và Laura Dillon Kane.

(Cập nhật với Panetta trong phần EMEA)

Được đọc nhiều nhất từ ​​Bloomberg Businessweek

©2024 Bloomberg L.P

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *